Wednesday, 18/06/2008 - 02:58:56

Những người chết... tái đắc cử

LOS ANGELES (California), 18.06.08 – Dân chúng của một làng bên Romania vừa bầu chọn cho một thị trưởng đã chết được tái đắc cử hôm Chủ Nhật.Neculai Ivascu, 57 tuổi, vừa qua đời vì bệnh gan khi cuộc bỏ phiếu vừa bắt đầu tại một làng bên Romania. Ông đã giữ chức thị trưởng được gần 2 thập niên và tái đắc cử với 23 phiếu cao hơn đối thủ Gheorghe Dobrescu. Mặc dù ông đã qua đời, chính quyền địa phương vẫn giữ cuộc bỏ phiếu trong trường hợp ông Dobrescu thắng để khỏi phải bỏ phiếu lại. Một người dân làng cho biết không muốn có sự thay đổi nên đã bầu cho ông Ivascu tuy biết rằng ông này đã qua đời. Các viên chức bầu cử đã giao lại chức vụ thị trưởng cho ông Dobrescu, nhưng một số dân làng đang đòi thực hiện lại cuộc bầu cử.

 

Đó là chuyện bên Romania. Ở Hoa Kỳ còn có nhiều hồn ma của các ứng cử viên cho những chức vụ cao cấp hơn được tái đắc cử.

 

Mel Carnahan làm thống đốc tiểu bang Missouri từ năm 1993 đến 2000. Ông chết trong một tai nạn máy bay 11 ngày trước kỳ bầu cử năm 2000 cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang. Nhưng luật của tiểu bang Missouri không cho phép thay tên của ông trên lá phiếu vào giờ chót, nên đảng Dân chủ không thể đưa ứng cử viên khác vào thay thế. Ông Carnahan tranh cử với John Ashcroft (đảng Cộng hòa) và đắc cử với 48.000 phiếu. Thống đốc tiểu bang chỉ định vợ của Carnahan là bà Jean Carnahan vào chức vụ Thượng nghị sĩ tạm thời cho đến năm 2002 khi có một cuộc bầu cử đặc biệt được tổ chức. Ông Carnahan là thượng nghị sĩ đã chết đầu tiên đắc cử.

 

Ngoài ra trong thế kỷ 20, còn có 4 vị Dân biểu liên bang, cũng thuộc đảng Dân chủ, tái đắc cử sau khi chết. DB Clem Miller của tiểu bang California qua đời trong một tai nạn máy bay năm 1962 một tháng trước ngày bầu cử. DB Hale Boggs của Louisiana và DB Nick Begich của Arkansas cùng tử nạn trong một chuyến bay năm 1972 ở Alaska, nhưng xác máy bay không tìm thấy. Cả hai đều thắng cử vào tháng 11 năm đó. Bà Lindy Boggs, vợ của DB Boggs được bổ nhiệm vào chức vụ của chồng. Sau đó, bà liên tục tái đắc cử đến năm 1991. DB Patsy Mink, gốc Nhật, đại diện cho tiểu bang Hawaii được 12 nhiệm kỳ và tái đắc cử năm 2002, nhưng bà qua đời hơn một tháng trước đó vì bệnh sưng phổi. Năm 1959, Hawaii trở thành tiểu bang thứ 50 của Hoa Kỳ, và bà Mink thắng cử lần đầu năm 1965, là người phụ nữ thiểu số đầu tiên được bầu vào Quốc hội.

 

 

Vien Dong Daily News

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp