Friday, 08/09/2017 - 11:04:40

Nông nhân nhập cư làm việc tại California đang có nguy cơ bị trục xuất


Biểu tình phản đối sự việc chính phủ Trump hủy bỏ chương trình DACA tại Los Angeles. (Getty Images)


SACRAMENTO - Một ngày sau khi chính phủ Trump loan báo rằng họ sẽ chấm dứt chương trình có từ thời kỳ Obama nhằm bảo vệ “những người ước mơ” khỏi bị trục xuất, Dân Biểu David Chiu, (Dân Chủ-San Francisco), đã vận động các nhà lập pháp tiểu bang để họ giúp đỡ những người di dân lao động. Ông nói rằng thành phần nông nhân này cũng đang có nhiều nguy cơ bị trục xuất.

Dự Luật Hạ Viện AB 450, “Đạo Luật Bảo Vệ Di Dân Lao Động,” sẽ cấm các nhân viên thuộc sở di trú thực hiện những cuộc đợt kích vào nơi làm việc, mà không có trát tòa ra lệnh. Dự luật này cũng cấm các chủ nhân tiết lộ thông tin riêng tư của các nông nhân, chẳng hạn như số an sinh xã hội hoặc tình trạng nhập cư, mà không có lệnh của tòa án .

Trong tuần qua, ông Chiu từng nói, “Trong một môi trường đầy chia rẽ và sợ hãi, California phải tiếp tục bênh vực các công nhân ở đây, bảo vệ các giá trị của tiểu bang, và bảo đảm rằng luật pháp tiểu bang bảo vệ mọi cư dân của chúng tôi. Dự luật AB 450 bày tỏ quyết tâm của California bảo vệ nền kinh tế của chúng tôi, và những người đang cần cù làm việc để đóng góp cho các cộng đồng của chúng tôi, và nuôi dưỡng gia đình của họ trong phẩm giá. Đồng thời, dự luật đó đem lại cho giới chủ nhân sự minh bạch về những việc cần phải làm, khi các viên chức thực thi công lực di trú và quan thuế nhắm mục tiêu vào các địa điểm kinh doanh của họ bắng những vụ đột kích bừa bãi.”

Dân Biểu Chiu nhắc tới việc truy dẹp nhập cư, do cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế (ICE) thực hiện từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Ông Chiu cũng bày tỏ nỗi lo ngại rằng những cuộc đột kích vào nơi làm việc được “dự đoán chắn chắn” sẽ xảy ra là chuyện kế tiếp.

Một cuộc biểu tình đã diễn ra vào lúc 11 giờ sáng bên ngoài Quốc Hội California, nhằm gây chú ý tới dự luật của Dân Biểu David Chiu. Ông Chịu là một trong số các diễn giả, cùng với những di dân lao động nông nghiệp. Trong số những người khác, có Alma Hernandez, giám đốc điều hành của Nghiệp Đoàn Quốc Tế Các Nhân Viên Dịch Vụ ở California; Daniel Weiser từ Weiser Family Farms, trang trại trồng cây ăn trái và rau củ trong vùng Central Valley; và Amelia Morán Ceja, chủ tịch của Ceja Vineyards chuyên trồng nho ở Napa County và Sonoma County.

Những nông nhân đã trao một số sản phẩm từ nông trại mà họ làm việc cho các nhà lập pháp, để khuyến khích các chính trị gia hãy ủng hộ dự luật của ông Chiu.

Hôm thứ Ba một số đảng viên Cộng Hòa tại Quốc Hội California và cơ quan lập pháp tiểu bang lên tiếng ủng hộ chương trình ấy, trong khi một số người khác phần lớn vẫn im lặng.

Dân Biểu David Valadao (Cộng Hòa-Hanford), nói trên Twitter, “Tôi sẽ làm mọi việc trong quyền hạn của tôi, để bảo đảm rằng những người được đưa đến đây, không phải do lỗi của họ, sẽ không bị trừng phạt một cách không công bằng.”

Đảng Cộng Hòa California không tỏ lập trường công khai, nhưng lãnh tụ Cộng Hòa tại Hạ Viện Chad Mayes nói, “Nước Mỹ không nên trục xuất những trẻ em đến đất nước này mà không phải do lỗi của chính các em.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp