http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 07/03/2018 - 07:33:24

Nhờ trồng rau má, nông dân tậu xe hơi

Ngoài trồng rồng rau má, ông Hà Ngọc Phi còn trồng thêm rau mồng tơi, cải, ớt. (Dân Việt)

QUẢNG NAM - Nghề trồng rau má của ông Hà Ngọc Phi, 56 tuổi, ở thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn mỗi năm thu về gần 1 tỷ đồng ($44,000 Mỹ kim). Nhờ đó mà ông xây nhà lầu, tậu xe hơi.

Trước đây ông Phi là dân buôn bán rau củ đi bỏ ở các chợ. Thu nhập bấp bênh, làm cật lực cả ngày lẫn đêm vẫn không đủ ăn. Nhận thấy cây rau má được các siêu thị, chợ ưa chuộng nên ông quyết định chuyển sang trồng loại rau này. Vì vùng bãi bồi sông Thu Bồn, đất đai rất màu mỡ, nên ông đã thuê đất trồng rau má.


Ông Phi thường xuyên tưới nước cho rau má. (Dân Việt)

Cách đây sáu năm, ông đi nhặt từng dây rau má ở các đồng ruộng, về để trồng gây giống, do mới bắt tay vào làm, chưa nắm bắt được kỹ thuật nên rau má phát triển chậm, năng suất thấp. Ông tìm tòi sách báo để đọc, dần dần nắm được kỹ thuật và trang trại rau má phát triển tốt. Ngoài rau má, ông Phi còn trồng thêm các loại rau xanh khác bởi thị trường có nhu cầu. Đến nay trang trại trồng rau của gia đình ông mở rộng đến 1.5 mẫu hecta với các loại rau như rau má, mồng tơi, cải xanh, cải ngọt,trong đó rau má vẫn chiếm diện tích nhiều nhất với hơn 4,000 m2.

Ông Phi cho biết rau má thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, dễ trồng, sức sống mạnh nên ít sâu bệnh, sau khi thu hoạch tiếp tục tưới nước, bón phân, khoảng 20 - 25 ngày sau sẽ cho lứa thu hoạch tiếp theo và có thể khai thác quanh năm. Mỗi ngày trung bình gia đình ông cung cấp cho thị trường 200 kg rau má, với giá bán $1/kg, mỗi sào cho sản lượng trên 600 kg/tháng, mỗi tháng doanh thu từ việc bán rau má của trang trại ông Phi trên $5,300, trừ chi phí cho lời $3,000 một tháng.


Ông Phi hiện đã xây được ngôi nhà hai tầng và sắm xe hơi. (Dân Việt)

Hiện nay có khá nhiều người mở trang trại trồng rau má. Nhưng để cung cấp nguồn rau sạch, an toàn, không dùng thuốc nhưng vẫn bảo đảm chất lượng là cái khó nhất đối với người nông dân hiện nay. “Cách xử lý an toàn khi rau nhiễm bệnh là xay gừng, tỏi, ớt, tinh dầu nguyên chất (mua ở Huế) sau đó ngâm với rượu khoảng 15 ngày, rồi phun lên rau, trị được tất cả các loại sâu bệnh của rau má,” ông chia sẻ bí quyết trồng rau sạch, an toàn, không dùng thuốc trừ sâu bằng hóa chất độc hại.

Nhờ áp dụng phương pháp trồng rau an toàn, mỗi năm ông Phi thu lời gần $44,000, và có được tiền mua xe hơi... xịn.
(Dân Việt)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp