Monday, 21/05/2012 - 08:28:06

Những vụ lạm dụng kế hoạch bảo hiểm y tế gây tốn kém cho tiểu bang

Vanessa White/Viễn Đông

WESTMINSTER, California – Một bệnh nhân có thể nhận được những loại thuốc mua theo toa bác sĩ, đủ dùng cho nguyên một năm, và trước khi ra về người bệnh được thông báo rằng khỏi cần trở lại phòng mạch để khám bệnh một lần nữa trong vòng một tháng. Thế rồi sau đó vị bác sĩ có thể lên đường đi nghỉ một chuyến thoải mái.


Những người không có bảo hiểm y tế thường dựa vào những dịch vụ miễn phí tại các hội chợ y tế cộng đồng, như hội chợ do sinh viên tại UCLA tổ chức vào cuối tuần qua tại Westminster
ảnh: Nguyễn Văn Liêm/Viễn Đông

Hay là hàng tháng một bác sĩ có thể kêu một người bị bệnh nặng hơn đến khám, nhận được tiền nhiều hơn là nếu bệnh nhân vẫn khỏe mạnh và ít đến khám bệnh hơn.
Trong một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại, vào hôm 12-5-2012, Dược Sĩ Trần Thu Hằng của Tran Pharmacy ở thành phố Garden Grove, nói với nhật báo Viễn Đông rằng tất cả đều tùy thuộc vào kế hoạch bảo hiểm y tế. Bà giải thích một số điểm khác biệt giữa kế hoạch bảo hiểm chăm sóc y tế theo tổ hợp càng ngày càng được đẩy mạnh, với những kế hoạch bảo hiểm y tế phải trả tiền lệ phí cho từng dịch vụ. Ngoài việc có một bác sĩ là người thân trong nhà, DS. Thu Hằng nói rằng kiến thức của mình về những kế hoạch bảo hiểm y tế đều được thu thập từ việc nghiên cứu và những kinh nghiệm của mình.
Bà nói rằng sau khi xảy ra một tai nạn “rất tệ hại” cách đây mười năm, khiến cho bà phải vào bệnh viện, bà đã phải chờ đợi sự chấp thuận của chương trình bảo hiểm HMO, mỗi lần bà cần gặp một chuyên gia để tiếp tục điều trị. Chương trình bảo hiểm HMO cung cấp hoặc sắp xếp các kế hoạch bảo hiểm chăm sóc sức khỏe theo tổ hợp. Bà nói thêm rằng, may mắn thay, HMO của bà đã nhanh chóng chấp thuận những lời yêu cầu và những lời giới thiệu của bác sĩ gia đình. Tuy nhiên, theo bà nói tiếp, không phải tất cả bệnh nhân đều gặp được may mắn như vậy. Bà nói thêm rằng có những lần khi HMO sẽ mất một khoảng thời gian quá lâu mới chấp thuận những lời giới thiệu hoặc yêu cầu, thì bà khuyên bệnh nhân nên đề đạt lời yêu cầu để được chấp thuận.
DS. Thu Hằng nói: “Đối với một số bệnh nhân, nếu quý vị không tranh đấu, thì sẽ không nhận được dịch vụ”.

ACA, chăm sóc y tế theo tổ hợp khác với chăm sóc trả tiền cho dịch vụ
Theo Đạo Luật Bảo Vệ Bệnh Nhân và Chăm Sóc Y Tế Vừa Tầm Khả Năng Tài Chánh (ACA) – một đạo luật đang chờ Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra phán quyết về tính hợp hiến của luật này, vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2012 – thì Medicaid sẽ mở rộng phạm vi bảo hiểm ra, để bao gồm luôn những người Mỹ không có bảo hiểm, những người này sẽ được yêu cầu phải có bảo hiểm y tế, trễ lắm là vào năm 2014. Medi-Cal là phiên bản Medicaid của tiểu bang California, cung cấp bảo hiểm cho các gia đình lợi tức thấp và có trẻ em, cho giới cao niên, các trẻ em được bảo hộ hoặc nhận nuôi, phụ nữ mang thai, và những người mắc những chứng bệnh nhất định, trong đó có ung thư vú và HIV/AIDS.
Nhật báo Viễn Đông đã tìm hiểu và biết được rằng quyết định sắp tới của Tối Cao Pháp Viện có thể mở rộng các kế hoạch tổ hợp chăm sóc sức khỏe (managed care) để bao gồm thêm nhiều bệnh nhân nữa, vì theo tin tức cho biết có thêm nhiều tiểu bang đang tiến tới những loại kế hoạch này. Như vậy, các kế hoạch chăm sóc sức khỏe theo tổ hợp đều có tính cách tư nhân, với việc tiểu bang trả cho HMO một khoản tiền cố định hàng tháng.
DS Thu Hằng nói với Viễn Đông rằng khi các bác sĩ thực sự nhận được tiền thanh toán cho những dịch vụ họ cung cấp, thì họ nhận được hàng tháng khoảng 120-130 Mỹ kim, ngay cả khi bệnh nhân của họ không đến khám tại phòng mạch các bác sĩ. Bà cũng cho biết rằng bà thường thích ý tưởng của những kế hoạch tổ hợp chăm sóc y tế, vì những kế hoạch ấy có thể tiết kiệm tiền bạc của tiểu bang, nếu việc chăm sóc một bệnh nhân được quản trị một cách đầy đủ đúng mức. Tuy nhiên, bà cũng gặp phải một vấn đề nan giải khi hệ thống chăm sóc y tế bị lạm dụng.
Chẳng hạn, DS. Thu Hằng cho biết là HMO có thể lợi dụng hệ thống này, bằng cách từ chối những lời giới thiệu bệnh nhân và những yêu cầu của họ muốn nhận được các dịch vụ, hoặc bằng cách chọn lộ trình ít tốn kém hơn, bất chấp nhu cầu của người bệnh. Thí dụ, nếu bệnh nhân cảm thấy cần một chiếc xe lăn, thì một chương trình HMO có thể chấp thuận cấp cho bệnh nhân một chiếc xe lăn phải đẩy bằng tay, trị giá 500 Mỹ kim, thay vì cấp một chiếc xe lăn giá 5.000 Mỹ kim chạy bằng điện.
DS. Thu Hằng nói thêm rằng căn cứ theo những kế hoạch tổ hợp chăm sóc sức khỏe, đôi khi các bác sĩ cũng sẽ giữ lại, không cung cấp các dịch vụ cho những bệnh nhân thực sự cần đến những dịch vụ như thế, vì các bác sĩ sẽ phải bỏ ra thì giờ và sức lực nhiều hơn để cung cấp những dịch vụ này, trong khi cảm thấy như thể là họ đang mất đi số tiền mà lẽ ra họ có thể kiếm được, từ những khoản lệ phí thanh toán riêng cho từng dịch vụ.
Với kế hoạch trả lệ phí để nhận từng dịch vụ bảo hiểm y tế (fee-for-service), các bác sĩ được trả tiền căn cứ theo dịch vụ họ cung cấp. DS. Thu Hằng nói tiếp rằng căn cứ theo những kế hoạch bảo hiểm y tế trả lệ phí cho từng dịch vụ của Medicaid, thì các bệnh nhân có thể lạm dụng hệ thống này, bằng cách nói rằng họ cần một chiếc xe lăn chạy bằng điện trị giá 5.000 Mỹ kim như trên, hoặc nói rằng họ cần sự điều trị và những thứ thuốc men khác, nhưng không dùng đến.
Hoặc là, theo bà nói thêm, một bệnh nhân có thể đi đến gặp một bác sĩ kê một loại thuốc hoặc chỉ định một cách điều trị mà chính bệnh nhân không muốn, vì vậy bệnh nhân sẽ đi đến một bác sĩ khác. Vị bác sĩ này có thể kê ra loại thuốc khác mà bệnh nhân vẫn không muốn, và cứ thế vòng lẩn quẩn cứ tiếp tục, trong khi ấy gây tốn kém tiền bạc cho tiểu bang.
Cả hai chương trình này đều có những ưu điểm cũng như khuyết điểm, theo DS Thu Hằng gợi ý, với các kế hoạch chăm sóc y tế theo tổ hợp đều là tốt đối với việc giúp cho các bệnh nhân quyết định về chuyện họ cần loại chăm sóc nào, và các kế hoạch trả lệ phí để nhận từng dịch vụ đều cho phép bệnh nhân có được một mức độ linh động uyển chuyển khác trong việc lựa chọn các dịch vụ.
Hễ các hệ thống bị lạm dụng, bà nói, thì thế nào cũng gây ra những vấn đề khó khăn. - (VW)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình  trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp