Friday, 01/11/2019 - 07:01:27

Nhật ngưng nhận đơn xin visa từ 90 cơ sở tư vấn du học VN


Các công nhân Việt Nam đang chờ lên máy bay ra nước ngoài lao động. (Truyền Hình Nghệ An)


HÀ NỘI – Tòa Đại Sứ Nhật Bản hôm 31/10 thông báo đình chỉ đại diện xin cấp visa vô thời hạn và có thời hạn đối với 90 cơ sở tư vấn du học ở Việt Nam vào giữa khi có những thông tin nhiều sinh viên và thực tập sinh từ Việt Nam sang Nhật bỏ trốn.
Đây không phải là lần đầu tiên Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam đưa ra thông báo đình chỉ việc nhận đơn xin visa từ các cơ sở tư vấn du học tại Việt Nam. Hồi tháng 6 vừa qua, Đại Sứ Quán Nhật cũng công bố một danh sách gồm 30 cơ sở tư vấn du học bị ngưng cấp visa. Lý do được phía Nhật đưa ra là do nhiều lần cảnh cáo về việc lừa đảo của một số công ty, trung tâm môi giới du học đưa người Việt sang du học và làm việc. Nhiều người bị lừa, mang theo gánh nợ khi sang tới Nhật và cư trú bất hợp pháp.
Hồi tháng ba năm nay, trường Đại Học Phúc lợi xã hội Tokyo của Nhật cũng cho biết từ tháng 4 năm ngoái đến nay đã có 700 du học sinh bao gồm cả học sinh Việt Nam đã không đến trường hoặc liên lạc với trường.
Theo thống kê của chính phủ Nhật, hiện có khoảng hơn 6,700 người Việt cư trú bất hợp pháp tại Nhật, đứng thứ hai Đông Nam Á. Khoảng hơn 3,700 tu nghiệp sinh Việt hiện bị coi là mất tích tại Nhật, đứng đầu thế giới.

Trong khi đó, cũng tin liên quan, truyền thông trong nước hôm 1/11 cho biết Nhật Bản đã chính thức mở cửa 5 năm cho công nhân lao động Việt theo chương trình tiếp nhận lao động mới. Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội vừa ban hành hướng dẫn triển khai việc cử lao động kỹ năng đặc định sang Nhật Bản.
Đây là chương trình tiếp nhận lao động mới của Nhật với lao động nước ngoài, bắt đầu có hiêu lực từ tháng 4, 2019. Theo đó, những lao động đi làm việc theo chương trình này sẽ được hưởng mức lương ngang với lao động Nhật Bản, được làm việc 5 năm tại Nhật, đồng thời có cơ hội xin cư trú vĩnh viễn tại Nhật.
Theo số liệu thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, Nhật Bản là thị trường nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Con số người lao động Việt sang Nhật năm 2019 là hơn 68,000 người.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp