Sunday, 21/10/2018 - 09:00:59

Nông dân trúng mùa tôm càng xanh trái mùa


Nông dân mua tôm càng xanh trái màu. (Phụ Nữ)

CÀ MAU - Hàng chục hộ dân ở huyện Thới Bình đang bước vào mùa thu hoạch tôm càng xanh trái vụ với nhiều niềm vui khi vừa trúng mùa, trúng giá.

Các hộ nuôi cho biết, nếu sản xuất theo cách làm truyền thống trước đây, khi đến vụ thu hoạch đồng loạt họ bị thương lái ép giá, nên nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư nuôi nghịch mùa.

“Vì khan hiếm nguồn tôm càng xanh nên giá tăng cao, nông dân có lớn lớn sau mấy tháng thả nuôi,” ông Trần Văn Giàu ở xã Tân Bằng nói với báo Phụ Nữ.

Ông Giàu cho biết trước đây bà con thả con giống vào khoảng cuối tháng 12 của năm trước, bán vào tháng 6 năm sau, nhưng hiện nay họ bắt đầu sản xuất từ trung tuần tháng 3, đến cuối tháng 9 là thu hoạch.
 

Tôm càng xanh được nông dân bán sau khi bắt. (Phụ Nữ)

“Cách làm mới sẽ cho thu hoạch sớm hơn ba tháng so với cách làm cũ, nhưng năng suất tăng cao gấp đôi,” ông Giàu nói và cho biết, năng suất bình quân đạt 400 kg trên hecta.

Có chung niềm vui như ông Giàu, anh Lư Hải Đăng cho biết vừa thu hoạch được gần 1.2 tấn tôm trên 3 mẫu nuôi. “Tôm được từ 8 đến 10 con một kg, bán với giá 180,000 đồng ($7.70) mỗi kg (cao hơn khoảng 50,000 đồng ($2) một kg so với mùa chính vụ), sau khi trừ hết chi phí gia đình lời gần 200 triệu đồng ($8,500),” anh Đăng cho biết.

Mô hình này đang được nhiều hộ dân ở các vùng ngọt hóa của Cà Mau như huyện Thới Bình, Trần Văn Thời và U Minh áp dụng. Theo bà con, tôm càng xanh khi thả nuôi đã thích ứng rất tốt với điều kiện tự nhiên, rủi ro dịch bệnh thấp, hạn chế sử dụng hóa chất độc hại, tạo ra sản phẩm sạch và tăng thu nhập trên cùng một diện tích trồng lúa.

Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Lâm cho biết, diện tích nuôi tôm càng xanh của địa phương không ngừng tăng lên trong các năm qua, hiện có hơn 16,500 mẫu hecta.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising