Thursday, 01/10/2020 - 06:45:43

Những người tá điền


Hình minh họa câu chuyện những tá điền đánh đầy tớ của ông chủ vườn nho tức là Thiên Chúa. (Jehovahs Witnesses - JW.org)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG
Ngay sau dụ ngôn “Hai Người Con,” Chúa Giêsu kể tiếp cho những thượng tế và kỳ lão dụ ngôn “Những Người Tá Điền.” Tương tự như dụ ngôn trước, Chúa Giêsu đưa ra một hình ảnh rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Do Thái. Một ông chủ trồng sẵn một vườn nho. “Ông rào dậu chung quanh, đào hầm ép rượu và xây tháp canh.” Ông chuẩn bị chu đáo và đầy đủ cho vườn nho rồi sau đó mới cho tá điền thuê. Ông giao hết cho họ trông nom, rồi trẩy đi phương xa. Đến mùa thu hoạch, ông sai đầy tớ đến thu phần hoa lợi thuộc về ông. Điều đáng tiếc là những tá điền này, không những không trả “tiền thuê” vườn nho, mà còn bắt và đánh đập những đầy tớ ông sai đến. Sau cùng ông sai chính người con của mình đến với họ, nghĩ rằng “Họ sẽ kính nể con trai mình,” nhưng những ta điền hung dữ này không những không kính nể người con, mà còn bắt cậu, lôi ra khỏi vườn nho mà giết đi. 

Sau khi kể xong, Chúa Giêsu hỏi những thượng tế và kỳ lão: “Vậy khi chủ về, ông sẽ xử trí với bọn họ thế nào?” Họ trả lời, “Ông sẽ tru diệt bọn hung ác đó và sẽ cho người khác thuê vườn nho để cứ mùa nộp phần hoa lợi.” Một lần nữa, chính câu trả lời của họ đã tố cáo họ. Chủ vườn nho là Thiên Chúa; vườn nho là dân tộc Do Thái; tá điền là những thành phần lãnh đạo tôn giáo trong đó có những thượng tế và kỳ lão; những đầy tớ được sai đến là các tiên tri; và sau cùng người con không ai khác là Chúa Giêsu. Sau khi biết được nội dung dụ ngôn ám chỉ họ, họ rất bực tức và tìm cách bắt Chúa Giêsu, nhưng họ chưa thể thực hiện được vì dân chúng còn đang coi trọng Ngài là một đấng tiên tri.

Qua hình ảnh ông chủ vườn nho, Chúa Giêsu muốn cho chúng ta biết Thiên Chúa tin tưởng con người và hy vọng con người có thể cộng tác với Ngài. Ngài phó thác và giao trọn vẹn vườn nho cho tá điền, và cho họ toàn quyền quyết định việc canh tác. Họ có thể trồng tỉa theo ý của họ, nhưng đến mùa thu hoạch phải trả lại cho chủ một phần hoa mầu như một chứng cứ xác nhận họ đã làm lợi ra cho ông chủ. Cũng vậy, Thiên Chúa tin tưởng và giao cho chúng ta những vườn nho lớn nhỏ khác nhau. Ngài mong muốn chúng ta canh tác và làm lợi ra cho Ngài.

Một đặc điểm nữa Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh qua hình ảnh của ông chủ vườn nho, đó là lòng nhân từ và đức nhẫn nại. Ông biết tá điền hành hung các đầy tớ của ông, nhưng ông không trừng trị họ ngay vì ông muốn họ nghĩ lại và hoán cải. Phần ông, ông tiếp tục sai những nhóm đầy tớ khác. Cuối cùng, ông đã phải sai chính con của mình, nhưng họ cũng chẳng buông tha. Đối với mỗi người chúng ta cũng thế, Thiên Chúa luôn nhân từ và nhẫn nại với từng lầm lỡ của chúng ta. Ngài không muốn trừng phạt mỗi khi chúng ta lỗi phạm, nhưng mong đợi chúng ta ăn năn hoán cải.

Đó là một vài nét về hình ảnh của Thiên Chúa. Về phần con người, được cộng tác với Chúa là một đặc ân và là điều may mắn. Chúa giao cho chúng ta vườn nho, và tất cả mọi phương tiện để làm cho việc canh tác được dễ dàng như hàng rào xung quanh vườn, hầm ép rượu, và tháp canh. Chúa không giao cho chúng ta bất cứ công việc gì mà Ngài lại không tạo sẵn những điều kiện cho chúng ta hoàn tất.

Được là những tá điền cho Chúa thật là một vinh dự và là một điều may mắn. Chỉ có phường gian ác và lười biếng mới để cho vườn nho của Chúa bị thất bại. Chúng ta hãy đón nhận công việc Chúa giao với tất cả tấm lòng hăng say, nhiệt thành, và tận dụng những gì Chúa ban cho để đem lại thật nhiều hoa lợi cho Chúa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Những người tá điền
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising