Thursday, 07/01/2021 - 07:37:16

Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo vì Covid


Người dân mang mặt nạ trong lúc di chuyển tại trạm xe điện Shinagawa ở thủ đô Đông Kinh sáng thứ Sáu, 8 tháng Giêng, 2021. (Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images)


TOKYO - Thủ tướng Nhật đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở thủ đô Đông Kinh và các khu vực lân cận, do số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục.

"Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Do đó, chúng tôi phải ban hành tình trạng khẩn cấp,” Thủ Tướng Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp của nhóm cố vấn về Covid-19 hôm thứ Năm.

Theo đó, thủ đô Tokyo cùng ba tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama và Chiba sẽ trong tình trạng khẩn cấp từ 8 tháng 1 đến ít nhất 7 tháng 2. Lệnh sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi tỷ lệ nhập viện và ca dương tính giảm đáng kể.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tokyo vào thứ Năm ghi nhận thêm 2,447 ca nhiễm, mức cao kỷ lục từ khi đại dịch bùng phát. Nhà chức trách cho biết mức giới hạn để Tokyo được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp là 500 ca bệnh/ngày.

Theo tuyên bố thứ hai, thống đốc các tỉnh liên quan sẽ yêu cầu người dân ở nhà sau 8 giờ tối. Các nhà hàng, quán rượu và quán cà phê có bán đồ uống có cồn được yêu cầu chỉ phục vụ từ 11 giờ trưa đến 7 giờ tối, và đóng cửa trước 8 giờ tối.

Nếu các cơ sở kinh doanh không tuân thủ lệnh hạn chế, chính quyền tỉnh có thể yêu cầu họ đóng cửa và công bố tên trước dư luận - hành động cứng rắn nhất theo luật pháp Nhật hiện hành.

Những nơi làm theo hướng dẫn sẽ được bồi thường 60,000 yen ($577.75 Mỹ kim) mỗi ngày. Đây là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị ban hành tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19.

Lần đầu tiên Tokyo ban hành lệnh này là vào mùa xuân năm ngoái. Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân tự nguyện ngừng kinh doanh và giảm đi lại, thay vì áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt như các nước khác.

Chính phủ của Thủ Tướng Suga đang bị áp lực phải kiểm soát dịch, để có thể tổ chức Thế Vận Hội Tokyo vào mùa hè này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising