Friday, 17/06/2016 - 11:07:06

Những việc căn bản khi thay nhớt

Bài HAO SMITH

Chúng ta đã nói về sự quan trọng của nhớt trong máy xe, về các loại nhớt, về những lỗi lầm có thể xảy ra trong khi thay nhớt. Nhưng nếu không nói gì tới việc chính là cách thay nhớt ra sao thì có lẽ đó mới là lỗi lầm lớn nhất của … người viết. Mặc dầu việc thay nhớt rất đơn giản, nhưng nếu chưa từng làm bao giờ, bạn vẫn được quyền coi đó là chuyện lớn. Và để biến chuyện lớn thành chuyện bé, bạn chỉ cần đọc ít dòng dưới đây.

Mở nút xả cho nhớt chảy ra. Nếu có thể kích xe lên cao để gầm xe rộng rãi thì tốt hơn.Mặc dầu chỉ nói chung là “thay nhớt,” nhưng đừng bao giờ thay nhớt mà quên thay cả bình lọc nhớt. Ra các cửa hàng Auto Parts, như Pepboys, Oreillys, Auto Zone… để mua nhớt – đúng loại, đủ lượng – và mua thêm bình lọc. Rồi mới về nhà bắt tay vào việc. Công việc bao gồm những bước như sau:

Tống cựu:

1. Warm-up máy xe vài phút: Cho máy xe nổ tại chỗ vài ba phút, để máy nóng lên, làm rã những chất cặn bám vào thành máy, và nhớt lỏng có thể chảy ra dễ dàng. Nhưng đừng làm trong lúc vừa đi đâu đó về, đầu máy xe còn quá nóng, nhớt nóng chảy ra có thể gây thương tích cho bạn. Vì thế, để bảo đảm an toàn, chỉ nên làm lúc máy xe mới được warm-up mà thôi.
2. Kích xe lên cao để có thể chui vào trong gầm xe làm việc.
3. Mở nắp bình nhớt: Lại trước đầu máy, mở nắp bình nhớt.
4. Mở nút xả bình nhớt: Chui vào gầm xe, tìm nút xả (drain plug) dưới đáy bình nhớt.
5. Chậu hứng: Đặt chậu để chờ hứng dòng nhớt cũ chảy ra. Chậu phải khá lớn, bởi vì số nhớt chảy ra không ít.
6. Mở nút xả: Nên đeo găng tay bảo vệ, và phải có sẵn ít giẻ hoặc khăn lau bên cạnh. Mở nút xả và rút tay ra ngay để cho nhớt cũ chảy vào chậu hứng.
7. Tháo bình lọc: Bình lọc trông như một ống tròn lắp đặt gần đó. Xoáy lỏng bình lọc. Nếu không xoáy được bằng tay, nên dùng chìa khóa ống, gọi là Wrench. Xoáy bình lọc ngược chiều kim đồng hồ. Cẩn thận kẻo nhớt còn đọng trong bình lọc có thể đổ vào người. Nhớ tháo cả miếng đệm cũ (rubber gasket) giữa miệng bình và máy xe luôn, để thay bằng gasket mới đi theo bình lọc mới. Sau đó, đổ nhớt còn trong bình lọc vào chậu hứng, rồi gói bình lọc cũ trong giấy báo để mang ra trung tâm Recycle liệng bỏ cùng với nhớt cũ.
Đến đây là xong giai đoạn “tống cựu”, bạn đã tháo nhớt cũ, và bình lọc cũ. Bây giờ tới giai đoạn “Nghinh Tân.”

Nghinh Tân:

1. Thuần hóa gasket bình lọc mới: Gasket mới đi theo bình lọc cần phải được “thuần hóa” bằng cách nhúng ngón tay vào hộp nhớt mới, rồi thoa trên gasket để làm nó mềm ướt ra trước khi lắp vào miệng máy.
2. Lắp bình lọc mới: Xoáy bình lọc mới vào máy, ngay đúng chỗ cũ. Theo chỉ dẫn ghi trên nhãn hiệu của bình lọc. Nếu không có chỉ dẫn cụ thể, bạn có thể dùng tay xoáy nhè nhẹ theo chiều kim đồng hồ, cho bình lọc khớp vào các đường ren miệng máy và “an tọa” vững vàng tại đó, rồi xoáy thêm ¾ vòng nữa.
3. Đóng nút xả: Sau khi nhớt cũ đã chảy ra hết, dùng giẻ lau sạch đáy bình, trước khi xoáy nút xả trở lại. Dùng tay xoáy nút cho đến khi chặt, rồi mới dùng wrench để vặn thêm cho chắc. Nếu nút xả có miếng đệm gasket, cần phải thay bằng gasket mới trước khi xoáy nút xả vào.
4. Tiếp nhớt mới: Sau đó chui khỏi gầm xe. Dùng phễu để tiếp nhớt mới vào bình. Rót chầm chậm, chầm chậm để nhớt từ từ rút xuống. Giữ lại một bình nhớt mới để gia giảm vào phút chót.
5. Đậy nắp bình nhớt, và cho máy chạy từ 30 giây đến 60 giây. Dò tìm chung quanh bình nhớt, dưới giầm xe, và chung quanh bình lọc để xem nhớt có rò rỉ chỗ nào không.
6. Tắt máy xe, và chờ từ 5 tới 10 phút cho nhớt chảy lại về bình. Rồi kiểm tra nhớt một lần nữa bằng cách lau sạch que thăm (dùng giẻ không trút tơ, gọi là lint-free), nhúng vào bình nhớt rồi lấy ra xem mức độ thế nào. Nếu thấy mực nhớt chưa lên tới dấu gạch “full” trên que thăm được thì đừng lo. Bởi vì, bạn còn cất giữ một hộp nhớt mới, chưa xài.
7. Đổ thêm nhớt: Mở hộp nhớt mới, đổ từ từ vào bình. Đổ chừng 1/3 bình thì rút que ra xem lại. Rồi từ từ tiếp nhớt vào cho đến khi mực nhớt trong bình đạt tới gạch “Full” trên que thăm.
Đến đây là xong công tác chính. Nhưng chưa có thể dừng tay, bởi vì chúng ta còn phải “thửu nghiệm thành quả”
1. Lấy chậu hứng ra khỏi gầm xe, và chạy thử vài vòng quanh lối xóm.
2. Đưa xe về, cho máy nghỉ chừng 10 phút, để nhớt chảy hết về bình.
3. Dùng que thăm thử lại một lần nữa: Mức nhớt vẫn lên tới vạch “Full”: Tốt! Công việc hoàn tất.
Nhưng chưa xong, chúng ta còn phải lo “thu dọn chiến trường”. Là bởi vì, số nhớt cũ không thể đổ xòe ra đường, hoặc xuống cống rãnh công cộng. Làm như vậy là rất vô trách nhiệm với môi sinh, bởi vì nhớt thải có thể ngấm vào đất làm hại đất, chảy ra sông biển làm chết cá…. Trong khi đó, các cửa hàng Auto Parts tại địa phương đều nhận thâu gom nhớt thải. Các bạn chỉ mất thêm một chút công, đưa nhớt cũ, cùng với bình lọc, gasket cũ…. đến trút cả vào đây. Làm như thế là chúng ta sẽ có xe sạch và lương tâm trong sạch.

haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements