advertisements
Tuesday, 10/05/2022 - 02:36:49

NK News: Bắc Hàn phong tỏa thủ đô


Một người Bắc Hàn đang kéo xe trên con đường đất tại một ngôi làng gần biên giới Bắc-Nam Hàn ngày 10 tháng 5, 2022. (NK News)

 

SEOUL – Hãng NK News tại Nam Hàn cho biết Bắc Hàn vào thứ Ba đã bất ngờ ban hành lệnh phong tỏa thủ đô, khiến nhiều người dân tại Bình Nhưỡng phải lập tức về nhà. Nguồn tin của NK News nói rằng đây là “lệnh phong tỏa toàn quốc,” trong khi một nguồn tin khác nói rằng do “vấn đề quốc gia” không xác định.

NK News là trang web chuyên cung cấp tin tức và phân tích về tình hình Bắc Hàn, có trụ sở tại Nam Hàn. Theo trang web này, người dân Bắc Hàn đã phải nhanh chóng về nhà, với hàng dài những người đang chờ xe bus tại Bình Nhưỡng vào chiều thứ Ba, trong khi những người khác vội vã đi bộ về nhà.

Chính quyền Bắc Hàn cũng yêu cầu công dân không rời khỏi nhà, đồng thời không nói thời gian kết thúc lệnh hạn chế. NK News cho biết Bắc Hàn có thể đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, dù vẫn có những người dân đang làm nông dọc biên giới liên Triều vào khoảng 5 giờ chiều thứ Ba, giờ địa phương.

Trước đó, nhà chức trách Bắc Hàn cũng đã yêu cầu người dân ở nhà trong một thông báo ngắn vào tuần trước. Những nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho biết, lệnh hạn chế khi đó liên quan đến “bụi vàng” - hạt vật chất trong không khí, có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe như kim loại nặng và virus.

Trước đây, đã có nhiều trường hợp người dân Bình Nhưỡng được yêu cầu ở nhà, do lo ngại những cơn bão bụi vàng thổi từ phía Trung Quốc sang có thể mang theo virus Covid-19. Trung Quốc và Bắc Hàn đã đóng cửa thương mại đường bộ sau khi làn sóng Covid-19 xuất hiện tại tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm của Trung Quốc, giáp với biên giới Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements