Saturday, 19/05/2018 - 12:27:56

Nổ súng trong trường học Texas, 10 người thiệt mạng, nghi can bị bắtHai nữ sinh đang cầu nguyện trong buổi lễ tưởng niệm dành cho các nạn nhân được tổ chức tại First Bank ở Santa Fe vào chiều thứ Sáu. (Bob Levey/Getty Images)

SANTA FE – Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương, sau khi một nam sinh 17 tuổi nổ súng tại trường trung học Santa Fe ở Texas vào sáng thứ Sáu. Theo nhà chức trách, trong số những người thiệt mạng có một giáo viên, và trong những người bị thương có một cảnh sát, hiện đang trong tình trạng nghiêm trọng. Thống Đốc Texas Greg Abbott gọi vụ nổ súng là “một trong những vụ tấn công tàn bạo nhất mà người dân từng chứng kiến trong lịch sử các trường học Texas.”


Trực thăng và xe cứu thương đang đậu trong sân trường Santa Fe High tại thành phố Santa Fe, Texas vào sáng thứ Sáu. Có ít nhất 10 người bị bắn thiệt mạng mà hầu hết là học sinh. Cảnh sát đã bắt một nam sinh. Em này từng có ý định tự sát sau khi gây thảm sát, nhưng cuối cùng không đủ can đảm. Đây là vụ nổ súng thứ sáu trong trường học từ ngày xảy ra vụ bắn tại trường Parkland, Florida trong tháng Hai. (Bob Levey/Getty Images)

Sở cảnh sát Galveston County cho biết, nghi can được xác định là Dimitrios Pagourtzis, 17 tuổi, hiện đang bị giam tại nhà tù Galveston County và không được cho bảo lãnh. Nghi can đã trình diện tại tòa vào chiều thứ Sáu, tại Galveston, Texas, và yêu cầu tòa án chỉ định luật sư biện hộ. Pagourtzis bị truy tố tội giết người và tấn công cảnh sát.

Nghi can đã viết trên nhật ký rằng anh ta muốn thảm sát trong trường học, sau đó tự sát. Tuy nhiên, kẻ này đã đầu hàng cảnh sát, và thú nhận rằng hắn không có đủ can đảm để tự giết bản thân. Nghi can không có tiền án, nhưng từng đăng một số hình ảnh và thông điệp đáng lo ngại lên Facebook, bao gồm cả ảnh chụp một chiếc áo thun có dòng chữ “Born to kill” (Sinh ra để giết người). Các bài đăng của Pagourtzis đã bị Facebook gỡ bỏ không lâu sau vụ tấn công.


Nghi can trong hình do cảnh sát cung cấp. (Galveston County Sheriff's Office via Getty Images)

Một người thứ hai liên quan trong sự việc, được coi là “người cần chú ý,” cũng đang bị tạm giữ. Hai vũ khí đã được sử dụng trong vụ án, gồm một khẩu shotgun và một súng ngắn 0.38 ly. Hai vũ khí này được sở hữu hợp pháp bởi cha của nghi can. Theo lời cảnh sát, nghi can đã giấu vũ khí trong chiếc áo khoác dài, khi hắn đi vào trường Santa Fe và nổ súng. Có vẻ như người cha không hề biết các vũ khí của ông đã bị con trai lấy trộm.

Nhiều thiết bị chất nổ cũng được tìm thấy tại trường học, và một số thiết bị nổ khác, bao gồm cả một chai bom xăng, đã được tìm thấy trong một xe hơi và một ngôi nhà. Vụ nổ súng bắt đầu lúc gần 8 giờ sáng, giờ địa phương, được cho là xảy ra trong một lớp học nghệ thuật. Các trường học tại Santa Fe đã thông báo đóng cửa vào thứ Hai và thứ Ba tới.

Đây là vụ giết người trong trường học lần thứ sáu kể từ sau vụ thảm sát hồi tháng Hai ở Parkland, Florida, khiến 17 học sinh và nhân viên trường học thiệt mạng. Vụ nổ súng ở Parkland đã dẫn đến một phong trào toàn quốc, yêu cầu chính phủ phải cải tổ việc quản lý súng đạn và gia tăng an ninh trường học.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp