Monday, 16/03/2020 - 06:49:15

Nhật tuyên tử hình kẻ sát hại 19 người tâm thần


Ông Takashi Ono, cha của một trong các nạn nhân bị giết chết trong vụ tấn công người tâm thần năm 2016, đang phát biểu trong buổi họp báo tại Yokohama ngày thứ Hai, 16 tháng 3, 2020, sau khi tòa tuyên án tử hình đối với Satoshi Uematsu. (Philip Fong/AFP via Getty Images)


YOKOHAMA - Một người đàn ông Nhật Bản đã bị tuyên án tử hình vào thứ Hai vì tội sát hại 19 người tâm thần trong vụ tấn công bằng dao vào năm 2016, một trong các vụ thảm sát tồi tệ nhất tại Nhật Bản vào sau chiến tranh. Bị cáo Satoshi Uematsu, 30 tuổi, đã thừa nhận tấn công các nạn nhân tại trung tâm chăm sóc người tâm thần Tsukui Yamayuri-en tại thị trấn Sagamihara, phí tây nam thủ đô Tokyo. Uematsu từng làm việc tại trung tâm này, nhưng đã nghỉ việc vào vài tháng trước khi gây ra vụ đâm chém.

Luật sư biện hộ trước đó tuyên bố không nhận tội, nói rằng bị cáo bị rối loạn tâm thần do sử dụng cần sa. Tuy nhiên, theo lời công tố viên, Uematsu có đủ năng lực chịu trách nhiệm cho hành động của hắn và cần phải bị tử hình. Khi ra tại tòa vào tháng 1, Uematsu đã cố tình gây rối loạn khiến thẩm phán phải cho tạm dừng phiên xét xử, và sau đó mở lại phiên tòa mà không có mặt bị cáo. Uematsu trước đây từng nói rằng hắn sẽ không kháng án bất kể tòa án quyết định như thế nào. Tuy nhiên, Uematsu cũng tự biện hộ cho bản thân, nói rằng các hành động của hắn không đáng phải bị tử hình.

Sau vụ tấn công khiến 19 người chết và 26 người bị thương, Uematsu đã ra tự thú với cảnh sát, cầm theo các con dao đẫm máu. Kẻ này tuyên bố hắn muốn tiêu diệt những người tâm thần vì những người này không còn tình cảm và lý trí, do đó họ không có lý do gì để tiếp tục tồn tại. Uematsu còn nói rằng hắn làm vậy là để giúp ích cho xã hội. Niềm tin của Uematsu khiến dư luận Nhật kinh hoàng, vì không biết rằng có bao nhiêu người khác cũng có tư tưởng giống kẻ này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp