Tuesday, 19/03/2019 - 06:31:29

Nhật mời 195 quốc gia dự lễ đăng quang của tân Nhật Hoàng

Thái Tử Naruhito và Công Chúa Masako đang dự một chương trình trao giải thưởng tại Tokyo ngày 13 tháng 3, 2019. Vào ngày 1 tháng 5, ông Naruhito sẽ chính thức trở thành Hoàng Đế của nước Nhật. (Kyodo News via Getty Images)

 

TOKYO – Vào ngày thứ Ba, chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ gởi lời mời đại diện từ 195 quốc gia tham dự sự kiện Thái Tử Naruhito đăng quang, sau khi vua cha - Nhật Hoàng Akihito thoái vị vào tháng tới.

Theo kế hoạch, lễ thoái vị dự kiến bắt đầu từ 5 giờ chiều ngày 30 tháng 4 giờ địa phương, với sự tham gia của 300 khách mời, bao gồm cả Thủ Tướng Shinzo Abe và các thành viên nội các. Vào ngày 1 tháng 5, Thái Tử Naruhito sẽ đăng quang, tiếp nhận y phục và các vật phẩm tượng trưng cho ngôi vị như gươm báu, trang sức.

Sau lễ đăng quang, tân Nhật Hoàng sẽ gặp gỡ đại diện của người dân. Thủ Tướng Abe và phu nhân Akie sẽ chủ trì yến tiệc tối 23 tháng 10 đón mừng tân Nhật hoàng. Tại yến tiệc sẽ có biểu diễn văn hóa truyền thống của Nhật Bản, do Nomura Mansai, nghệ sĩ hàng đầu về kịch truyền thống của Nhật Bản, chịu trách nhiệm dàn dựng. Nghệ sĩ Nomura Mansai chính là tổng giám chế lễ khai mạc và bế mạc Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Năm 2016, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ ý định thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không tốt. Tháng 6, 2017, Nhật Bản đã ban hành luật có hiệu lực một lần, theo đó Nhật Hoàng Akihito có thể thoái vị và sẽ là hoàng đế đầu tiên ở Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua, và Thái tử Naruhito sẽ kế vị vua cha.

Nhật Hoàng Akihito lên ngôi năm 1989 sau khi vua cha là Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật Hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising