Monday, 27/09/2021 - 07:04:07

Nhật xem Trung Cộng, Nga, Bắc Hàn là mối đe dọa an ninh mạng


Trong hình chụp ngày 4 tháng 8, 2020, một thành viên “tình nguyện” của nhóm Liên Minh Tin Tặc Hồng Quân (Red Hacker Alliance) đang cho xem một trang web chuyên theo dõi những vụ tấn công tin tặc trên thế giới, trong văn phòng của anh ta tại Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông. (Nicolas Asfouri/ AFP via Getty Images)


ĐÔNG KINH - Chính phủ Nhật Bản vừa công bố dự thảo chiến lược an ninh mạng cho ba năm tới, trong đó lần đầu tiên chính phủ Đông Kinh công khai liệt kê Trung Cộng, Nga và Bắc Hàn là các mối đe dọa tấn công mạng.

Theo bản dự thảo chiến lược, tình hình an ninh mạng có “rủi ro nhanh chóng trở thành tình thế nghiêm trọng,” đồng thời ba quốc gia nói trên bị nghi có dính líu tới các hoạt động thù địch qua mạng, theo truyền thông Nhật loan tin ngày thứ Hai.

Bản dự thảo cũng cho biết Nhật Bản sẽ “đối phó một cách cứng rắn bằng mọi biện pháp trong khả năng,” bao gồm phản ứng ngoại giao và truy tố hình sự.

Văn bản này dự kiến sẽ sớm được nội các Nhật Bản thông qua và sẽ thay thế cho kế hoạch chiến lược hiện tại, được công bố vào tháng 7, 2018.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cũng thúc giục thành viên Cơ Quan Chiến Lược An Ninh Mạng “hợp tác với chính quyền địa phương, xây dựng lòng tin của dư luận và dần thực hiện các biện pháp trong kế hoạch chiến lược.”

Cũng theo bản chiến lược, Nhật Bản sẽ đẩy nhanh hợp tác trong lãnh vực điện toán với các đối tác trong nhóm Tứ Quốc - gồm Nhật, Hoa Kỳ, Úc và Ấn Độ - cũng như với ASEAN, nhằm hiện thực hóa mục tiêu tạo dựng một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, mở cửa.

Nhằm loại trừ rủi ro đối với kinh tế, bản chiến lược cũng chỉ ra rằng Nhật Bản cần bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu, bao gồm cả đường cáp ngầm dưới biển, đồng thời đặt ra tiêu chuẩn mới về mức độ an toàn của các thiết bị viễn thông.

Khi được công bố bản thảo vào tháng 7, kế hoạch chiến lược của Đông Kinh từng bị Bắc Kinh chỉ trích là “lời vu khống vô căn cứ” đối với Trung Cộng và Nga.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements