Wednesday, 17/07/2019 - 03:14:53

Nhật không dùng lu chống nước lụt


Phan Thị Hồng Xuân (Soha)

SÀI GÒN - Cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã chính thức khẳng định không đưa ra sáng kiến dùng lu chống ngập lụt như tuyên bố trong tuần qua của bà Phan Thị Hồng Xuân, một đại biểu thuộc Hội Đồng Nhân Dân TPHCM.

Trả lời báo Lao Động ngày thứ Tư, 17/7, đại diện của JICA tại Việt Nam cho biết “hiện không có hoạt động nào chống ngập bằng lu nước tại các hộ gia đình” trong các dự án của cơ quan này liên quan tới phòng chống và quản lý ngập tại Sài Gòn.

Trước đó, hôm thứ Sáu, 12/7, tại kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân, khi thảo luận về vấn đề ngập nước ở Sài Gòn, bà Xuân đã đưa ra ý kiến trang bị lu nước ở mỗi hộ gia đình để chống ngập.
Bà Xuân có nhiều bằng cấp và chức vụ “cao” gồm chức Phó Giáo Sư-Tiến Sĩ, Trưởng Khoa Đô Thị Học của Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM, Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội Dân Tộc Học - Nhân Học.

Sau khi bị chỉ trích dữ dội trên mạng xã hội, nhà trí thức tầm vóc này giải thích với báo chí rằng ý tưởng này không phải do bà tự nghĩ ra, mà là sáng kiến đã được các chuyên gia của JICA nêu lên trong một cuộc họp gần đây mà bà tham dự.
Bà đại biểu Phan Thị Hồng Xuân là người có quê quán gốc ở Đồng Tháp, nơi có nhiều sông rạch và lũ lụt thường xuyên, nên ngồi trong lu chống lụt có lẽ là sáng kiến không gây ngạc nhiên.
Theo báo Trí Thức Trẻ, bà Xuân còn nói rằng sáng kiến dùng lu chống lụt này đã được “áp dụng rất thành công” tại thủ đô Tokyo, và JICA cho rằng nếu Sài Gòn khuyến khích mỗi gia đình xây một bể chứa nước 1m3 thì vừa góp phần chống ngập vừa tiết kiệm nước sạch.

Trả lời phỏng vấn của báo Tuổi Trẻ ngày 13/7, bà Xuân nói rằng việc bà dùng từ “cái lu” là vì muốn nhấn mạnh khía cạnh “tri thức bản địa” theo phương diện dân gian, nhưng lại bị mọi người “đẩy câu chuyện quá xa,” khiến cho bà rất buồn khi thấy trên mạng xã hội có những phản ứng tiêu cực, chế giễu, thóa mạ đối với đề nghị của bà.

Trong tuần này bà Xuân đã xin nghỉ phép nhiều ngày sau “biến cố quá lớn đối với bản thân.”
Ngoài đề nghị “dùng lu chống ngập,” Tiến Sĩ Xuân còn bị dư luận chỉ trích về đề nghị trừng phạt mạnh tay với người di cư xả rác, và đưa họ về quê nếu không tuân thủ các quy định của thành phố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp