Monday, 29/06/2020 - 06:38:01

Nhật phản đối Nam Hàn họp với G7


TOKYO - Chính phủ Nhật đã phản đối kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, vốn định mời Nam Hàn tham gia hội nghị mở rộng của nhóm các nước G7 trong năm nay. Tokyo đã nói với Hoa Kỳ rằng nước này phản đối sự tham gia của Nam Hàn, do các khác biệt chính sách liên quan đến Trung Quốc và Bắc Hàn. Ngoài ra, Nhật cũng muốn duy trì vị thế là nước châu Á duy nhất trong nhóm G7.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, nói trước các phóng viên vào thứ Hai rằng việc duy trì hiện trạng của G7 là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, ông Suga cũng thêm rằng, việc sắp xếp cuộc họp G7 sắp tới sẽ tùy thuộc vào Hoa Kỳ, nước chủ trì hội nghị năm nay.

Tổ chức G7 lâu nay vẫn thường mời các nước khác cùng dự hội nghị của nhóm với tư cách khách mời. Quan hệ giữa Nhật và Nam Hàn đã giảm xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây, do các tranh chấp liên quan đến thời Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên từ 1910 đến 1945.

Vào tháng 5 vừa qua, Tổng Thống Trump cho biết ông đang cân nhắc mời Nga, Nam Hàn, Úc, và Ấn Độ, tham gia hội nghị G7 mở rộng cùng 7 nước thành viên, vì cho rằng cách thiết lập hiện nay của tổ chức đã lạc hậu.

Tổng Thống Trump nói hội nghị có thể diễn ra vào tuần lễ trước hoặc sau kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, vốn dự kiến tổ chức qua mạng từ ngày 15 đến 30 tháng 9. Một số nước cũng phản đối việc mời Nga tham dự hội nghị G7, do Nga đã bị tẩy chay sau vụ sát nhập bán đảo Crimea năm 2014.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising