Friday, 29/03/2019 - 07:59:36

Nhật sắp công bố niên hiệu của triều đại mới


Hình chụp 23 tháng 12, 2018 cho thấy Thái Tử Naruhito và Nhật Hoàng Akihito tại Hoàng Cung chào đám đông ở Tokyo. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Vào trưa ngày thứ Hai, 1 tháng 4, Nhật Bản sẽ công bố tên niên hiệu mới, để chuẩn bị cho sự kiện Nhật Hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30 tháng 4, và Thái Tử Naruhito lên ngôi vào một ngày sau đó. Theo truyền thống Nhật Bản, khi quốc vương thoái vị và thái tử lên ngôi vua, điều này đồng nghĩa với việc nước Nhật sẽ bước vào một triều đại mới với niên hiệu mới.

Cách đây 30 năm, vào ngày 7 tháng 1, 1989, Nhật hoàng Hirohito băng hà và ngày này trở thành ngày cuối cùng trong triều đại của ông, được đặt tên là thời kỳ Showa. Thời kỳ Heisei của Nhật hoàng Akihito, con trai ông, bắt đầu vào ngày hôm sau.

Đến nay, sau 30 năm, Nhật Bản đang đứng trước thay đổi tương tự. Vì lý do sức khỏe, Nhật hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị ở tuổi 85, nhường ngai vàng cho con trai Naruhito. Thái tử Naruhito sẽ trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản. Tên niên hiệu mới đang trở thành đề tài bàn luận của người dân nước này. Nội các của Thủ Tướng Shinzo Abe sẽ quyết định tên niên hiệu mới vào ngày 1 tháng 4 và sẽ công bố chính thức ngay sau đó.

Mọi cuộc thảo luận về niên hiệu đều được bảo mật chặt chẽ. Tên các học giả và các chuyên gia cố vấn cho chính phủ đều không được công khai. Tên niên hiệu mới cần đáp ứng 6 điều kiện bắt buộc bao gồm mang ý nghĩa dễ hiểu, dễ viết, dễ đọc, chưa bao giờ được dùng trong lịch sử, không dung tục và có 2 chữ Kanji. Chánh Văn Phòng Nội Các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ viết niên hiệu mới bằng mực sumi truyền thống, trên giấy shikishi, vào trưa ngày 1 tháng 4.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising