Monday, 29/06/2020 - 06:34:13

Nỗi buồn hoa phượng trong đại dịch Covid-19


Cây hoa phượng tại góc đường Hazard - Michael, Santa Ana. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn / Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương…” Đó là lời mở đầu của nhạc phẩm “Nỗi Buồn Hoa Phượng” do nhạc sĩ Thanh Sơn sáng tác cách nay gần 60 năm mà có lẽ tất cả học sinh trung học thời Việt Nam Cộng Hòa không ai không nghe qua bài hát này và nhiều người đã thuộc lòng, hát đi hát lại nhiều lần nhất là vào những dịp Hè về.

Qua tỵ nạn tại Mỹ có người đã hơn 40 năm vẫn chưa có dịp ngắm hoa phượng đỏ, nhất là các cựu nữ sinh trung học, một số ít người cách nay ba năm, sau khi đọc bài phóng sự của chúng tôi về hoa phượng nở tại Nam California đã rủ nhau kéo đến nhà ông bà Bảo Trâm ở số 1643 W. Cerritos, Anaheim, gần góc đường Euclid và Cerritos để xem hoa phượng nở. Ông bà Bảo Trâm (chủ nhân tiệm Bảo Trâm trong khu chợ Á Đông) là người đã trồng được ba cây Phượng Đỏ từ năm 1990 và nay đang trổ hoa rực rỡ.


Một bông hoa phượng đỏ thắm tại nhà ông bà Bảo Trâm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, vào năm 2017 chúng tôi được một cựu nữ sinh Trưng Vương cho biết có một căn nhà của người Việt Nam ở góc đường Edinger và đường Doreen, Santa Ana cũng có một cây phượng đỏ đang trổ hoa và các chị cựu nữ sinh đã rủ nhau đến chụp hình để tìm lại kỷ niệm thuở học trò ngày xưa.

Hôm Chủ Nhật cuối tuần qua, 28 tháng 6, 2020 tình cờ chúng tôi đi ngang qua góc đường Michael - Hazard, Garden Grove (gần ngã tư Euclid - Hazard) lại thấy trước một căn nhà có lẽ cũng là người Việt có cây phượng đỏ đang trổ hoa rực rỡ. Cây phượng này có dáng rất đẹp, chưa to lớn như ba cây Phượng của ông bà Bảo Trâm, nó còn tương đối thấp nhưng trổ rất nhiều hoa nên thích hợp cho việc chụp hình chụp ảnh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng được biết tại nhà ông bà Nghị Viên Phát Bùi cũng có một cây phượng mới bắt đầu nở hoa, nhưng chưa nhiều như những cây phượng chúng tôi vừa nêu.

Nếu không vì Covid -19, chắc chắn năm nay sẽ có nhiều cựu nữ sinh diện áo dài trắng rủ nhau đến chụp hình dưới các tàn hoa phượng đang khoe màu đỏ thắm. Mấy năm trước, ông bà Bảo Trâm là người rất hiếu khách, sẵn sàng mở cổng đón mọi người vào sân nhà để chụp hình vì hai cây phượng nằm phía trong hàng rào, chỉ có một cậy duy nhất tỏa nhánh ra phía đường Cerritos để mọi người nhìn thấy.

Nhưng năm nay, vì con virus nhỏ xíu nó làm cản trở, gây xáo trộn mọi thứ nên ông bà Bảo Trâm hạn chế giờ đến chụp ảnh, mỗi ngày chỉ từ 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa, xin gọi trước cho chủ nhân tại số (714) 991-4969 hay (714) 899-8749 để ra mở cửa.


Hoa phượng tại góc đường Edinger - Doreen, Santa Ana. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Nhạc sĩ Thanh Sơn đã diễn tả Nỗi Buồn Hoa Phượng “Mỗi lần Hè thêm kỷ niệm / Người xưa biết đâu mà tìm.” Người Việt háo hức tìm xem Hoa Phượng nhưng nay vì Covid -19, biết có hoa phượng nở ở địa phương mình mà vẫn ngại chưa dám đến khiến hoa phượng nở trong nỗi buồn man mác… biết đến bao giờ!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements