Thursday, 11/07/2019 - 07:34:06

Nhóm người Việt từng giết 40 con sư tử ở Nam Phi đã được về nước


Những con sư tử bị lóc xương, thịt, bộ phận để nấu cao khi cảnh sát Nam Phi khám phá vụ buôn lậu thú hoang này vào tháng 11, 2018. (24News)


Vào ngày thứ Tư vừa qua, 10 tháng 7, các nhóm bảo vệ thú hoang đã lên tiếng phản đối về việc chính phủ Nam Phi đã trục xuất sáu người mà họ gọi là “những kẻ thảm sát sư tử” về Việt Nam.
Theo thông báo của hội FOUR PAWS, sáu người Việt này từng bị bắt vào tháng 11 năm ngoái, khi họ bị phát giác đã sát hại 40 con sư tử trong hai ngày. Nhóm người Việt đã làm việc với nhóm người Nam Phi địa phương trong âm mưu giết sư tử để lấy xương nấu cao.

Vào năm ngoái báo chí tại Nam Phi từng cung cấp những tấm ảnh cho thấy những con sư tử bị chặt đầu và tứ chi, xương và các bộ phận đựng trong những thau nhựa hoặc nồi nấu cao.
Chính phủ cho biết họ đã trục xuất sáu người Việt Nam về nước, bắt buộc những người này phải đóng phạt và các chi phí tòa án. Thế nhưng các hội bảo vệ thú vật cho rằng sự trừng phạt này quá nhẹ, như khẽ tay kẻ gian thay vì nhốt tù những người này lâu hơn.

Tin từ cuối tháng 11 năm ngoái từng cho biết một người Nam Phi tên là Michael Frederich Fouche, 42 tuổi, tên thường gọi là Frikkie Fouche, đã ra đầu thú sau khi tám bị cáo khác bị cảnh sát bắt giữ và đưa ra tòa ngày 27 tháng 11.
Fouche là nghi can chính trong vụ săn trộm và giết hại động vật hoang dã để lấy xương và da. Sau nhiều tháng theo dõi, lực lượng cảnh sát điều tra trọng án (DPCI), thường được biết đến với tên gọi HAWKS, mới phá được vụ này.
News24 cũng dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết danh tính các công dân Việt Nam gồm Nguyễn Hữu Sơn, 30 tuổi; Nguyễn Văn Tuấn, 33 tuổi; Đào Thế Thanh, 38 tuổi; Phạm Văn Khuê, 56 tuổi; một người tên là Chánh, 56 tuổi; và Cư Quốc Thắng, 60 tuổi.

Những người này cùng với hai bị cáo Nam Phi gồm Johagem Louis Fouche, 22 tuổi, và Lourens Pretorious, 24 tuổi, bị truy tố theo đạo luật bảo vệ môi trường Nemba của Nam Phi.
Cũng theo truyền thông địa phương, bị cáo người Nam Phi 22 tuổi đã làm việc cho một ông chủ người Việt có dính líu tới đường dây săn bắn và buôn lậu sừng tê giác, xương sư tử và các bộ phận khác của sư tử.
Tám người này bị bắt ngày 25 tháng 11 khi đang di chuyển trên hai xe hơi từ trang trại Hartbeesfontein đến một trang trại bị bỏ hoang tại Mareetsane.

Khám xét các xe, cảnh sát tìm thấy nhiều bộ xương động vật, da sư tử, hổ và các dụng cụ, phương tiện được cho là sử dụng để nấu cao hổ, sư tử.
Những người này sau đó được áp giải về trang trại Hartbeesfontein, nơi cảnh sát thấy đầu tiên là một bộ da sư tử được phơi trên bụi cây. Cảnh sát còn phát giác nhiều máy móc được cho là để hỗ trợ việc cắt nhỏ xương nấu cao.

Các bị cáo thừa nhận đã giết 30 con sư tử trong ngày 24-11 và thêm khoảng 10 con ữa một ngày trước đó. Tuy nhiên, cảnh sát thú nhận họ không thể biết chính xác có bao nhiêu con sư tử đã bị giết hại tại trang trại.
"Có rất nhiều bộ phận từ cơ thể sư tử tại trang trại. Chúng tôi không biết được đó là dạ dày hay cái gì của con sư tử nữa. Tất cả chúng đều bị cắt nhỏ," đại úy cảnh sát Tlangelani Rikhotso từng nói với hãng thông tấn AFP.
Trang trại do nghi can Frikkie Fouche thuê dùng làm nơi để luộc, lóc thịt và cắt xương sư tử.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp