advertisements
Thursday, 05/05/2022 - 08:21:48

Nhật tìm cách giảm sự tùy thuộc vào năng lượng Nga


Thủ Tướng Anh Boris Johnson đón tiếp Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida tại phủ thủ tướng 10 Downing Street ở thủ đô London, Vương Quốc Anh ngày 5 tháng 5, 2022. (Rasid Necati Aslim/ Anadolu Agency via Getty Images)


TOKYO - Thủ tướng Nhật cho biết sẽ tận dụng các lò phản ứng hạt nhân để giảm sự phụ thuộc của chính nước Nhật và các nước khác vào năng lượng của Nga.

"Chúng tôi sẽ sử dụng các lò phản ứng hạt nhân với các bảo đảm an toàn, để góp phần giảm sự phụ thuộc trên toàn thế giới vào năng lượng Nga,” Thủ Tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố tại London hôm thứ Năm khi đang trong chuyến công du Anh quốc.

"Việc chỉ khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân hiện có sẽ có tác dụng tương tự như cung cấp 1 triệu tấn LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) mới mỗi năm cho thị trường toàn cầu,” ông Fumio Kishida nói.

Nhật Bản phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt Nga từ khi đóng các lò phản ứng hạt nhân sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.

Tuy nhiên, trước áp lực của cuộc bầu cử vào tháng Bảy và giá năng lượng tăng cao đang siết chặt ngân sách, ông Kishida cho biết hạt nhân sẽ là một phần trong chính sách năng lượng tương lai của đất nước.
"Nhật Bản sẽ cải thiện khả năng tự cung cấp năng lượng bằng cách mở rộng nguồn mua năng lượng, thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hạt nhân để đa dạng hóa các nguồn phát điện,” Thủ Tướng Nhật nói thêm.

Hơn một thập niên sau trận động đất và sóng thần tháng 3, 2011 dẫn tới thảm họa Fukushima, cuộc khủng hoảng hạt nhân tệ hại nhất kể từ vụ Chernobyl, Ukraine thuộc Sô Viết, năng lượng hạt nhân vẫn là vấn đề khó khăn ở Nhật Bản, nơi chỉ số ít trong số 30 nhà máy đang hoạt động.

Tuy nhiên, phần lớn công chúng và hãng xưởng được cho là muốn chính phủ khởi động lại các lò phản ứng hạt nhân, để giải quyết vấn đề an ninh năng lượng. Cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay và giá năng lượng cao hơn đã tạo thêm động lực cho chính phủ của ông Kishida thay đổi lập trường.

Nói chuyện tại London, thủ tướng Nhật cho biết sẽ đầu tư 150,000 tỷ yen ($1.16 ngàn tỷ Mỹ kim) trong thập niên tới để đáp ứng các mục tiêu về trung hòa carbon vào năm 2050 và giảm 46% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030.

Quan hệ Nga - Nhật trở nên căng thẳng sau xung đột tại Ukraine. Nhật Bản đã cùng các nước phương Tây ra lệnh trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự nước tại Ukraine, như bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga, trục xuất các nhân viên ngoại giao và ngừng nhập cảng than Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements