Tuesday, 14/01/2020 - 07:36:32

Nổ nhà máy hóa chất tại Tây Ban Nha, ít nhất 1 người chết


Hình ảnh vụ nổ vào sáng sớm thứ Ba (La Vanguardia)


MADRID – Một vụ nổ lớn đã xảy ra vào sáng sớm thứ Ba tại một nhà máy hóa dầu ở vùng đông bắc Tây Ban Nha vào thứ Ba, khiến 1 người thiệt mạng và ít nhất 9 người khác bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng. Phát ngôn viên của thành phố hải cảng Tarragona, nơi đặt nhà máy, nói rằng các cuộc điều tra ban đầu cho thấy sức mạnh của vụ nổ đã giết chết 1 người đàn ông sống trong tòa chung cư lân cận.
Một người khác sống trong tòa nhà này cũng bị thương. Bộ trưởng nội vụ của vùng lãnh thổ Catalonia của Tây Ban Nha cho biết, 8 công nhân tại nhà máy đã bị thương, với 3 người bị thương nặng, và 1 người khác mất tích. Hai trong số những người bị thương đã bị phỏng nghiêm trọng và đang được chữa trị.
Cơ quan bảo vệ dân sự Catalonia gọi vụ nổ là “một tai nạn hóa chất,” và ban đầu đã khuyến cáo người dân trong khu vực lân cận không nên ra khỏi nhà. Các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ vào khoảng 3 giờ sau vụ nổ, và 2 con đường ở gần nhà máy được mở trở lại. Nhà chức trách cho biết khói từ đám cháy không độc hại, nhưng người dân vẫn nên ở trong nhà.
Vụ nổ xảy ra trong khuôn viên nhà máy Iqoxe, hãng duy nhất sản xuất ethylene oxide tại Tây Ban Nha. Ethylene oxide là một hóa chất được sử dụng trong việc sản xuất bột giặt, các loại chất hòa tan, và cả glycol – một trong các nguyên liệu thô chính để sản xuất nhựa.
Lực lượng cứu hỏa địa phương đã cố gắng kiểm soát ngọn lửa, đồng thời kiểm tra lại kết cấu của khu nhà máy. Tarragona nằm cách Barcelona khoảng 71 dặm về phía tây nam. Từ năm 2015, thành phố này đã lập một khu công nghiệp chuyên về hóa chất, rộng 1,200 mẫu, được mô tả là khu sản xuất hóa chất lớn nhất tại miền nam châu Âu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp