Thursday, 09/07/2020 - 09:40:08

Nón xương lá bàng không che được nắng ở xứ Huế


Nón lá bàng trong suốt, đội làm dáng chứ không phải đội để che nắng, giá dưới $20 một chiếc. (Truly Vietnam)

Tin của VnExpress cho biết ông Võ Ngọc Hùng ở phường Kim Long, thành phố Huế đã trở thành người đầu tiên dùng xương lá cây bàng để đan nón. Thế nhưng trước khi có thể kiếm sống với nghề đan nón xương lá bàng, ông Hùng đã từng nghe nhiều người gọi ông là người điên bởi “làm cái nón gì mà trong suốt, không che được nắng.”

Vài năm trước, một lần xem được đoạn phim về nón lá sen, ông Hùng cả đêm trằn trọc nghĩ cách đổi mới cho chiếc nón lá xứ Huế. Ông Hùng muốn làm ra chiếc nón thật độc đáo và mới lạ, không thích đi theo những gì có sẵn và biết mình cần tìm một chiếc lá thật lớn.

“Bản thân tôi là một người thích trải nghiệm. Tôi từng đi bốc thuốc bắc, chẻ mây, phụ thợ nề, đi rừng, làm lò gạch, xay lúa... Mỗi nghề, tôi lại học được kiến thức mới, tích lũy kinh nghiệm rồi nhận ra đam mê với hàng thủ công mỹ nghệ cần sự khéo léo, tỉ mỉ,” ông chia sẻ về quãng đời bươn chải của mình.

Năm 2018, trong một chuyến đi chơi với bạn ở Bình Điền, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông tình cờ thấy chiếc lá bàng rừng rất to và dày dặn. Ý tưởng làm nón từ xương lá bàng chợt đến, một phần vì ông đã biết kỹ thuật ngâm xương lá bồ đề từ trước, tuy nhiên khổ lá bồ đề quá nhỏ.

Ông Hùng bèn đem lá bàng rừng về thử nghiệm. Để có thể làm được chiếc nón lá bàng, ông đã phải tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Sau hai tháng trèo đèo lội suối tìm lá bàng rừng và thử các kỹ thuật ngâm để lá trơ xương, ông đã làm ra được chiếc nón xương lá bàng. Hiện tại, nhờ các trang mạng xã hội, những chiếc nón này đi được đến các tỉnh thành phố khác trong nước và thi thoảng còn được mua mang đi nước ngoài để làm quà tặng.


Ông Võ Ngọc Hùng từng làm đồng hồ bằng gỗ, mua máy in để in hình lên xương lá bồ đề, cuối cùng mới kiếm ra tiền với nón xương lá bàng. (VnExpress)

Ông Hùng nói ông bán một cái nón lá bàng bán giá 450,000 đồng ($19) không để làm giàu, nhưng nó chứa đựng nhiều tâm huyết.

“Nếu lấy lá này làm sản phẩm khác, không mang dấu ấn Huế như chiếc nón lá chưa chắc tôi đã thành công. Tôi luôn có mong muốn góp phần đưa du lịch Huế phát triển. Nón lá là điểm nhấn của du lịch Huế, mang tính truyền thống, thân thiện với môi trường và có thiết kế về thủ công mỹ nghệ khá cao,” ông nói với VnExpress.

Cô Phương, một người dân Huế, cho biết, “Thời gian vừa rồi nón lá bàng khá 'hot' ở Huế. Mình vốn quen với nón lá truyền thống, nên khi nhìn thấy chiếc nón là từ lá bàng thật sự thú vị. Nón nhẹ hơn hẳn so với nón lá thông thường, trước đó, mình nghĩ nón lá bàng sẽ có màu xanh, nhưng khi nhìn chiếc nón trong suốt này thật sự bất ngờ. Đây là ý tưởng độc đáo, tạo nên sự khác biệt cho hình ảnh chiếc nón lá truyền thống.”
Hiện nay một tháng ông Hùng làm được 60 nón. Nón bán ra đa số do khách hàng tự tìm đến qua mạng xã hội, nhiều người cũng mua với số lượng lớn để gửi ra nước ngoài. Trước khi Covid-19 bùng phát, ông cũng đón nhiều khách ngoại quốc.

Ngoài nón xương lá bàng trơn, ông Hùng còn bán nón lá vẽ danh thắng Huế, hoa... hoặc hình theo yêu cầu. Những chiếc nón này do bà xã của ông vẽ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising