Monday, 12/11/2018 - 07:09:58

Nhật liệt kê 12 công ty Việt cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho sinh viên du học


Một nhóm sinh viên Việt Nam du học tại Nhật. Các sinh viên này đến Nhật với giấy tờ thật, trong khi một số người khác bị lừa với giấy tờ giả từ Việt Nam. (Thanh Niên)

HÀ NỘI - Nhật Bản đã đưa vào danh sách đen 12 công ty tư vấn du học của Việt Nam vì đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho các hồ sơ xin visa của sinh viên du học.

Báo trong nước loan tin hôm thứ Hai, 12/11, trích tờ Mainichi của Nhật cho biết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản đã có lệnh kể từ tháng 10 năm nay đến tháng Ba năm sau, Tòa Đại Sứ Nhật tại Việt Nam sẽ từ chối đơn xin thị thực từ các công ty được nêu tên, vì nghi ngờ các công ty này đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả trong một thời gian dài.

Chính phủ Nhật Bản đã phát giác 10% trong số 6 ngàn công dân Việt Nam phỏng vấn xin thị thực du học từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018 không đáp ứng được trình độ thông thạo tiếng Nhật.

Các viên chức Nhật tiến hành các cuộc phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên từ Việt Nam và nhận ra cứ 10 ứng viên thì có ít nhất 1 người không hiểu tiếng Nhật đủ tiêu chuẩn để xin thị thực visa. Tỷ lệ này được nói lên tới 30% trong số các ứng viên được 12 công ty Việt trong danh sách đen làm hồ sơ. Bộ
Trong tuần qua, Tòa Đại Sứ Nhật Bản đưa ra lời cảnh cáo trên trang fanpage chính thức.

Tòa Đại Sứ cho biết: "Các bạn đã bao giờ nghe nhân viên của công ty phái cử hoặc công ty môi giới du học và thực tập kỹ năng nói rằng nhân viên người Việt trong Đại Sứ Quán Nhật Bản là bạn của chúng tôi nên kiểu gì cũng làm được visa. Nếu anh, chị trả phí thì sẽ ưu tiên cho đi Nhật, hay là có hỏi Đại sứ quán Nhật Bản thì cũng vô ích... hay chưa? Các bạn đừng để những kẻ đó lừa gạt nhé!"

Tòa Đại Sứ Nhật khẳng định các nhân viên người Việt trong Tòa Đại Sứ làm việc rất chăm chỉ và nghiêm túc. Hơn nữa, việc cấp visa vào Nhật dựa trên những nguyên tắc rất nghiêm ngặt và qua nhiều vòng xét duyệt. Do đó, không thể cấp visa một cách không chính đáng. Vì vậy, nói “nhân viên người Việt trong Đại sứ quán Nhật Bản là bạn bè nên sẽ được cấp visa” là điều không thể có được.

Tòa Đại Sứ Nhật cũng giải thích lý do vì sao những kẻ gian thường nói “có hỏi Đại sứ quán Nhật Bản thì cũng vô ích.” Đó là nếu hỏi Tòa Đại Sứ thì những người này sẽ bị lộ diện. Cần đề phòng những cá nhân hoặc doanh nghiệp có phát ngôn kiểu như vậy.

Một số trường hợp nạn nhân bị lừa dối cũng được Tòa Đại Sứ liệt kê và kêu gọi chú ý.
Một trường hợp công ty môi giới lao động mồi chài rằng “nhập cảnh bằng visa lưu trú ngắn hạn, sau đó đổi sang visa cư trú dài hạn được ngay và có thể làm việc ở Nhật 3 năm,” rồi yêu cầu nộp một khoản tiền lớn. Nạn nhân trả cho công ty đó 300 triệu đồng ($12,800), sau đó sang Nhật bằng visa du lịch, rồi khám phá không có việc làm, chỉ có bị nợ số tiền kể trên.

Trường hợp thứ hai là có người có nhu cầu du học nộp tiền ký quỹ và học phí hằng tháng mấy ngàn đô la Mỹ, chờ suốt bao nhiêu tháng mà không có công ty nào nhận, không sang Nhật được. Yêu cầu công ty trả lại tiền nhưng không được hoàn trả đầy đủ.

Tòa Đại Sứ Nhật cảnh cáo: "Nếu thấy doanh nghiệp hoặc cá nhân nào có hành vi đáng ngờ, đề nghị các bạn hãy cung cấp thông tin cho chúng tôi. Đại sứ quán Nhật Bản đang cân nhắc về việc áp dụng các biện pháp cần thiết để các bạn có thể sang Nhật Bản an toàn."

Tòa Đại Sứ cho biết có một số bạn trẻ người Việt Nam khi làm thủ tục xin visa đã trình giấy tờ giả mạo. Đó là những trường hợp khi bản thân học sinh hoàn toàn không biết tiếng Nhật nhưng lại mang đến chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N5.

Tòa Đại Sứ Nhật cảnh cáo: "Có lẽ sẽ phải vay mượn một khoản tiền không nhỏ để thuê người làm giấy tờ giả, nhưng nếu có đến Nhật một cách không chính đáng thì cũng không thể làm việc ở Nhật. Hậu quả là gánh nặng nợ nần.”

Vào năm 2017, khoảng 26,000 công dân Việt được cấp visa du học để theo học các trường dạy tiếng Nhật, theo Tổ Chức Dịch Vụ Sinh Viên Nhật Bản cho biết.

Số liệu của cơ quan Cảnh Sát Quốc Gia Nhật Bản cho biết năm 2017, cộng đồng người Việt đã vượt qua Trung Quốc, trở thành nhóm tội phạm nước ngoài đông nhất tại Nhật Bản, chiếm 30.2% tổng số tội phạm của công dân nước ngoài. Trong số các tội phạm Việt Nam tại Nhật, có khoảng 40% đã đến bằng visa du học và cư trú bất hợp pháp tại đây.

Số người Việt tại Nhật đã tăng bốn lần từ 2012 đến năm 2017 với hơn 232 ngàn người. Bộ Tư pháp Nhật Bản báo cáo trong năm ngoái, người mang quốc tịch Việt Nam chiếm một nửa trong tổng số các công dân nước ngoài bị thu hồi quyền cư trú tại Nhật.
(Nguồn Thanh Niên, RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising