Friday, 17/05/2019 - 09:21:41

Nhật khởi sự phiên tranh luận về việc săn cá heo

TOKYO – Ngày thứ Sáu, tòa án tại Nhật Bản đã khởi sự các phiên tranh luận về yêu cầu chấm dứt hoạt động săn cá heo tại một ngôi làng ở Nhật, trong đó, các nguyên đơn nói rằng các đợt săn cá thường niên này đã vi phạm luật bảo vệ động vật, vì độ tàn nhẫn đã lên đến mức cực hạn. Làng Taiji ở miền tây Nhật Bản, với truyền thống săn cá heo bằng cách lùa đàn cá vào vùng nước cạn và dùng gậy đánh chết, đã trở nên nổi tiếng sau khi phim tài liệu The Cove ghi hình lại cảnh giết cá được công chiếu vào năm 2009, dẫn đến sự phản đối toàn cầu.
Đơn kiện đầu tiên chống lại việc săn cá heo của làng Taiji được nộp vào tháng 2 bởi tổ chức bảo vệ động vật Action for Dolphins, và sau đó có thêm 2 nguyên đơn gia nhập là nhà hoạt động Ren Yabuki và một người đàn ông ẩn danh lớn lên tại làng Taiji. Theo các nguyên đơn, cá heo được bảo vệ theo luật bảo vệ động vật của Nhật, nhưng đã bị đối xử một cách hết sức tàn nhẫn trong quá trình bị săn bắt. Hiện nay, các ngư dân không còn dùng gậy để đánh chết cá heo, nhưng thay vào đó, họ dùng thanh sắt đâm vào lưng và cổ cá heo để chúng chết ngạt hoặc chết vì mất máu.
Các nguyên đơn cũng cáo buộc các ngư dân đã đánh bắt nhiều cá heo hơn số lượng được cho phép. Phía nguyên đơn yêu cầu tòa án tuyên bố rằng, giấy phép săn cá của làng Taiji, vốn được cấp bởi chính quyền địa phương, là không hợp lệ. Một viên chức ở Taiji nói, thị trấn này duy trì việc săn cá là vì đây là một trong các sinh kế truyền thống của người địa phương từ hàng ngàn năm qua.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp