advertisements
Monday, 04/10/2021 - 07:25:43

Nhiều nước giành mua sớm thuốc trị Covid-19


Người dân vào thăm gian hành của công ty dược Merck tại hội chợ sáng tạo 2021 Display Innovation Convention (DIC) Expo ở thành phố Thượng Hải hồi tháng Bảy 2021. (Getty Images)


BANGKOK - Nhiều nước Á Châu đang tìm cách đặt mua sớm loại thuốc Molnupiravir trị Covid-19. Các nước Á Châu đã từng chậm chân hơn các nước Tây Phương trong cuộc đua mua vaccine ngừa Covid-19.

Chính phủ Thái Lan đang thương lượng với hãng dược Merck & Co để mua 200,000 liệu trình thuốc kháng virus Molnupiravir, dùng để chữa trị Covid-19.

Bên cạnh Thái Lan, các nước Á Châu khác như Nam Hàn, Mã Lai Á và đảo Đài Loan cũng đang thương lượng để mua thuốc Molnupiravir của hãng Merck.

Trong khi đó, Phi Luật Tân - quốc gia đang thử nghiệm loại thuốc này - hy vọng cuộc nghiên cứu trong nước sẽ cho phép Manila sớm tiếp cận phương pháp điều trị.

Bộ Trưởng Dịch Vụ Y Tế Thái Lan Somsak Akksilp cho biết Thái Lan đang bàn thảo việc đặt mua thuốc kháng virus Molnupiravir.

“Chúng tôi đang thương lượng việc mua bán với Merck và dự kiến hoàn tất trong tuần này… Chúng tôi muốn đặt trước 200,000 liệu trình,” ông Somsak nói.

Ông cho biết thêm rằng số thuốc này có thể được giao sớm nhất vào tháng 12, mặc dù thỏa thuận liên quan sẽ cần được phê chuẩn bởi Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan quản lý Thái Lan.

Vào đầu tháng 10, hãng dược Merck đã cho biết sẽ xin phê chuẩn khẩn cấp cho thuốc kháng virus dạng uống đặc trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới - được gọi là Molnupiravir. Thông báo này được đưa ra sau khi kết quả thử nghiệm cho thấy loại thuốc kháng virus Molnupiravir có thể giảm khoảng một nửa nguy cơ nhập viện hoặc tử vong, đối với người có thể có triệu chứng nặng nếu nhiễm Covid-19.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements