Monday, 19/08/2019 - 06:57:55

Những ngày cuối cùng của Epstein: Gặp nhiều luật sư để né nhà giam, ký di chúc hai ngày trước khi tự tử


Jeff Epstein, góc phải bên dưới, là khi bị đưa vào nhà giam. Ba hình còn lại là thời ông còn là một triệu phú giao thiệp với các tổng thống, lãnh đạo cao cấp của nước Mỹ. (Getty Images)


Ông Jeffrey Epstein đã ký tên trên di chúc hai ngày trước khi treo cổ chết trong phòng giam tại New York, theo tin các báo Mỹ cho biết ngày thứ Hai.
Trong tuần qua, hồ sơ được nạp tại quần đảo US Virgin Islands cho thấy trị giá của tài sản của Epstein là hơn $577 triệu Mỹ kim. Hồ sơ này không liệt kê chi tiết những ai được thừa hưởng khối gia tài lớn này. Trong các tài sản có hơn $56 triệu tiền mặt, $14 triệu lợi tức cố định từ những chương trình đầu tư, và hơn $18 triệu tài sản liên quan đến “máy bay, thuyền, xe hơi.”
Tờ New York Post là nhật báo đầu tiên cho biết ông Epstein đã ký di chúc ngày 8 tháng Tám và chỉ thị các luật sư đưa tài sản vào một quỹ tín thác gọi là “The 1953 Trust.” Ông tự treo cổ chết và được phát giác vào ngày 10 tháng Tám.
Cuối tuần qua, nhật báo New York Times cho biết ông Epstein, 66 tuổi, kẻ bị cáo buộc là mua bán tình dục đã dành những ngày cuối cùng để tận dụng sự giàu có của ông nhằm mang đến sự thay đổi hoàn cảnh của mình bên trong Trung Tâm Cải Huấn Metropolitan, rồi từ đó dẫn đến cái chết của ông ta bằng sự tự tử.
Epstein tránh dành thời gian trong phòng giam của mình bằng cách trả tiền cho các luật sư đến thăm ông ta trong phòng họp riêng tới 12 giờ mỗi ngày. Vì vậy ông đã mua thức ăn, thức uống trong máy bán hàng tự động đặt trong phòng họp trong nhiều giờ “họp” ấy, làm cho các máy gần như hết sạch hàng để bán trong thời gian ông được cố vấn pháp lý.
Nhà tài chính và là kẻ phạm tội tình dục từng bị kết án trước đây cũng gửi tặng tiền vào quỹ của các ủy ban của các tù nhân khác, để tránh sự chú ý của họ và dường như đã vạch ra một cách để treo cổ mà không gây sự chú ý trong cơ sở giám sát.
Những tình tiết bí ẩn xung quanh cái chết do tự tử của kẻ buôn tình dục bị cáo buộc Jeffrey Epstein trong khi bị giam trong nhà tù liên bang đã khiến Bộ Trưởng Tư Pháp tức giận, đồng thời giúp tổng thống truyền bá một tin đồn vô căn cứ về một âm mưu giết Epstein trong tù, và gây tò mò cho công chúng.
New York Times đã điều tra những gì thực sự xảy ra với ông Jeffrey Epstein đằng sau song sắt tại Trung Tâm Cải Huấn Metropolitan ở vùng Lower Manhattan, nơi kẻ phạm tội tình dục tiếp tục dùng tiền của ông để bảo vệ bản thân, ngay cả khi không được tại ngoại vì tội buôn tình dục và âm mưu.
Phòng giam của Epstein bị chật chội, mốc meo và có khả năng bị nhiễm sâu bọ, dựa trên các cuộc phỏng vấn với luật sư và các tù nhân MCC khác, và nhà tài chính có thể đã gặp nước đọng, với nước tiểu và phân chảy ra từ hệ thống ống nước bị hỏng của cơ sở.
Để tránh phải ở trong phòng giam, Epstein đã trả tiền cho các luật sư, bao gồm nhưng không giới hạn ở nhóm pháp lý do chính ông ta thành lập, dành tới 12 giờ mỗi ngày để tư vấn với ông ta trong phòng họp riêng. Trong các chuyến thăm của họ, Epstein và luật sư của ông liên tục làm trống các máy bán hàng tự động gần đó.
Epstein cũng gửi tiền vào các quỹ ủy thác của các tù nhân khác để tránh sự chú ý tiêu cực, một nhà tư vấn thường xuyên nói chuyện với các tù nhân MCC nói với tờ New York Times. Bất chấp các biện pháp mà ông ta đã thực hiện để cải thiện tình trạng của chính mình, Epstein vẫn có vẻ khổ sở, không thường xuyên tắm rửa, để tóc và râu không được chăm sóc, và đôi khi ngủ trên sàn nhà thay vì trên giường.
Liên quan đến nỗ lực tự sát rõ ràng đầu tiên của ông ta, năm ngày sau khi Thẩm phán liên bang Richard Berman từ chối bảo lãnh, tờ New York Times đưa tin rằng Epstein đã bị theo dõi tự sát trong sáu ngày. Thời gian theo dõi ngắn không phải là bất thường tại MCC, nơi gia nhập hàng ngũ các nhà tù liên bang khác đã phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng dưới sự bảo trợ nghiêm trọng theo chính sách của chính quyền Trump để giảm quy mô của chính phủ liên bang.
Trên thực tế, ba ngày sau khi được loại khỏi sự giám sát tự tử, Epstein đã gặp luật sư David Schoen, người nói với tờ New York Times rằng nhà tài chính xem lạc quan và mời Schoen tham gia nhóm pháp lý của mình. Trong những ngày sau đó, luật sư và nhân viên nhà tù nói rằng Epstein bắt đầu trông hốc hác và ngủ trên sàn nhà một lần nữa.
Một ngày trước cái chết của Epstein, một kho tài liệu liên quan đến hoạt động buôn bán tình dục của ông ta đã được phát hành ra công chúng, ông ta và các luật sư của mình chen chúc vào phòng họp riêng trong nhiều giờ. Đêm đó, sự quản lý sai lầm và thiếu các sĩ quan cải huấn, khi chỉ có 18 nhân viên canh tù theo dõi hơn 750 tù nhân và 10 người trong số họ làm việc ngoài giờ, trong khi một ví trí canh vẫn còn trống.
Trong số hai lính gác có ý định giám sát Epstein cứ sau 30 phút, có một người là cựu sĩ quan chỉnh huấn và là người tình nguyện. Hai người này đã không kiểm tra ông ta trong khoảng thời gian 3 giờ, khoảng thời gian mà hai quan chức của Cục Nhà tù nói rằng họ ngủ thiếp đi và sau đó làm sai lệch hồ sơ.
Trong thời gian đó, Epstein đã treo cổ thành công bằng một tấm khăn trải giường, và trong khi nhân viên nhà tù cố gắng hồi sinh ông ta vào sáng sớm hôm đó, ông ta đã chết tại bệnh viện gần đó một giờ sau khi được phát hiện. Phòng giam của ông ta ở khu 9 South có một cửa sổ nhỏ, từ đó Epstein có thể phát hiện ra hai người bảo vệ của ông ta đang ngủ ở bàn bảo vệ gần đó.
Các luật sư của Epstein đã đưa ra một tuyên bố thông báo về một cuộc điều tra khác về vụ tự tử của ông ta, tham gia ba cuộc điều tra đang được thực hiện bởi Quận phía Nam New York, nơi Epstein bị buộc tội, cùng hai cuộc điều tra của Văn phòng Tổng Thanh tra, dưới quyền Tổng chưởng lý William Barr, và FBI.
Báo cáo của nhân viên điều tra liên quan đến cái chết của Epstein cho thấy ông ta có thể bị gãy xương móng, xương cổ nhỏ hình chữ U, trong khi treo cổ tự tử. Bất chấp thuyết âm mưu phổ biến rằng Epstein đã bị sát hại, các đặc vụ FBI đã không đếm xỉa gì đến câu chuyện kể, các chuyên gia y tế nói rằng việc gãy xương là tự gây ra, và các cựu công tố viên liên bang nói rằng bất kỳ động cơ giết người nào đối với nhà tài chính sẽ bị nhầm lẫn.
Thay vào đó, tờ New York Times cho rằng Epstein đã đạt đến tận cùng những lợi ích mà khối tài sản khổng lồ của ông ta có thể mang lại cho mình và thấy không có lối thoát khỏi các điều kiện trong MCC, nơi thiếu lực lượng để đảm bảo an toàn cho ông ta, không giống như các nhà tù liên bang trên toàn quốc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp