advertisements
Tuesday, 28/06/2022 - 06:20:11

Quan chức tỉnh Vĩnh Long giải thích về bức ảnh bà cụ sống trên nền bồn cầu


Bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội trong tuần qua, được cho là chụp năm 2015 tại trung tâm xã hội Vĩnh Long. Bà cụ trong hình đã mất mấy năm trước. (Facebook)

 

Sáng thứ Ba, 28 tháng 6, ông Võ Văn Tấn Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Tác Xã Hội tỉnh Vĩnh Long trình bày thêm thêm về tấm hình giường nuôi dưỡng người già ở Vĩnh Long xây bằng gạch men có gắn bồn cầu ở giữa gây xôn xao xã hội trong mấy ngày qua.

 

Ông Hùng nói với báo điện tử Zing rằng Trung Tâm chăm sóc hơn 200 người gồm trẻ sơ sinh bị bỏ rơi và những cụ già không nơi nương tựa.

Thời gian trước, nhiều người lớn tuổi, người khuyết tật khi được đưa vào Trung Tâm bị suy yếu, khuyết tật nặng hoặc bị tai biến, không tự sinh hoạt cá nhân được. Mỗi cụ đều được ngủ giường cá nhân riêng theo quy định, mỗi phòng 6 giường và có nhà vệ sinh riêng cho từng phòng.

Tuy nhiên, do không còn tự chủ được, nhiều cụ tiêu tiểu tại chỗ tràn lan trên nền gạch gây hôi thối, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cuộc sống của các cụ xung quanh. Cán bộ chăm sóc phải hết sức vất vả để chăm sóc các cụ này. Nhiều đoàn khách đến thăm Trung Tâm đều than phiền khu vực người lớn tuổi quá hôi thối.

Trước thực tế đó, từ năm 2011, trên cơ sở tham khảo nhiều đơn vị, Ban Giám Đốc Trung Tâm đã cho thiết kế loại giường có gắn ống thông ra bên ngoài và có nắp đậy dạng bồn cầu. Loại giường này giúp các cụ không thể đi lại, sức khỏe yếu đi vệ sinh thuận tiện và khi cán bộ chăm sóc đỡ vất vả hơn nhiều trong điều kiện đơn vị còn thiếu nhân lực phục vụ.

Giường có chiều dài 2.15 m, rộng 1.15 m, cao .70 m được xây bằng gạch, ốp gạch men, ở gần cuối giường có một lỗ tròn có nắp chứa bồn vệ sinh gắn ống thông ra ngoài. Trên giường lót tấm nhôm nhẹ và trải chiếu để nằm.

Khi các cụ đi vệ sinh, hoặc khi các nhân viên chăm sóc, tắm rửa cho các cụ thì sẽ kéo chiếu và tấm nhôm, mền gối lên để lau dọn.

Ông Hùng nói, “Loại giường này chỉ dành có các cụ tai biến mạch máu não, các trường hợp không đi được, tiểu tiện, đại tiện tại chỗ. Trước đó, khi các cụ nằm ở giường bình thường thì rất hôi thối nên Trung Tâm mới nghiên cứu, đưa ra phương án về chiếc giường này. Từ khi có giường cho các cụ tiêu tiểu tại chỗ thì không còn hôi thối nữa. Mỗi lần vệ sinh xong bồn cầu được đậy lại. Tiếp theo là lót tấm nhôm rồi lót thêm tấm chiếu.”

Giám đốc trung tâm cho biết hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội được chụp từ năm 2015. Lúc nhân viên chuẩn bị vệ sinh cho các cụ nên tấm nhôm và chiếu được lấy ra khỏi giường để lau rửa.

Cụ bà trong tấm hình lan truyền trên mạng đã mất cách đây mấy năm. Khi được đưa vào Trung Tâm, cụ này bị mù, liệt 2 chân và bị đãng trí, vệ sinh cá nhân tại chỗ.

Trung Tâm hiện có 6 cụ khuyết tật đang sử dụng loại giường nói trên. Trung Tâm cũng đang xây dựng một khu riêng gồm 5 phòng với 30 giường được thiết kế tương tự.

Đó là lời giải thích của Giám Đốc Hùng. Trên thực tế thì hầu hết các trung tâm công tác xã hội tại Việt nam đều rất kị quay phim, chụp hình, họ chỉ cho quay phim, chụp hình khi có sự chuẩn bị, tập huấn rất kĩ càng. Và hầu hết các trung tâm này đều có chung một hiện tượng: cán bộ lương thấp, lương tình nguyện, nhưng đi xe rất sang, đắt tiền, người trong trung tâm luôn nhút nhát và chẳng dám trả lời về đời sống của họ vì sợ trả thù.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements