advertisements
Thursday, 10/08/2017 - 08:39:05

Những mặt hàng cần phải là Organic

Bài VŨ HẰNG

Ngay phút đầu bước chân vào chợ, có thể bạn cảm thấy phân vân về việc chọn món này bỏ món khác. Nhất là khi được biết sự khác biệt giữa những phương thức nuôi trồng. Nói chung, chúng ta được khuyên nên chọn thực phẩm có dán nhãn Organic, vì cái nhãn hiệu này chứng tỏ nông phẩm được nuôi trồng theo lối thiên nhiên, tuyệt đối không nhờ hóa chất thúc động. Khi thực phẩm không dán nhãn Organic, chúng ta hiểu rằng nó được nuôi trồng theo lối thông thường (conventional), nghĩa là nhà vườn tận dụng hóa chất để giục lớn, để trừ sâu, diệt cỏ. Thực tế, hàng Organic không có nhiều, nên thường là bạn đành phải chọn thứ khác. Như vậy cũng OK, nhưng với những mặt hàng sau đây thì các thầy cô nhiệt liệt cổ võ chúng ta nên tìm organic.


Mỗi ngày một trái táo giúp chúng ta tránh xa bác sĩ!

1. Trái táo

Các bạn hẳn còn nhớ câu tục ngữ: An apple a day keeps the doctor away (Mỗi ngày ăn một trái táo giúp ta khỏi phải đến gần bác sĩ). Ý nói là táo tốt lắm, bởi vì nó có nhiều chất sơ giúp bộ tiêu hóa chúng ta mạnh khỏe và sạch sẽ. (Tiếc quá, hồi đó Hằng cứ tưởng nói vậy là cấm con gái lấy chồng bác sĩ, nên mới đành chọn... ông Cả Đẫn!)
Tiếc nữa, với những hóa chất được sử dụng lan tràn trong nông nghiệp hiện nay, trái táo đứng đầu trong danh sách thực phẩm nhiễm thuốc sâu rầy. Theo báo cáo của các nhà khoa học về môi trường trong tổ chức Environmental Working Group (EWG) thì 99% số táo được thử nghiệm đều có dư lượng của ít nhất một loại thuốc diệt sâu.
Muốn tránh hóa chất bám vào trái cây, bạn nên ăn táo organic, bằng không thì phải rửa thật sạch trước khi ăn. Applesauce hoặc applejuice, phải được chế từ táo organic mới là hoàn toàn miễn nhiễm.

2. Sữa bò và các phó phẩm

Mua sữa bò và các phó phẩm của sữa như bơ, phó mát, yogurt, bạn cố tìm organic. Bởi vì, bò sữa cho ra các sản phẩm này chỉ được nuôi bằng thực phẩm organic, trại chủ không được phép tiêm thuốc kháng sinh trừ bịnh hoặc hormones giục lớn cho bò. Nếu kỹ hơn nữa, bạn có thể tìm mua sữa có ghi thêm từ bò grass-fed, ngoài chữ organic. Có nghĩa là bò chỉ ăn cỏ, đương nhiên là thứ cỏ organic, chứ không ăn các loại hạt ngũ cốc.


Blueberries: trái cây được ưa chuộng trong những ngày nóng nực

3. Trái blueberries

Bảo đảm gọi thứ trái cây này là blueberries, mọi người sẽ hiểu ngay, mặc dầu nó còn có cái tên... Việt Quất xa lạ! Đây là một loại trái cây được chiếu cố nhiều trong thời tiết nóng bức như hiện nay. Trông nhỏ vậy thôi, nhưng sức chứa hóa chất của nó không hề nhỏ. Trong thử nghiệm trên đây, các nhà khoa học EWG tìm thấy trái blueberry có chứa dư lượng của hơn 50 loại thuốc diệt rầy khác nhau.
Vì thế, muốn tránh hậu họa về lâu dài, bạn nên tìm mua blueberries organic và phải rửa thật sạch trước khi ăn.

4. Rau Celery

Celery là cần tây, khá quen thuộc, và chúng ta thường được khuyến khích sử dụng vì nó là nguồn cung cấp chất sơ, dồi dào sinh tố C, nhiều sinh tố B. Nhưng Celery trồng theo lối thông thường có nhiễm tới 64 loại hóa chất, vì thế bạn nên tìm organic, và phải rửa lại thật sạch.

6. Cà chua nhót (cherry tomatoes)
Cà chua nhót, đỏ căng, mịn màng... nhìn cũng đã mắt, nói gì ăn. Nhưng, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (chương trình thí nghiệm thuốc trừ sâu Pesticide Program) cho hay, nó xếp hạng thứ 10 trong danh sách thực phẩm “bẩn” vì bị phát giác dư lượng của 69 hóa chất diệt sâu khác nhau.
Kiếm được cà chua nhót organic rồi, vẫn phải rửa sạch, thật sạch trước khi ăn.


Sữa cần phải được lấy từ bò nuôi organic thì mới cho ra phó mát, bơ, yogurt … organic

7. Ngô, bắp

Ngô bắp chúng ta mua được trong chợ hiện nay gần như đều là sản phẩm đã bị biến tính di truyền. Đã không là Organic mà cũng chẳng phải là Non-GMO! Rồi từ những hạt ngô bắp này, người ta còn chế ra nhiều sản phẩm khác như chất ngọt, dầu thực vật, bắp rang, và tinh bột trong nhiều món đồ ăn khác.
Vì thế để an toàn, bạn nên kiếm những trái bắp và các chế phẩm của nó là organic. Trong khi 90% ngô bắp đều bị biến tính di truyền thì riêng loại bắp ngọt (sweet corn) lại không bị. Vì thế, nếu ăn sweet corn, bạn không cần phải tìm organic.

8. Dưa chuột

Dưa chuột xếp hàng thứ 9 trong danh sách thực phẩm “bẩn” của EWG. Vì thế, cần tìm dưa chuột organic. Nếu không được, phải chịu khó gọt bỏ lớp vỏ ngoài. Đừng ăn cả vỏ như bình thường chúng ta vẫn ăn. Bởi vì, các nhà khoa học EWG tìm thấy dư lượng của hơn 86 loại hóa chất diệt sâu trên vỏ dưa chuột.

9. Trái nho (grapes)

Nho là trái cây ăn vừa ngon lại vừa có nhiều chất bổ. Đáng tiếc, báo cáo EWG cho thấy có dư lượng của hơn 15 loại hóa chất diệt rầy. Vì thế, cần phải mua nho organic và rửa thật sạch trước khi ăn.

10. Ớt Cay (hot peppers)

Ớt có chứa một thứ hóa chất thiên nhiên gọi là Capsaicin, làm thông những lỗ mũi nghẹt và có khả năng chống ung thư. Tuy nhiên, ớt trồng theo lối thông thường có thể chứa dư lượng của 75 hóa chất diệt sâu. Ngặt một nỗi là ớt không thể bóc vỏ trước khi ăn như nhiều thứ nông phẩm khác.
Vậy chỉ còn cách là tìm ớt organic. Nếu không được thì có người khuyên dùng hành (onion) thay thế, bởi vì hành không được liệt vào hạng nông phẩm “bẩn”. Nhưng chỉ những cái miệng dễ dãi mới chấp nhận thay thế được. Đối với đa số chúng ta, hành là hành, ớt là ớt, làm sao thay đổi cho nhau được, phải không bạn?
Danh sách còn dài, chưa thể chấm dứt nơi đây. Nhưng xin các bạn yên trí, trước nay có mấy khi chúng ta tìm được organic? Đa số thực phẩm chúng ta ăn đều được nuôi trồng theo lối thông thường với sự hỗ trợ của hóa chất cả, mà có phải là chúng ta ăn… hóa chất đâu! Bởi vì tất cả đều phải đạt được những tiêu chuẩn an toàn trước khi được phép bán ra trên thị trường (thị trường Mỹ thôi, còn ở Việt Nam thì ai biết những “ông” việt cộng kiểm soát thị trường ra sao, các bạn nhỉ?)
Điều làm các thầy cô lo ngại chỉ là “dư lượng” (residue) hóa chất. Với những tỷ lệ dư lượng rất thấp, những hóa chất độc hại phải tích lũy thật lâu dài mới có thể gây ra một ảnh hưởng nào đó trong cơ thể chúng ta. Đề phòng được chút nào hay chút đó, bằng không thì vẫn thư thái, ăn ngon ngủ yên như thường, các bạn nhé.
Vuhang231@yahoo.com

Từ khóa tìm kiếm:
conventional
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements