Saturday, 01/11/2014 - 12:07:26

Nina Phạm gặp lại chó cưng sáng thứ Bảy

Nina và Bentley

 

DALLAS – Bentley cưng, má sắp được ôm con đây!
Trong tuần qua cô y tá Nina Phạm đã được công nhận là hết bị nhiễm Ebola và được rời Viện Y Tế Quốc Gia ở tiểu bang Maryland để về Texas. Điều mong đợi lớn nhất của Nina là được gặp lại con chó cưng Bentley sau gần một tháng xa cách.
Bentley là con chó đực, bị cách ly từ khi cô chủ Nina bị nhiễm Ebola và phải vào bệnh viện ở Dallas đầu tháng 10. Mặc dù Bentley không bị nhiễm Ebola, nhà chức trách cũng đặt nó vào trường hợp có thể bị lây và cần được cô lập trong vòng 21 ngày.
Con Bentley đã được chăm sóc tại một căn cứ cũ của hải quân ở ngoại ô Dallas dưới sự giám sát của chính quyền thành phố. Một phát ngôn viên của thành phố nói với báo chí hôm thứ Sáu rằng Nina Phạm đã gọi mỗi ngày để tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của con Bentley. “Cô ấy rất nôn nóng,” nữ phát ngôn viên Sana Syed cho biết.
Theo dự tính của thành phố, Nina Phạm, 26 tuổi, sẽ được đoàn tụ với Bentley vào sáng thứ Bảy hôm nay. Phát ngôn viên cho biết Nina sẽ có một bài phát biểu ngắn và nhận một giỏ đựng đầy những món quà được gởi tặng từ khắp nước Mỹ đến Dallas dành cho Nina.
Nina đã bị nhiễm Ebola trong lúc chăm sóc ông Thomas Eric Duncan, một người từ Liberia, Tây Phi bay đến Texas thăm nhân nhân. Ông Duncan trở thành người đầu tiên bị chẩn đoán bệnh Ebola tại Mỹ. Ông cũng là người đầu tiên và duy nhất qua đời vì bệnh này ở Mỹ. Sau khi bệnh nhân Duncan mất, nữ y tá Nina Phạm bị sốt nóng và trở thành người đầu tiên bị nhiễm Ebola tại Mỹ.
Nina Phạm đã làm việc tại bệnh viện Texas Health Presbyterian ở Dallas. Nhà thương này cũng là nơi cô nhập viện và được cách ly từ ngày 11 tháng 10. Đến ngày 16 tháng 10, cô được chở bằng phi cơ đến Viện Y Tế Quốc Gia ở Bethesda, Maryland. Cô được rời Viện Quốc Gia và không còn bị nhiễm Ebola từ ngày 24 tháng 10.
Trong khi đó, theo thủ tục, mặc dù Bentley không có dấu hiệu bị nhiễm Ebola sau khi được thử nghiệm, con chó cưng của Nina vẫn phải bị cách ly 21 ngày theo đúng tiêu chuẩn được áp dụng cho loài người. Ngày 1 tháng 11 là ngày Bentley được rời phòng cách ly.
Vì sợ con chó sẽ bị loạn tâm lý, thành phố đã yêu cầu Nina Phạm không đến cơ sở y tế để thăm Bentley trong lúc nó bị cách ly trong phòng riêng. Họ sợ con chó sẽ bị tổn thương tâm lý khi thấy chủ mà lại không được về nhà với chủ. Các nhân viên thú y chăm sóc Bentley cho biết con chó sẽ bị nôn náo hoặc bị buồn phiền, nếu thấy chủ đến thăm rồi lại bỏ đi.
Phát ngôn viên Sana Syed cho biết trong mấy ngày qua Nina Phạm cũng bị bồn chồn không kém. Tuy vậy, cô vẫn giữ lời hứa với các chuyên viên và tránh không tìm cách gặp lại chó cưng tại căn cứ Hensley Field.
Phát ngôn viên cho biết các nhân viên tại Hensley Field vẫn chơi với con Bentley, chú ý đến nó, vuốt ve qua găng tay mỗi ngày, giúp cho con chó không bị buồn trong lúc vắng bóng chủ.
Các nhân viên cho biết con chó cũng rất ngoan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp