Sunday, 22/07/2018 - 09:37:21

Những ký ức thơ ấu của bạn không chắc có thật


(Getty Images)

Trong một trong những cuộc nghiên cứu lớn nhất thuộc loại này, các khoa học gia đã khám phá đôi điều hấp dẫn. Đó là gần 40 phần trăm trong tổng số người ta đều có một ký ức đầu đời hoàn toàn giả tưởng.
Không phải là những hoài niệm của họ bị xáo trộn và không liên tục, mà là những điều đó họ chưa bao giờ xảy ra.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 6,641 người về những hồi ức sớm nhất mà họ có, và độ tuổi của họ, và tìm thấy rằng có 2,487 người, tức 38.6 phần trăm, cho biết rằng họ có ký ức đầu tiên trước năm 2 tuổi. Trong số những người đó, 893 người nói rằng điều đầu tiên họ còn nhớ là trước năm 1 tuổi.
Và đó chính là vấn đề.

Hầu hết người ta đều không có bất kỳ ký ức nào có thể tiếp cận bằng lời nói trước năm lên 3 tuổi hoặc 3.5 tuổi. Bộ não của chúng ta dường như không có khả năng giữ lại thông tin đó ở tuổi quá nhỏ.
Tất cả chúng ta đều biết rằng trí nhớ là không đáng tin cậy. Điều đó thường được các luật sư khai thác trong tòa án, vì nhân chứng không thể nhớ rõ ràng từng chi tiết. Tuy vậy các nhà nghiên cứu muốn biết tại sao rất nhiều người nói rằng họ có những ký ức dài hạn, từ một khoảng thời gian trước khi những ký ức đó có thể hình thành.

Một phần của cuộc khảo sát đã đề nghị những người trả lời mô tả ức niệm đó. Nhóm nghiên cứu phân tích ngôn ngữ được dùng bởi những người tham gia, nội dung của hồi ức, bản chất của hoài niệm được mô tả – và độ tuổi của người cho biết ký ức ấy.

Họ nhận thấy rằng một người càng lớn tuổi thì hầu càng có xác suất cao hơn cho biết một ký ức đầu tiên đáng nghi ngờ.

Họ cũng tìm thấy rằng những hồi ức này phù hợp với lứa tuổi, có nghĩa là không thể đó là những hoài niệm bị lẫn lộn trong thời gian. Họ nhắc tới nôi, tã lót, xe đẩy trẻ em; hoặc đi bộ lần đầu tiên, hay là việc muốn giao tiếp trước khi biết bước đi.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những ký ức đáng ngờ này không nhất thiết phát xuất từ hư không, nhưng được ghép lại với nhau từ những tấm ảnh, kiến thức về những điều mà một giai đoạn thơ ấu bình thường đòi hỏi, và những câu chuyện được kể lại bởi những người thân khác trong gia đình.
Bài nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí tâm lý học Psychological Science.
            


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp