Thursday, 25/02/2021 - 08:07:58

Nhật cho nổ súng vào tàu nước ngoài muốn đổ bộ xuống đảo Senkaku


Quần đảo Senkaku (Getty Images)


TOKYO - Vào thứ Năm, đảng cầm quyền Nhật Bản dẫn lời viên chức chính phủ nói rằng, lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Nhật Bản được phép nổ súng trực tiếp vào các tàu nước ngoài muốn đổ bộ xuống đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, còn được Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư.

Các viên chức chính phủ đã nói với một hội đồng của đảng Dân Chủ Tự Do rằng, theo cách diễn giải luật pháp hiện hành, tàu tuần duyên Nhật có thể nổ súng vào tàu nước ngoài một cách hợp pháp, nếu các tàu này định đổ bộ lên đảo Senkaku, vì hành động này được coi là phạm tội hình sự. Sự diễn giải pháp luật này dựa trên việc áp dụng luật sử dụng vũ lực của cảnh sát cho Vệ Binh Duyên Hải.

Theo đảng cầm quyền Nhật, việc diễn giải pháp luật là cần thiết, do việc dùng vũ lực nhắm vào tàu nước ngoài được coi là đi ngược lại hiến pháp hòa bình của Nhật. Đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật nhắc đến khả năng Vệ Binh Duyên Hải có thể bắn vào tàu nước ngoài muốn đổ bộ lên lãnh thổ Nhật.

Trong thời gian gần đây, nhiều người Nhật đã lo ngại rằng nước này sẽ không đủ sức đối phó với sự lấn lướt của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Vào đầu tháng này, Trung Quốc đã ban hành đạo luật mới, cho phép tàu hải cảnh của họ bắn vào tàu nước ngoài được cho là xâm nhập lãnh hải trái phép. Vào năm ngoái, các tàu hải cảnh Trung Quốc thường đi vào vùng biển quanh đảo Senkaku khoảng 2 lần 1 tháng. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên 2 lần 1 tuần, sau khi Trung Quốc ban hành luật cho phép nổ súng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Nói về chuyện bang giao Trung-Nhật, có 3 điều ta nên nhớ: (1) Cuối thế kỷ 19, Nhật đã hủy diệt hạm đội Bắc Dương của Tầu khiến đô đốc Nhữ Xương phải TỰ SÁT; (2) năm 1937, Nhật lấy cớ một sĩ quan Nhật mất tích trên cầu Marco Polo đã khai chiến và CHIẾM một nửa nước Tầu, thành lập chính phủ bù nhìn Uông Tinh Vệ; (3) Nhật đã tách Mãn Châu ra khỏi nước Tầu và thành lập MÃN CHÂU QUỐC. (4)Rất không may, Nhật đã khai chiến với Mỹ để rồi bị ĐÁNH BẠI, Mãn Châu đã lại bị NÔI THUỘC vào nước Tầu, trở lại thành một tỉnh của Tầu. (5) cái HẬN này, Tầu NUỐT KHÔNG TRÔI, nhưng họ có câu "Quân tử trả thù, mười năm không muộn". (6) Tầu đã trở thành một SIÊU CƯỜNG về đủ mọi mặt đóng chiến hạm NHANH KHÔNG TƯỞNG, nhưng E DÈ trước tinh thần Võ Sĩ Đạo của Nhật nên vẫn không dám làm tàng...
Advertising