Monday, 21/12/2020 - 07:35:37

Nhật thông qua ngân sách cao kỷ lục vì đại dịch


Người Nhật mang mặt nạ che miệng trong lúc đi bộ trong khu phố Akihabara tại thủ đô Đông Kinh ngày thứ Hai, 21 tháng 12, 2020. Trong cùng ngày, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã vượt trên 200,000 người, tức là tăng thêm 100,000 ca nhiễm mới từ đầu tháng 11 đến nay. (Kyodo News via Getty Images)


TOKYO - Nội các Nhật Bản vừa chấp thuận một ngân sách kỷ lục cho năm tài chính sắp tới, nhằm đối phó đại dịch và khôi phục kinh tế.

Thông báo hôm thứ Hai của Bộ Tài Chính Nhật Bản cho biết tổng chi ngân sách sẽ tăng khoảng 3.8% lên 106,600 tỷ yen ($1,000 tỷ Mỹ kim) cho năm tài chính sắp tới. Chi cho an sinh xã hội sẽ chiếm khoảng 54% ngân sách. Nước này cũng sẽ dành ra một khoản tiền để trả nợ và hỗ trợ các chính quyền địa phương.

Đầu tháng này, chính quyền của Thủ Tướng Yoshihide Suga cũng công bố kế hoạch trị giá $700 tỷ Mỹ kim, nằm trong ngân sách năm tới, nhằm kềm chế đại dịch và hỗ trợ nền kinh tế vào giai đoạn hậu Covid.

Để đối phó đại dịch, Nhật Bản đang ngày càng đẩy cao số nợ, vốn đã ở mức lớn nhất trong nhóm nước phát triển. Dù các chi phí cho y tế và lương hưu từ lâu vẫn tăng đều do dân số già đi, Covid-19 đã buộc Tokyo phải tăng phát hành trái phiếu mới lên mức kỷ lục năm nay.

Cuối tuần trước, Ngân hàng trung ương Nhật Bản thông báo vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng thời gia hạn chương trình đối phó đại dịch thêm 6 tháng. Về nguồn thu ngân sách năm tới, Nhật Bản lên kế hoạch tiếp tục phát hành trái phiếu. Chính phủ Nhật Bản cũng không dự báo ngân sách sẽ cân bằng trong thập kỷ này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements