Friday, 02/03/2018 - 09:08:47

Nhiệm kỳ thị trưởng Westminster nên là hai hay bốn năm?


Từ bên phải là Kimberly Hồ, Sergio Contreras, Tạ Đức Trí, Diệp Miên Trường, Margie Rice. (Thanh Phong/ Viễn Dông)

WESTMINSTER - Vào ngày bầu cử sơ bộ 5 tháng Sáu tới đây, cử tri tại thành phố Westminster sẽ có dịp lên tiếng về câu hỏi có nên tăng nhiệm kỳ của thị trưởng từ hai năm lên bốn năm hay không.


Trong cuộc họp vào chiều thứ Tư vừa qua, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu khít khao 3-2 để thông qua một việc đưa vấn đề nhiệm kỳ lên lá phiếu, để cử tri có thể quyết định vào ngày 5 tháng Sáu. Hai phiếu chống là của bà Nghị Viên Margie Rice và Nghị Viên Sergio Contreras. Ba phiếu thuận là của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Tyler Diệp, và nữ Nghị Viên Kimberly Hồ.

Ông Tyler Diệp là người đưa ra giải pháp bằng lá phiếu này. Ông cho biết hiện nay nhiệm kỳ của nghị viên là bốn năm, trong khi của thị trưởng chỉ có hai năm. Sự việc tăng nhiệm kỳ lên bốn năm sẽ giúp thị trưởng có được thời gian tương đương với nghị viên, để tránh trường hợp phải lo tranh cử cho nhiệm kỳ quá ngắn, thay vì dành thời giờ lo việc chính quyền.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã không có nhiều ý kiến về giải pháp bằng lá phiếu, mặc dù ông đã bỏ phiếu thuận cho giải pháp này. Ông sẽ tranh cử thị trưởng một lần nữa trong cuộc bỏ phiếu vào đầu tháng 11 năm nay.
Theo quy định hiện nay, thị trưởng cũng như nghị viên được phục vụ với số lần nhiệm kỳ vô thời hạn.
Cuộc họp đã có đông đảo người dân tham dự, đứng ngồi chật cứng phòng họp của tòa thị chánh Westminster.

Một trong những người có mặt và đứng lên phát biểu ý kiến với hội đồng thành phố là cựu nghị viên Diana Carey. Bà cho rằng sự tăng nhiệm kỳ là nhằm “tự củng cố thế lực.” Bà không nói rõ ai muốn củng cố thế lực này.

Việt đưa vấn đề lên lá phiếu của ngày bầu cử 5 tháng Sáu sẽ tốn kém khoảng $85,000 cho thành phố. Và phí tổn này cũng là một trong các lý do khiến một số người chống đề nghị tăng nhiệm kỳ.

Bà Nghị Viên Margie Rice nói, nhắc đến một dự luật mà cử tri từng thông qua để tăng thuế gần hai năm trước, “Người dân ở thành phố này đã phải bỏ phiếu tự tăng thuế của mình. Giờ đây phải tốn $85,000 cho một cuộc bỏ phiếu không cần thiết, tôi không muốn thấy điều đó.”

Trong khi đó, tuy không có mặt, nữ Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn có gởi một lá thư đến hội đồng thành phố và cho rằng biện pháp bỏ phiếu cho đề nghị tăng nhiệm kỳ là “vội vàng.” Bà khuyên hội đồng nên đưa ra luật giới hạn nhiệm kỳ và tiền ủng hộ tranh cử.

Tại một số thành phố, như Fountain Valley chẳng hạn, chức thị trưởng được trao luân phiên cho các nghị viên.

Nếu giải pháp tăng nhiệm kỳ được cử tri thông qua trong tháng Sáu, quy luật mới sẽ có hiệu trong kỳ bỏ phiếu tháng 11.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising