advertisements
Monday, 20/07/2020 - 09:59:32

Nhiều người Nhật muốn hủy Olympic


Ông Yoshiro Mori (bên phải), Chủ Tịch Ủy Ban Thế Vận Hội Tokyo 2020 và ông Toshiro Muto, một thành viên của Ủy Ban Tổ Chức Thế Vận Hội Tokyo 2020, đang rời một cuộc họp báo ngày 17 tháng 7, 2020. (Issei Kato/ POOL/ AFP via Getty Images)


TOKYO – Trong cuộc thăm dò mới đây, chỉ 1 phần 4 người Nhật muốn Olympic được tổ chức năm tới, trong khi những người còn lại muốn Tokyo tiếp tục hoãn hoặc hủy hẳn sự kiện vì Covid-19. Theo cuộc thăm dò được hãng truyền thông Kyodo của Nhật Bản thực hiện trên toàn quốc với 1,045 người trong 3 ngày, chỉ 23.9% người được hỏi ủng hộ tổ chức Olympic 2020, vốn đã bị hoãn vì đại dịch Covid-19, vào năm sau.
26.4% người được hỏi muốn kỳ Olympic này tiếp tục bị hoãn, trong khi 33.7% ý kiến nói rằng Nhật nên bỏ hẳn kế hoạch tổ chức sự kiện. Hầu hết những người này cho biết họ vẫn lo ngại Covid-19, và không tin rằng Nhật có thể giải quyết xong đại dịch trước khi Olympic dự kiến bắt đầu vào ngày 23 tháng 7, 2021.

Cuộc khảo sát khác của Asahi Shimbun, nhật báo lớn thứ hai tại Nhật Bản, cũng cho thấy chỉ 33% trong tổng số 2,097 người được hỏi ủng hộ tổ chức Olympic vào năm sau, trong khi 61% muốn tiếp tục hoãn hoặc hủy sự kiện.

Kết quả khảo sát toàn quốc lần này cũng tương tự cuộc thăm dò với đó người dân Tokyo, trong đó hơn một nửa số người được hỏi đều ủng hộ tiếp tục hoãn hoặc hủy Olympic. Các viên chức Nhật Bản và Olympic 2020 từng tuyên bố sẽ không tiếp tục hoãn sự kiện này.

Tuy nhiên, nguy cơ Covid-19 đang tăng cao ở Nhật Bản, khi thủ đô Tokyo gần đây ghi nhận các ca nhiễm mới hàng ngày cao kỷ lục. Chủ tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế Thomas Bach tuần trước cho biết, Olympic Tokyo diễn ra năm sau có thể là "cột mốc đáng nhớ cho toàn thế giới" khi đánh dấu lần đầu tiên thế giới gặp lai nhau sau đại dịch.

Tuy nhiên, Bach cũng cảnh báo tình hình dịch phức tạp đồng nghĩa với việc rất nhiều tình huống cũng có thể xảy ra. Ông cho biết việc tổ chức Olympic không có khán giả cũng là một trong những ý kiến được xem xét, song khẳng định ông hoàn toàn phản đối phương án này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements