Sunday, 09/02/2020 - 10:55:33

Nhật lại hoãn ra mắt máy bay chế tạo nội địa

TOKYO - Ngày ra mắt của chiếc máy bay nội địa đầu tiên của Nhật trong 50 năm qua đã tiếp tục bị hoãn, cũng là lần hoãn thứ 6 từ trước đến nay. Hãng Mitsubishi Heavy Industries vừa ra thông báo tiếp tục trì hoãn việc ra mắt chiếc máy bay nội địa đầu tiên của Nhật Bản, dẫn đến nghi ngờ rằng dự án SpaceJet này có thể không còn đáng để theo đuổi. Nhà sản xuất cho biết, chiếc máy bay đầu tiên, vốn dự kiến được giao vào giữa năm nay, sẽ bị dời lại đến sau năm tài chính kết thúc vào tháng 3, 2022. Sự việc khiến giá trị dự án bị giảm 496.4 tỷ yen ($4.5 tỷ Mỹ kim).
SpaceJet là kế hoạch của Mitsubishi khi mua lại hãng Embraer SA nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyến bay ngắn. Chiếc máy bay đầu tiên do Nhật Bản chế tạo kể từ những năm 1960 này có sức chứa khoảng 90 hành khách. ANA Holdings, hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản tính theo doanh thu, là khách hàng đầu tiên của SpaceJet. Hãng cho biết sẽ tìm cách yêu cầu bồi thường về việc Mitsubishi tiếp tục lùi ngày bàn giao máy bay. "Chương trình này đã bị chậm trễ ngay từ lần đầu tiên ra mắt,” ông Shukor Yusof, nhà sáng lập Endau Analytics, hãng tư vấn chuyên về hàng không, nhận xéy. "Sẽ là tốt nhất nếu họ dừng toàn bộ chương trình và thừa nhận thất bại.
Mitsubishi Heavy cho biết không mong đợi bất kỳ lợi nhuận nào từ hoạt động kinh doanh và giảm dự báo doanh thu xuống 4,150 tỷ yen, từ 4,300 tỷ yen. Hãng cũng đang thay thế người quản lý bộ phận máy bay. Tuy nhiên, CEO Mitsubishi Seiji Izumisawa khẳng định Mitsubishi Heavy sẽ vẫn theo đuổi chương trình SpaceJet.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp