Monday, 08/10/2018 - 08:43:58

Nhật, VN đồng ý hợp tác để bảo đảm an ninh ở Biển Đông


Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (phải) trong buổi tiếp đón Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Tokyo ngày 8 tháng 10, 2018. (VGP)

TOKYO - Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đã ký một thỏa thuận hợp tác vào ngày thứ Hai, 8 tháng 10, nhằm duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam với Trung Cộng.

Trong cuộc họp tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Đông Kinh, hai lãnh đạo khẳng định sẵn sàng thúc đẩy thương mại tự do và công bằng thông qua các hiệp định thương mại khu vực, kể cả hiệp định quy tụ 11 quốc gia tham gia Hiệp Định Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), bất chấp xu hướng bảo hộ đang lan rộng.

Thủ Tướng Abe nói trong một cuộc họp báo, “Cùng chung bước với thủ tướng Phúc, tôi quyết tâm thực hiện một khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương rộng mở và tự do bao trùm cả Biển Đông.”

Nguyễn Xuân Phúc đã đến Tokyo để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Mekong-Nhật Bản, tổ chức vào ngày thứ Ba, 9/10. Tham gia hội nghị này còn có các lãnh đạo từ Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Thái Lan.

Cùng với một số quốc gia Đông Nam Á khác, Việt Nam và Trung Cộng có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông. Trong lúc căng thẳng gia tăng, Bắc Kinh cho xây các đảo nhân tạo và cơ sở hạ tầng quân sự trong vùng biển đang trong vòng tranh chấp.

Nhật Bản không tranh giành chủ quyền trên Biển Đông nhưng xem hải trình trong khu vực là tuyến vận chuyển hàng hóa có tầm quan trọng chiến lược.

Nguyễn Xuân Phúc không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng trong cuộc họp báo, ông và ông Abe nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm hòa bình, an ninh hàng hải và tự do đi lại trên biển và trên không ở Biển Đông.
Nhân dịp Phúc có mặt ở Tokyo, Thủ Tướng Abe cam kết sẽ thúc đẩy các trao đổi và giao lưu giữa người dân hai nước, và Nhật sẽ tiếp tục gia tăng số công nhân nước ngoài thông qua việc thiết lập một quy chế di trú mới kể từ tháng Tư năm 2019.

Nhật Bản còn hứa sẽ hỗ trợ $1.2 tỷ Mỹ kim viện trợ để mua thiết bị kiểm tra an toàn thực phẩm ở Việt Nam nhằm mục đích giúp Việt Nam gia tăng xuất cảng thực phẩm hợp vệ sinh hơn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising