Monday, 13/08/2018 - 10:09:28

Nhật sẽ giúp Việt Nam khai thác khí đốt tại Biển Đông; Trung Cộng sẽ phản ứng ra sao?


Một chuyên viên làm việc trên một dàn khai thác dầu hỏa của Việt Nam ngoài khơi Biển Đông. Không chỉ giúp Việt Nam lấy nhiên liệu ở vùng biển đang có tranh chấp với Trung Cộng, Nhật cũng sẽ đưa tàu chiến vào Biển Đông thường xuyên hơn. (VietnamPlus)

HÀ NỘI - Hai công ty Nhật Bản đã ký một thỏa thuận giúp cho Việt Nam khai thác và bán khí đốt được lấy lên từ dưới đáy Biển Đông. Công ty Idemitsu Kosan và công ty Teikoku Oil đã ký thỏa thuận với PetroVietnam, công ty dầu khí quốc doanh Việt Nam, vào ngày 31 tháng Bảy. Qua hợp đồng này, Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam khai thác khí đốt nằm trong dự án Sao Vàng-Đại Nguyệt.

Một quan chức của PetroVietnam nói với hãng tin Reuters, “Việc phát triển dự án này là điều đáng kể, từ khi các hoạt động thăm dò và sản xuất bị trì trệ trong những năm gần đây, vì tình hình căng thẳng ở Biển Đông, vì cuộc truy dẹp tham nhũng đang diễn ra, và vì giá dầu thô liên tục nằm ở mức thấp.”

Dự án Sao Vàng-Đại Nguyệt sẽ phát triển khí đốt nằm trong Lô 05-1b & 05-1c ở Biển Đông. Một tấm bản đồ do Greg Poling, giám đốc Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu, tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế, cho thấy rằng “hầu hết những lô này” đều nằm trong “đường lưỡi bò” của Trung Cộng.
Những lô này cũng nằm gần các dự án được thực hiện bởi công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha và Rosneft của Nga. Trước đó trong năm nay, PetroVietnam đã chỉ thị cho Repsol ngừng dự án dầu hỏa ngoài khơi của họ, ở lô gần đó, vì áp lực của Trung Cộng. Vụ này xảy ra chỉ mấy ngày sau khi một mỏ khí đốt lớn được phát hiện trong khu vực. Rosneft đã phải cảnh báo rằng áp lực của Bắc Kinh có thể làm suy yếu hoạt động khoan dầu của công ty.

Các lô 05-1b & 05-1c hơi gần hơn với Việt Nam so với dự án Repsol và Rosneft, và không rõ Trung Cộng sẽ chính thức phản đối những lô đó hay không.

Việt Nam được cho là có những trữ lượng dầu thô và khí đốt, từ 3.3 tỷ tớ 4.4 tỷ tấn trong vùng biển xung quanh nước này. PetroVietnam sản xuất khoảng từ 22 triệu đến 33 triệu tấn dầu hàng năm từ những lô ấy, theo báo The Japan Times cho biết.

Cũng chính nguồn tin đó lưu ý rằng từ năm 1986 đến năm 2009, PetroVietnam chiếm 20 phần trăm tổng sản lượng nội địa GDP của Việt Nam, và 30 phần trăm trong tổng lợi tức của chính phủ.

Tuy vậy hoạt động kinh doanh ngoài khơi của PetroVietnam càng lúc càng bị đe dọa bởi áp lực từ Trung Cộng. Một số công ty nhỏ hơn, không có quyền lợi nhiều ở Trung Cộng, đã ở lại. Còn những công ty đa quốc gia lớn hơn hầu hết đều lo sợ khi gặp phải áp lực của Trung Cộng.

ConocoPhillips đã bán các cổ phần từ năm 2008 đến năm 2012. Chevron Corp cũng đã bán các cổ phần của công ty trong những dự án khác nhau. BP cũng làm như vậy, mặc dù một phần là vì họ cần tiền để bồi thường cho vụ tràn dầu ở Vùng Vịnh.

Nếu dự án Sao Vàng-Đại Nguyệt trót lọt, đó sẽ là một tin mừng rất cần cho PetroVietnam, vốn đã rơi vào tình trạng khốn đốn. Trong bảy tháng đầu năm nay, sản lượng dầu thô của Việt Nam sụt giảm 11.3 phần trăm so với một năm trước đó.

Nói với Reuters, quan chức của PetroVietnam nêu ra rằng sự sụt giảm quyền lợi này không chỉ là do những chiến thuật gây áp lực của Trung Cộng. Cũng góp phần vào sự suy giảm này là chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam, và những mức giá năng lượng sụt giảm trong mấy năm qua.

Kế hoạch hiện giờ là làm cho dự án Sao Vàng-Đại Nguyệt bắt đầu sản xuất khí đốt thương mại vào tam cá nguyệt thứ Ba của năm 2020. Idemitsu Kosan sẽ sở hữu 43 phần trăm trong dự án đó, tiếp theo là công ty Reikoku Oil, sẽ giữ khoảng 37 phần trăm. 20 phần trăm còn lại sẽ được dành cho PetroVietnam.
Việc có được các công ty Nhật Bản với những mối quan tâm lợi ích kinh tế ở Biển Đông có thể là một lý do khác, khiến cho chính phủ Nhật Bản tăng mức tham gia vào vùng biển bị tranh chấp.

Trong tháng qua, các bản tin cho biết rằng Tokyo đang dự định đưa một chiếc tàu khu trục hạm rất lớn chở máy bay trực thăng chạy qua Biển Đông, và qua Ấn Độ Dương sau đó trong năm nay.

Kaga là chiếc thứ nhì trong đội tàu khu trục hạm trực thăng của Nhật Bản. Chiếc tàu này sẽ rời Nhật Bản vào tháng Chín, trong một chuyến công tác kéo dài hai tháng, sẽ bao gồm các chặng dừng ở Nam Dương, Ấn Độ và Tích Lan.Trong năm ngoái, chiếc chiến hạm dẫn đầu này, thuộc đẳng cấp Izumo, đã thực hiện một chuyến đi tương tự.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements