Wednesday, 02/01/2019 - 08:29:20

Noi gương Thánh Gia

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Có một điều rất rõ ràng, không ai có thể phủ nhận, là ai cũng có một gia đình, trừ trường hợp những trẻ mồ côi. Gia đình là cộng đồng những người sống chung, gắn bó với nhau trong quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng và giáo dục. Một gia đình theo đúng nghĩa phải là một mái ấm yêu thương và phục vụ. Nếu thiếu cả hai yếu tố này thì gia đình sẽ không có thể tồn tại.

Chúa Nhật tuần này, sau Lễ Giáng Sinh, Giáo Hội mời gọi chúng ta cùng nhau mừng Lễ Thánh Gia, và theo gương Thánh Gia để biết sống yêu thương và phục vụ. Người chồng, người cha phải biết noi gương Thánh Giuse, sống đời đạo đức và thực hiện thánh ý Chúa. Người vợ, người mẹ phải học hỏi nơi gương của Đức Mẹ Maria, sống đời thánh thiện, hy sinh và phục vụ. Cả cha và mẹ đều phải làm gương cho con cái noi theo. Những người con trong gia đình, phải biết bắt chước gương Chúa Giêsu từ thuở nhỏ là ngoan ngoãn vâng lời, biết lắng nghe và thực hiện lời cha mẹ dạy dỗ, biết chăm chỉ học hành và khi đã thành nhân vẫn luôn giữ lòng hiếu thảo đối với các đấng đã sinh thành ra mình.

Đây là gương mẫu của Thánh Gia: Phúc Âm Chúa Nhật tuần này kể lại rằng khi Chúa Giêsu lên 12 tuổi, đã cùng với cha mẹ là Thánh Giuse và Đức Mẹ Maria đi hành hương về Giêrusalem. Theo luật định, người Do Thái phải hành hương về Đền Thánh Giêrusalem mỗi năm ba lần. Họ tiến về đền thờ Thiên Chúa, lòng vui sướng không mệt mỏi, vừa đi vừa hát thánh vịnh: “Tôi vui sướng biết bao khi người ta nói với tôi rằng nào ta tiến về Nhà Chúa.”

Thánh Giuse và Đức Mẹ Maria thật diễm phúc vì có Chúa cùng đi với họ. Còn Chúa Giêsu thật hân hoan vì Ngài đang tiến về nhà Cha của Ngài. Khi lễ hội hoàn tất, hai ông bà ra về, còn trẻ Giêsu ở lại Giêrusalem và cả hai ông bà không hay biết vì nghĩ rằng Ngài theo đám bà con trên đường về. Nhưng khi không tìm thấy Ngài trong những người quen biết, hai ông bà đã trở lại, và sau ba ngày thì tìm thấy trẻ Giêsu đang ngồi giữa các tiến sĩ luật nghe và hỏi các ông, và mọi kẻ nghe đều sửng sốt về sự hiểu biết và những câu Ngài đáp lại. Nhưng sứ mạng công khai của Ngài chưa thực sự bắt đầu nên sau đó cả gia đình đã trở về Nazareth. Dưới mái ấm Nazareth đó, Chúa Giêsu đã sống vâng phục hai ông bà, dù rằng Ngài là Con Thiên Chúa làm người.

Chúng ta học hỏi được gì ở nơi Thánh Gia, mái ấm gia đình ở Nazareth? Mỗi một gia đình Công Giáo phải là một gia đình thánh nơi đó có Thiên Chúa ngự trị, mọi người biết yêu thương và phục vụ lẫn nhau. Không có tình thương, không có phục vụ, thì sẽ không bao giờ có gia đình. Mọi người phải học hỏi ở nơi nhau sự phục vụ trong vui tươi không mệt mỏi và luôn cùng nhau tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Con cái phải hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Ông bà cha mẹ phải để lại nếp sống đẹp và đạo đức cho con cái. Anh chị em phải biết thương yêu, thông cảm và trợ giúp lẫn nhau. Câu chuyện Thánh Gia lên Giêrusalem, và trẻ Giêsu lạc mất trong đền thờ, sau ba ngày mới tìm thấy, cho biết rằng không gia đình nào là không có thử thách. Nhưng nếu có yêu thương, phục vụ và Thiên Chúa ngự trị, thì chắc chắn mọi gian nan sẽ vượt qua.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Noi gương Thánh Gia
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements