Wednesday, 20/04/2016 - 10:05:57

Nhiều Sở Dẫn Thủy California cho rằng tình trạng hạn hán khẩn cấp đã chấm dứt

Hồ Oroville - hồ trữ nước lớn thứ 2 tại California - vẫn chưa đạt được mực nước cũ, trong ảnh chụp vào cuối tháng Giêng, 2016.

 

FRESNO - Nhiều Sở dẫn thủy California hôm thứ Tư đã kêu gọi các nhà lập pháp nên bãi bỏ, hoặc ít nhất nên giảm nhẹ, các mệnh lệnh liên quan đến tình trạng hạn hán khẩn cấp, vốn yêu cầu người dân phải tiết kiệm nước bằng mọi giá, bao gồm cả việc giảm tắm rửa và bỏ mặc cho sân vườn khô héo. Các mệnh lệnh nghiêm khắc yêu cầu tiết kiệm nước hiện vẫn còn hiệu lực, bất chấp các đợt mưa tuyết gần đây đã giúp các hồ trữ nước tại California đầy nước trở lại, giảm bớt ảnh hưởng của đợt hạn hán dài 5 năm, theo lời các viên chức Sở dẫn thủy cho biết.

Việc tiếp tục yêu cầu người dân California duy trì “nỗ lực tiết kiệm nước khắc nghiệt” trong tình hình nguồn nước đã khá hơn hiện nay có thể sẽ khiến người dân không còn tin tưởng chính phủ, trong trường hợp lại được yêu cầu phải “hy sinh” khi có thiên tai trong tương lai, ông David Bolland, đại diện Hiệp hội các cơ quan quản lý nước tại California (Association of California Water Agencies) viết trong thư gởi các nhà lập pháp.

“Đã đến lúc phải chấm dứt các lệnh bắt buộc tiết kiệm nước trên toàn tiểu bang,” theo lời ông Bolland - người đại diện cho hàng trăm sở dẫn thủy tại các vùng đô thị, thương nghiệp, và nông nghiệp.

Hội đồng kiểm soát nguồn nước tiểu bang (State Water Resouces Control Board) hôm thứ Tư đã tổ chức một buổi hội nghị, để bàn luận về các phương pháp tiết kiệm nước tại các vùng đô thị trong tương lai. Hội đồng này có thể sẽ công bố nhiều sự thay đổi vào tháng Năm tới.

Gần 1 năm trước, Thống Đốc Jerry Brown đã yêu cầu mọi người dân và các cơ sở thương mại California phải nỗ lực tiết kiệm nước, khi tiểu bang bước vào năm hạn hán thứ tư liên tiếp. Người dân toàn tiểu bang đã giảm 23.9% lượng nước sử dụng, trong hơn 9 tháng liên tục, tính đến tháng Hai vừa qua, thấp hơn so với yêu cầu cắt giảm 25% nước sử dụng của chính quyền tiểu bang.

Hiện tại, người dân California được yêu cầu phải giảm 20% lượng nước sử dụng, so với cùng thời điểm vào năm 2013, trong thời gian từ nay tới tháng Mười.

Bà Tracy Quinn, một chuyên gia phân tích cấp cao tại Hội đồng bảo vệ tài nguyên quốc gia, cho rằng cần phải cẩn thận trước khi bãi bỏ các biện pháp tiết kiệm nước. Bà Quinn cho rằng, hiện không có gì bảo đảm rằng California sẽ lại có một mùa đông ẩm ướt vào năm tới, và do lượng mưa tuyết phân bố không đều, nên nhiều vùng tại California vẫn đang trong tình trạng hạn hán.

Bà nói rằng, các quy định liên quan đến hạn hán sẽ được điều chỉnh, nhưng chắc chắn, người dân California vẫn sẽ phải tiếp tục tiết kiệm nước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp