Wednesday, 24/04/2019 - 07:47:10

Nhiều người tuần hành tưởng niệm vụ diệt chủng Armenia

Nhiều người tuần hành tưởng niệm vụ diệt chủng Armenia

LOS ANGELES - Hàng ngàn người đã tuần hành tại Hollywood và khu vực Mid City vào thứ Tư để kỷ niệm 104 năm vụ diệt chủng xảy ra với người Armenia, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ chính thức công nhận rằng sự kiện này đã xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ cho tới nay vẫn không công nhận vụ sát hại 1.5 triệu người Armenia, vốn do đế chế Ottoman thực hiện bắt đầu từ năm 1915, là hành động diệt chủng.

Chính phủ Ankara cho rằng, cái chết của người Armenia là hậu quả của tình trạng hỗn loạn xảy ra trong thời Đệ Nhất Thế Chiến. Nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ cũng từ chối công nhận sự kiện này, nói rằng các vụ giết người thực hiện bởi đế chế Ottoman là hết sức tàn bạo, nhưng đây không phải là một vụ diệt chủng.

Vào thứ Tư, hàng ngàn người Armenia và những người ủng hộ họ đã tập trung gần các con đường Hollywood và Hobart lúc 10 giờ sáng, để tham dự cuộc tuần hành được tài trợ bởi Hội Unified Young Armenians. Vào lúc 1 giờ trưa, một cuộc tuần hành khác cũng diễn ra bên ngoài lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ trên đường Wilshire. Ban tổ chức nói rằng mục tiêu của cuộc tuần hành là đòi lại công bằng cho vụ diệt chủng Armenia, bằng cách đưa trực tiếp các yêu cầu của người Armenia đến đại diện của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tại Los Angeles.

Thị Trưởng Los Angeles Eric Garcettti, các dân biểu liên bang Brad Sherman và Adam Schiff, cũng tham gia cuộc tuần hành. Hơn 200,000 người là hậu duệ của người Armenia hiện đang sống tại Los Angeles County, biến nơi này trở thành cộng đồng Armenia lớn nhất bên ngoài đất nước. Hội đồng giáo dục Los Angeles vào thứ Ba đã bỏ phiếu đồng thuận để công nhận ngày 24 tháng 4 hàng năm là ngày tưởng niệm vụ diệt chủng Armenia.

Tối Cao Pháp Viện có vẻ ủng hộ câu hỏi quốc tịch trong bản thống kê dân số

Các thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đang chia rẽ theo đúng ranh giới hệ tư tưởng, về việc có nên đưa câu hỏi quốc tịch vào bản thống kê dân số 2020 hay không. Dựa trên các câu hỏi được đưa ra hôm thứ Ba trong phiên tranh luận tại tòa án, các thẩm phán có vẻ như đã sẵn sàng bỏ phiếu 5-4 để cho phép chính phủ Trump được hỏi về quốc tịch trong đợt thống kê dân số vào năm tới.

Các thẩm phán có lập trường tự do, dẫn đầu bởi Thẩm Phán Sonia Sotomayor, gần như đã ngay lập tức trấn áp người đại diện của chính phủ Trump, Luật sư trưởng Noel Francisco, bằng cách chỉ trích các lập luận do chính phủ đưa ra. Bà Sotomayor khẳng định, câu hỏi về quốc tịch sẽ làm giảm số người tham gia thống kê, trong khi đó, Thẩm Phán Elena Kagan nói rằng câu hỏi về quốc tịch chính là một âm mưu của chính phủ.

Tuy nhiên, ngược lại, các thẩm phán phe bảo thủ lại đồng ý với thẩm quyền của Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, người giám sát Phòng thống kê. Các Thẩm Phán Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch đã đồng ý với việc câu hỏi về quốc tịch từng được đưa vào các bản thống kê trước đây trong lịch sử Hoa Kỳ. Trong nhiều vụ kiện tương tự trên khắp Hoa Kỳ, 3 thẩm phán liên bang đã ra lệnh đình chỉ kế hoạch đưa thêm câu hỏi quốc tịch vào bản thống kê dân số. Câu hỏi đang gây tranh cãi hiện nay hỏi rằng: “Liệu người này có phải là công dân Hoa Kỳ hay không.” Chính phủ Trump cho rằng, câu hỏi này sẽ giúp thu thập dữ liệu chi tiết hơn về số lượng công dân, nhằm thực hiện tốt hơn đạo luật Quyền bỏ phiếu.

CDC xác nhận bọ xít hút máu xuất hiện ở Delaware

Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC mới đây cho biết, sự việc một trẻ em bị một côn trùng cắn vào mặt, xảy ra trong năm 2018, gây ra bởi một loài bọ xít hút máu, được gọi là “kissing bug.” Vào tháng 7, 2018, một gia đình đã nhờ Bộ Y Tế và Bộ Nông Nghiệp Delaware giúp xác định chủng loài một con côn trùng vì lo ngại nguy cơ truyền bệnh, sau khi con côn trùng này cắn vào mặt con gái của họ khi cô bé đang ngồi xem TV trong phòng ngủ vào ban đêm. Gia đình này sống trong một căn nhà cũ trong khu vực có nhiều cây cối thuộc Kent County.

Viên chức Delaware ban đầu xác định con côn trùng là loài bọ xít hút máu, có tên khoa học là Triatoma sanguisuga, sống bằng cách hút máu người và động vật, và thường có thói quen cắn lên mặt người, theo CDC cho biết. Xác của con bọ cũng được gởi tới CDC và cơ quan này cũng đồng ý với kết quả kiểm tra của Delaware. Bọ xít hút máu có thể lây truyền một loài ký sinh trùng có tên là Trypanosoma cruzi, gây ra bệnh nhiễm trùng Chagas. Căn bệnh này có triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức cơ thể, và bị sưng ở vết bọ xít cắn. Bệnh Chagas được chữa trị bằng thuốc diệt ký sinh trùng, được cung cấp duy nhất bởi cơ quan CDC. Nếu không được chữa trị, bệnh Chagas có thể gây ra tình trạng suy tim xung huyết.

Cô bé bị bọ xít cắn năm 2018 không có dấu hiệu bị bệnh. Khoảng 300,000 người Mỹ và 8 triệu người tại Trung và Nam Mỹ đang mắc bệnh Chagas, nhưng giới y tế chỉ xác định được một số ít trong nhóm này bị nhiễm bệnh là vì bọ hút máu cắn. Ký sinh trùng Trypanosoma cruzi có thể ẩn náu trong cơ thể người suốt nhiều thập niên mà người nhiễm bệnh không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Nữ du khách 70 tuổi té chết tại Grand Canyon

ARIZONA – Vào thứ Ba, một nữ du khách đã té chết tại công viên quốc gia Grand Canyon, trở thành người thứ hai trong năm nay thiệt mạng vì tai nạn kiểu này. Nhân viên quản lý công viên nhận được điện thoại vào chiều thứ Ba, nói rằng có người đang cần giúp đỡ tại khu vực vách đá South Rim. Tuy nhiên, vào lúc lực lượng cứu nạn đến nơi, nạn nhân đã rơi xuống vách đá. Nhóm cứu nạn khoảng 15 người đã dùng trực thăng để tìm kiếm và thu hồi thi thể nữ du khách 70 tuổi, ở độ sâu 200 feet dưới vách đá. Danh tính nạn nhân không được công bố. Hiện chưa rõ tai nạn xảy ra như thế nào.

Cơ quan công viên quốc gia vào thứ Ba ra thông cáo nói rằng: “Mọi du khách phải tự bảo đảm an toàn bằng cách chỉ đi trên các lối đi được chỉ định, giữ khoảng cách an toàn với mép vách đá, và luôn đứng sau các hàng rào tại các điểm ngắm cảnh.” Grand Canyon là một trong các công viên quốc gia nổi tiếng nhất Hoa Kỳ, thu hút khoảng 6 triệu du khách mỗi năm. Trước đó, một người đàn ông 67 tuổi đã té chết từ độ cao 400 feet, cũng tại khu South Rim, vào ngày 3 tháng 4. Vào ngày 28 tháng 3, một du khách Hong Kong cũng té chết tại khu thung lũng này, thuộc khu bảo tồn Hualapai, ngay bên ngoài biên giới công viên Grand Canyon. Nhà chức trách cho biết nạn nhân bị té khi đang chụp hình.

Bé trai di dân bị bỏ rơi trên cánh đồng bắp

TEXAS – Nhân viên biên giới Hoa Kỳ đã tìm thấy một bé trai 3 tuổi, đứng đơn độc và đang khóc trên một cánh đồng bắp ở Texas, sau khi cậu bé bị bỏ rơi bởi những kẻ buôn người, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư. Lực lượng Tuần tra biên giới đã đến thành phố Browsville, Texas, vào sáng sớm thứ Ba, để truy lùng di dân lậu. Khi bị cảnh sát truy bắt, các di dân lậu đã bỏ chạy theo nhiều hướng, băng qua một cánh đồng bắp cao quá đầu người. Sau khi tìm kiếm trên cánh đồng, nhân viên an ninh tìm thấy cậu bé 3 tuổi. Tên của em và một số điện thoại được viết trên đôi giày của cậu bé. Cơ quan Quan thuế và Biên giới CBP dự định sẽ đưa cậu bé về với cha mẹ, dựa theo số điện thoại ghi trên đôi giày.

Trong bức hình được nhà chức trách công bố, cậu bé mặc quần jean và áo khoác đen, đang ngồi xem màn hình của một chiếc máy điện toán, và được bao quanh bởi nhân viên liên bang. Cơ quan CBP cho biết cậu bé sẽ được chuyển đến một cơ sở của Bộ Y Tế. Số lượng các gia đình di dân đem theo trẻ em vượt biên lậu vào Hoa Kỳ hiện đang tăng cao ở mức kỷ lục. Ngoài ra, trong tháng 3, nhân viên biên giới cũng tạm giữ gần 9,000 thiếu niên vượt biên lậu vào Hoa Kỳ mà không có người lớn đi cùng. Đây là số thống kê hàng tháng cao nhất trong nhiều năm qua.

Phi thuyền NASA ghi được tín hiệu động đất trên sao Hỏa

Tàu thăm dò InSight của NASA đã lần đầu tiên ghi lại những rung động được cho là động đất trên sao Hỏa bằng máy đo địa chấn. Thiết bị đo địa chấn, do tàu thăm dò InSight đặt trên sao Hỏa, đã phát hiện rung động nhẹ giống động đất lần đầu tiên vào hôm 6 tháng 4. Dù chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra rung động, các nhà khoa học cho rằng đây là một trận động đất trên sao Hỏa, không phải nhiễu loạn do gió hoặc các điều kiện môi trường khác.

Hồi tháng 12 năm ngoái, tàu InSight đã dùng cánh tay robot để gắn máy đo địa chấn. Đây là thiết bị do Trung tâm không gian của Pháp phát triển. Nhóm nghiên cứu tin rằng tín hiệu trên sao Hỏa là động đất, do có nhiều điểm tương tự động đất trên Mặt Trăng, ghi được trong những lần đổ bộ của phi thuyền Apollo.

Nhóm nghiên cứu InSight tìm kiếm dấu hiệu động đất trên sao Hỏa nhằm hiểu rõ hơn quá trình hình thành các hành tinh đá. Trên Trái Đất, động đất thường do sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo gây ra. Tuy nhiên, sao Hỏa không có mảng kiến tạo. Thay vào đó, động đất ở hành tinh đỏ bắt nguồn từ sự đứt gãy ở lớp vỏ. Việc va chạm với thiên thạch, quá trình co bề mặt do hành tinh nguội dần, hoặc áp suất của magma bị đẩy lên bề mặt, đều có thể gây ra những vết nứt này. Khi chấn động lan tỏa, chúng va chạm vào nhau và tiết lộ những vật chất khác nhau dưới lòng đất. Do vật chất khác nhau sẽ truyền sóng chấn động theo cách khác nhau, các nhà khoa học có thể sử dụng dữ liệu từ máy đo địa chấn để dựng ảnh 3D về cấu tạo bên trong sao Hỏa, tìm hiểu thời kỳ sơ khai của hành tinh này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements