Saturday, 30/01/2016 - 08:25:44

Nổi loạn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Có 3 cách định nghĩa hai chữ “nổi loạn” -tiếng Anh là revolt. Nổi loạn là việc phủ nhận quyền lực của một cá nhân hay một tổ chức; nổi loạn còn là thái độ gớm nhờm, là cảm giác buồn nôn (cause to feel disgust;) và nổi loạn cũng còn là vận động lật đổ một quyền lực hay một cá nhân.

Kẻ đang nổi loạn là công tố viên Quận Harris, bà Devon Anderson -bà thi hành quyết định của một đại bồi thẩm đoàn, truy tố hai tác giả cuộn video tố cáo tổ chức Planned Parenthood (Kế Hoạch Hóa Gia Đình-KHHGĐ) thủ lợi bằng cách bán nhau (hình hài của những thai nhi bị phá thai).

Cuộn video này vô cùng quan hệ, vì đang được Quốc Hội Cộng Hòa sử dụng làm tài liệu căn bản để cúp ngân sách bạc tỉ cấp cho hội KHHGĐ, video còn được chính phủ tiểu bang Texas sử dụng để trục xuất KHHGĐ ra khỏi quy chế MedicAid.


Bà Devon Anderson

Việc bà Anderson làm mất giá tài liệu vô giá đó đang bị nhiều viên chức Cộng Hòa lên án là “nổi loạn,” là “phản đảng”, vì bà là đảng viên Cộng Hòa -đảng chủ trương chống phá thai.

Anderson nói bà không quan tâm đến những lời chỉ trích chính trị dù chỉ trích đến từ đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ, bổn phận của bà là tôn trọng quyết định của đại bồi thẩm đoàn.

Trong tổ chức tư pháp của Hoa Kỳ, đại bồi thẩm đoàn là cơ cấu có thẩm quyền quyết định việc truy tố hay miễn tố một cá nhân hay một tổ chức, bên cạnh đại bồi thẩm đoàn là bồi thẩm đoàn -cơ cấu xét xử và định mức án cho tội nhân bị đại bồi thẩm đoàn truy tố.

Chánh án chỉ là người tuyên án, tuân hành theo quyết định của bồi thẩm đoàn, cũng như công tố viên là viên chức tuân hành quyết định của đại bồi thẩm đoàn.

Để trả lời dư luận chỉ trích, hôm thứ Ba 1/26 bà Anderson phổ biến một bức điện thư (email) giải thích thái độ của bà. Điện thư viết, “Nhiều người biết lập trường 'pro-life' của tôi; tôi tin phá thai là sai lầm, và dĩ nhiên, tôi cũng gớm nhờm việc buôn bán nhau. Tuy nhiên tin tưởng và gớm nhờm vẫn chỉ là thái độ cá nhân của riêng tôi, không ảnh hưởng đến trách nhiệm của tôi là tôn trọng luật pháp."

Ý Anderson nói bà tôn trọng quyết định của đại bồi thẩm đoàn -miễn tố tổ chức Kế Hoạch Hóa Gia Đình, và truy tố hai nhân vật David Daleiden và Sandra Merritt, về tội dùng căn cước giả, và tội hỏi mua nhau.


David Daleiden


Sandra Merritt

Daleiden là chủ tịch tổ chức “The Center for Medical Progress” (Trung Tâm Tiến Bộ Y Khoa”, một tổ chức có thiên hướng chống phá thai và thân Cộng Hòa. Cùng với bà Sandra Merritt, ông Daleiden làm bằng lái xe giả để giả danh đại diện các khoa học gia tìm mua nhau về thí nghiệm; ông không dùng tên thật, sợ viên chức KHHGĐ phát giác ra chân tướng chính trị của ông, và từ chối không tiếp ông.


Căn cước giả của bị cáo


Căn cước giả của bị cáo

Bằng lái xe là một tài liệu công chứng, làm giả một tài liệu công chứng là tội hình sự; hỏi mua nhau cũng là tội hình sự -Daleiden đề nghị mua mỗi bộ nhau với giá $1,600, trong lúc hội KHHGĐ chỉ nhận của các khoa học gia đến xin mỗi bộ nhau từ $25 đến $50 -tiền bảo trì nhau.

Hành động nổi loạn của bà Anderson có thể là thái độ gớm nhờm, là cảm giác buồn nôn -cách giải thích thứ nhì của chữ revolt.

Cách giải thích thứ ba là vận động lật đổ một quyền lực hay một cá nhân -việc hai ứng cử viên Donald Trump và Ted Cruz đang làm.

Cruz tuyên bố bí quyết giúp ông đắc cử là khai thác mâu thuẫn giữa những doanh nhân bóc lột và quần chúng bị bóc lột -bí quyết của Cruz chỉ là lập trường cố hữu của đảng Dân Chủ; trong lúc Trump chỉ trích phong trào xuất cảng jobs để hạ giá thành sản phẩm, giúp gia tăng lợi tức cho doanh nhân, bất chấp tình trạng mất việc, đói khổ của công nhân Hoa Kỳ. Lập trường này cũng chỉ là góc cạnh lý thuyết của nỗ lực gia tăng jobs mới của chính phủ Obama.

Tờ Washington Post viết, “mặc dù thừa hưởng một tình trạng kinh tế thê thảm, Tổng Thống Obama vẫn tạo ra được 8.3 triệu jobs mới -6 lần nhiều hơn số jobs mới do tổng thống George W. Bush tạo ra.”
Nghịch lý thứ nhất là cuộc nổi loạn của hai chính khách Cộng Hòa Donald Trump, Ted Cruz chống chính sách kinh tế của đảng; nghịch lý thứ nhì là thái độ của cử tri Cộng Hòa nồng nhiệt đón nhận cuộc nổi loạn này.

Trump là một nhà tỉ phú có máy bay riêng và có một danh sách rất dài những sân golf ông sở hữu; giầu nhưng Trump lại đang là tiếng nói của người Mỹ nghèo, đảng viên đảng Cộng Hòa, ông dùng ngôn ngữ bình dân để tìm đến với họ.

Khác biệt với thái độ “political correctness” của mọi chính khách, lối nói của ông đi thẳng vào vấn đề, do đó dễ hiểu hơn và dễ chinh phục quần chúng -họ tin những điều ông nói, và sẵn sàng bỏ qua những sai lầm và những quá đáng của ông, như việc ông đòi tuyệt đối cấm bất cứ người Hồi Giáo nào vào lãnh thổ Hoa Kỳ, và như việc ông gọi người di dân bất hợp pháp Mễ, là “bọn trộm cướp, bọn hiếp dâm.”

Đảng Cộng Hòa sợ Cruz hơn sợ Trump; một nhà lãnh đạo lão thành của đảng -ông Bob Dole- xác nhận “Trump khá hơn Cruz.”

Phát ngôn viên của Cruz -ông Rick Tyler- nói với phóng viên CNN, “Đảng đang theo Trump, vì Trump là một dealmakers (một chuyên viên thỏa thuận); Trump đắc cử, Đảng vẫn còn, đoàn xe lửa chuyên chở quyền lợi cho nhà giầu cũng còn tiếp tục lăn bánh.”

Cuộc nổi loạn chính trị, quan trọng hơn và cũng ngã ngũ nhanh chóng hơn cuộc nổi loạn pháp luật; chỉ thứ Hai này (2/1/2016), cử tri đã bắt đầu bỏ phiếu quyết định thái độ của họ -nổi loạn hay không. Nhưng kết quả cuộc thăm dò cuối cùng vẫn tiếp tục khẳng định sức mạnh nổi loạn; Donald Trump vẫn dẫn đầu với 30% phiếu ủng hộ; Ted Cruz đứng hạng nhì với 23% tổng số cử tri của bang Iowa –tiểu bang đầu tiên thực hiện cuộc bầu cử “đảng tuyển”.

Cộng chung lại, số cử tri ủng hộ hai nhân vật nổi loạn này đã lên đến 50% tổng số cử tri; những ứng cử viên còn lại chia nhau nửa số cử tri còn lại, với Marco Rubio (16%), Ben Carson (10%), Jeb Bush (4%), Mike Huckabee (3%), John Kasich (3%), Rand Paul (3%), Chris Christie (2%), và bà Carly Fiorina (2%).
Điều đáng ghi nhận là tình trạng đang vô cùng lu mờ của GOP -Grand Old Party, Đảng Thủ Cựu Vĩ Đại- nickname của đảng Cộng Hòa, đảng đang kiểm soát cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Quốc Hội.
Không thể phủ nhận việc GOP đang giẫy chết vì cuộc nổi loạn nội bộ. (nđt)Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6x9, trình bày trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng, giá $30.
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ: Nguyễn Đạt Thịnh, 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp