Tuesday, 25/02/2020 - 06:48:13

Nhiều nền kinh tế lớn có nguy cơ suy thoái


Các giáo chức của trường đại học đã đeo khẩu trang trong lúc giám sát cuộc thi vào đại học tại trường Osaka University ngày thứ Ba, 25 tháng 2, 2020. Tuy đang có dịch Covid-19 lây lan, chính phủ Nhật chưa quyết định cho học sinh nghỉ học. (Getty Images)


TOKYO – Vào sáng thứ Ba, các thị trường chứng khoán Nhật Bản, Trung Quốc, Hong Kong đều sụt giảm, còn giá dầu cũng có thời điểm mất hơn 4%. Không khó để biết lý do khiến nhà đầu tư lo lắng. Nhu cầu hàng hóa và dịch vụ đi xuống, cùng việc các nhà máy Trung Quốc đóng cửa, đã gây áp lực lên thương mại và tăng trưởng toàn cầu.
Ngoài ra, sự lây lan của dịch Covid-19 còn làm tăng thêm rủi ro với các nền kinh tế hiện đã tăng trưởng chậm hơn Trung Quốc, như Đức, Ý và Nhật Bản.
Đến nay, 4 trong 12 nền kinh tế hàng đầu thế giới - đại diện 27% tổng sản phẩm nội địa (GDP) toàn cầu - đang hối hả tìm cách kiểm soát dịch bệnh. Thậm chí, có nhiều dấu hiệu cho thấy các nước này có thể rơi vào suy thoái nếu dịch bệnh kéo dài.
GDP Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới - giảm 1.6% trong quý cuối năm ngoái, do ảnh hưởng từ việc tăng thuế tiêu dùng và giông bão. Đây là mức giảm quý nhiều nhất kể từ năm 2014. Giới phân tích lo ngại kinh tế Nhật Bản sẽ tiếp tục yếu đi trong quý này, do dịch Covid-19 lan rộng gây ảnh hưởng đến sản xuất và du lịch. Nếu tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp, nước này sẽ rơi vào suy thoái.
Tương tự, GDP của Ý đã giảm 0.3% quý cuối năm 2019. Thậm chí, từ trước khi dịch bệnh bùng phát, một số nhà kinh tế học đã dự báo nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới sẽ rơi vào suy thoái từ đầu năm nay. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đã không tăng trưởng trong quý IV, 2019. Nước này lại đặc biệt dễ ảnh hưởng trước biến động từ Trung Quốc.
Viện nghiên cứu Ifo tại Munich ước tính tăng trưởng GDP của Trung Quốc cứ giảm 1%, tăng trưởng của Đức cũng sẽ mất 0.6%. Nguyên nhân một phần là do các nhà máy Đức quá phụ thuộc vào linh kiện từ Trung Quốc. Các chuyên gia dự báo nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng âm trong quý đầu năm 2020.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp