Monday, 05/10/2020 - 06:57:47

Nhật phản đối trang web Tàu tuyên bố chủ quyền trên đảo Senkaku


Hình chụp hồi tháng Bảy 2013 cho thấy một chiếc tàu khảo sát của Trung Cộng đang chạy gần quần đảo Senkaku của Nhật tại Biển Hoa Đông. Đến tháng Bảy 2020, Bộ Ngoại Giao Nhật vẫn tiếp tục yêu cầu Trung Cộng hãy ngưng xâm phạm lãnh hải của Nhật. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Chính phủ Nhật đã gởi lời thư than phiền chính thức đến Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh mở một trang web bảo tàng trên mạng, và tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku / Điếu Ngư, nơi đang có tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

Trung Quốc cũng cáo buộc Nhật đã cướp quần đảo này trong thời kỳ Minh Trị 1872.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Hai, Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản Katsunobu Kato nói, quần đảo Senkaku đã được lịch sử và luật pháp quốc tế công nhận là lãnh thổ Nhật Bản, và chính phủ Nhật cũng đang duy trì quyền kiểm soát đối với quần đảo này.

Ông Kato thêm rằng Trung Quốc không có căn cứ để tạo ra trang web về nơi mà nước này gọi là đảo Điếu Ngư, và Tokyo yêu cầu Bắc Kinh nên xóa trang web mới.

Theo giới quan sát, việc Bắc Kinh khẳng định chủ quyền với quần đảo tranh chấp có thể sẽ khiến chính phủ mới của Thủ Tướng Yoshihide Suga có thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Tân Thủ Tướng Suga được cho là người không có tư tưởng cực hữu như người tiền nhiệm Shinzo Abe, và có thể sẽ muốn khởi đầu một chương mới trong quan hệ với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của trang web Trung Quốc sẽ bị phe truyền thống trong đảng cầm quyền LDP coi là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh không thật lòng muốn đàm phán với Nhật Bản.

Điều này khiến Thủ Tướng Suga phải bị thêm nhiều áp lực, do chính quyền của ông mới đây đã đồng ý hợp tác với Trung Quốc để sắp xếp chuyến thăm Tokyo cấp quốc gia cho Chủ Tịch Tập Cận Bình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Thủ Tướng mới của Nhật muốn xích lại gần Trung Cộng hơn cựu Thủ Tướng Abe nhưng nhờ trận khẩu chiến về đảo Sensaku mà tân Thủ Tướng Suga bắt buộc phải CỨNG RẮN hơn trước. Việt Nam cũng mong ông Suga giữ được thái độ cứng rắn như vậy về vấn đề Biển Đông. Mà không cứng rắn cũng không được, vì đó là con dường giao thông HUYẾT MẠCH với Âu Châu.
Advertising