Monday, 20/09/2021 - 07:39:50

Nhật kêu gọi Âu châu phản đối hành động của Trung Cộng ở Biển Đông


Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng trong hải phận Hồng Kông. (Anthony Wallace/ AFP via Getty Images)


TOKYO – Các viên chức Nhật Bản mới đây đã kêu gọi các nước Âu Châu phản đối hành động của Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời khuyến cáo cộng đồng quốc tế về tình hình hiện tại. Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng nước này đã đạt được sự đồng thuận và hợp tác của nhiều quốc gia khác, nhưng vẫn cần nỗ lực hơn để đối phó với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng.

Theo ông Kishi, quốc hội Âu Châu, cùng Anh, Pháp, Đức và Hòa Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến “một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa,” tuy nhiên, “điều quan trọng là nhiều quốc gia phải lên tiếng về tình hình hiện tại.” Ông Kishi cũng cho biết một số đối tác nước ngoài, bao gồm Vương Quốc Anh, “đã đồng ý rằng tình hình ở Biển Hoa Đông và Biển Đông không chỉ là vấn đề của khu vực, mà là của cộng đồng quốc tế.”

Bộ trưởng quốc phòng Nhật nhận xét Trung Cộng đang gia tăng sức mạnh về chính trị, kinh tế và quân sự, và họ “đang tìm cách sử dụng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông,” theo ông Kishi.

Thông tin từ của ông Kishi là dấu hiệu cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế về tham vọng quân sự của Trung Cộng tại các khu vực bị tranh chấp như Biển Đông và Biển Hoa Đông, vùng biên giới Trung - Ấn và đảo Đài Loan.

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đã có nhiều hành động mạnh mẽ, như khởi kiện chính thức một đội tàu Trung Cộng, hay kêu gọi Hoa Kỳ và các bên liên quan phản đối hành động của Bắc Kinh. Trong tuần này, Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga sẽ đến Washington để tham dự hội nghị trực tiếp của nhóm Bộ Tứ, với các đại diện khác từ Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements