advertisements
Thursday, 19/12/2019 - 07:52:22

Nổ súng gần cơ quan tình báo FSB của Nga


Lực lượng an ninh đang phong tỏa khu vực tòa nhà tình báo Federal Security Service tại thủ đô Moscow ngày thứ Năm. (Getty Images)


MOSCOW - Ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương, sau khi một người đàn ông nổ súng gần trụ sở chính của cơ quan tình báo Nga FSB ở Moscow vào thứ Năm. Tòa nhà của FSB, có tên là Lyubyanka, nằm trong một khu thương mại đông đúc và cách điện Kremlin chỉ khoảng nửa dặm. Khoảng 1 giờ sau khi vụ nổ súng bắt đầu, FSB cho biết tay súng đã bị “vô hiệu hóa” và có một số trường hợp thương vong. Ít nhất 1 nhân viên FSB đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương. FSB cho biết họ đang tìm cách xác định danh tính của tay súng.
Các video từ hiện trường cho thấy người dân bỏ chạy trong khi tiếng súng vang lên. Một số hãng truyền thông ban đầu đưa tin rằng có thể có 3 kẻ tấn công. Tuy nhiên, FSB sau đó nói rằng tay súng chỉ hành động một mình. Nhà chức trách cho đến nay vẫn chưa tiết lộ gì về động cơ vụ tấn công. Vào lúc xảy ra vụ nổ súng, Tổng Thống Vladimir Putin đang có bài diễn văn tại buổi hòa nhạc gần đó, để vinh danh ngày của nhân viên dịch vụ an ninh Nga.
Vụ nổ súng có tính chất hết sức đặc biệt tại Moscow, khi tấn công vào cơ quan biểu tượng của lực lượng an ninh. Chính Tổng Thống Vladimir Putin cũng từng là giám đốc FSB. Tòa nhà Lyubyanka từng là trụ sở chính của lực lượng tình báo KGB thời Liên Xô, và cũng là nơi các mật vụ dưới thời nhà độc tài Joseph Stalin thực hiện các vụ tra tấn và giết người. FSB là cơ quan kế thừa của KGB. Dưới thời ông Putin, nơi đây đã trở thành cơ quan an ninh quyền lực nhất nước Nga, sở hữu nguồn nhân lực hùng hậu, có nhiệm vụ ngăn chận các vụ khủng bố và duy trì sự kiểm soát chính trị trong nước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements