Tuesday, 16/08/2016 - 09:02:45

Nhiều người bị cá đuối ó chích tại Quận Cam

Một người bị cá đuối chích đang ngâm chân trong nước nóng để làm nọc mau tan. (Wikipedia)

 

Những đợt sóng nhỏ và nước biển ấm hơn đang mang những con cá đuối ó (stingray) vào gần bờ. Tại một số bãi biển ở Quận Cam, các nhân viên cứu nạn nói rằng số lượng báo cáo đang tăng lên về những vụ cá đuối ó làm cho người ta bị thương. Ở San Diego, chỉ trong vùng Coronado đã có hơn 60 người bị cá đuối chích trong mùa hè năm nay. Số người bị thương cũng khá nhiều tại Quận Cam trong mấy tuần qua.

Tại bãi biển Salt Creek Beach ở Dana Point, Quận Cam các nhân viên cứu nạn đã khuyến cáo những người bơi lội hãy coi chừng cá đuối ó. Đây là điều bất thường, vì đường bờ biển dốc cao nhiều đá này không phải là một môi trường lý tưởng cho loài cá ấy sinh sống.

Ông Jason Young, người chỉ huy nhóm nhân viên cứu nạn Quận Cam, cho biết ông có nhiệm vụ canh chừng các bãi biển từ South Laguna Beach cho tới Poche Beach ở San Clemente. Ông nói với báo OC Register cuối tuần qua, “Chúng tôi không có những cuộc điều trị thương tích do cá đuối ó, cho tới ngày 23 tháng Bảy năm nay. Nhưng từ hôm đó đến nay, chúng tôi đã chữa cho tám người.”

Ông Young nói rằng hoạt động của cá đuối tăng lên khi nước trở nên ấm hơn bình thường.
Ông khuyên người đi bơi, “Hãy cử động hai bàn chân khi bước dọc theo đáy, để xua đuổi chúng đi trước khi chúng có thể bị giẵm lên.”

Cá đuối ó thường sẽ lủi đi mất khi có dấu hiệu đầu tiên mà chúng cho là nguy hiểm đối với chúng. Nọc của loài cá này là một cơ chế tự vệ, khi chúng bị đạp lên hoặc bị đe dọa.

Tại Laguna Beach, những vụ bị thương do cá đuối ó gây ra cũng giống như năm ngoái, với hàng chục vết thương được báo cáo, theo Đại Úy Tom Trager thuộc đơn vị An Toàn Hải Dương cho biết.

Ở Newport Beach, các nhân viên cứu nạn đã điều trị sáu vết thương do cá đuối ó chích trong ngày Chủ Nhật vừa qua. Các nhân viên cứu nạn đã nhìn thấy số lượng thương tích tăng gần gấp ba lần trong mùa hè này, so với mùa hè năm ngoái. Tính từ tháng Sáu, toán nhân viên cứu nạn Newport Beach đã chữa 206 vết thương do cá đuối ó. Trong năm ngoái, vào cùng một thời điểm, 89 vết thương đã được điều trị.
Theo Mike Halphide, trưởng toán cứu nạn Newport Beach, cho biết rằng số lượng những vụ bị thương do cá đuối ó là nhiều nhất tại Corona del Mar State Beach, West Newport Beach, và dọc theo Newport Pier.
Ông Halphide nói với Register, “Nếu có ít sóng hơn, thì biển đẩy cá đuối ó vào gần bờ hơn. Ở đó, chúng có thể phản ứng với những người bơi lội.”

Để loại bỏ cơn đau nhức do nọc cá chích, hãy ngâm vùng bị thương trong nước thật nóng, trong ít nhất 45 phút.

Ông Halphide nói, “Nước nóng phá vỡ thứ enzyme gây ra đau nhức.”
Trung sĩ cảnh sát Patrick Wessel ở Costa Mesa đã bị thương do một con cá đuối ó chích vào hôm 8 tháng Tám, khi ông lội ra một địa điểm lướt sóng được nhiều người ưa thích tại bãi biển Bolsa Chica State Beach.

Ông nói, “Tôi đang đứng trong nước sâu ngang lưng, hai bàn chân không động đậy, thì tôi bỗng cảm thấy phần trên bàn chân của tôi bị cái gì đó đâm vào.

“Người ta thấy hàng tấn cá đuối ó, từ Sunset cho tới Huntington Beach Pier.”
Theo trung úy Eric Dieterman thuộc đội An Toàn Hải Dương tại Huntington Beach An toàn cho biết, có 150 vụ người bị cá đuối ó chích tính từ tháng Sáu.

Seal Beach, còn được gọi là Ray Bay, vì có rất nhiều cá đuối ó ở đó trong những năm qua, cũng đang ghi nhận một mức gia tăng của những vết thương do cá đuối ó chích, nhiều hơn so với năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp