Saturday, 05/05/2018 - 11:59:26

NSA thu thập hơn 500 triệu cuộc gọi của dân trong năm 2017, gấp 3 năm 2016

Theo một báo cáo mới công bố, số lượng các cuộc điện thoại được cơ quan an ninh quốc gia NSA thu thập trong năm 2017 đã tăng gần gấp ba lần so với một năm trước đó. Trong báo cáo Thống kê minh bạch cho năm 2017, Phòng quản lý tình báo quốc gia tiết lộ cơ quan NSA đã thu thập thông tin của 534,396,285 cuộc gọi điện thoại, tăng mạnh so với 151,230,968 cuộc gọi trong năm 2016.

Báo cáo khẳng định, việc thu thập thông tin cuộc gọi không giống với việc nghe lén. Dữ liệu chi tiết được thu thập từ một cuộc gọi điện thoại chỉ bao gồm số điện thoại, số được gọi, ngày giờ, và độ dài cuộc gọi. “Các chi tiết được cung cấp cho chính phủ không bao gồm nội dung, danh tính, địa chỉ, hay bất kỳ thông tin tài chính nào của người gọi, cũng như địa điểm cuộc gọi được thực hiện,” báo cáo giải thích.

Ngoài ra, báo cáo cũng nói rằng, con số hơn 534 triệu cuộc gọi có thể là cao hơn thực tế, cho chính phủ không thể loại ra các cuộc gọi trùng lặp, ví dụ như cùng một cuộc gọi từ những nhà cung cấp khác nhau. Con số này cũng bao gồm các số điện thoại nước ngoài.

Số liệu nêu trên được thống kê trong bối cảnh chương trình quản lý do các nhà lập pháp đặt ra vào năm 2015, nhằm hạn chế các cơ quan tình báo thu thập thông tin hàng loạt, vẫn còn hiệu lực. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột ngột này.

Dù là khá cao, nhưng số cuộc gọi bị NSA thu thập trong năm 2017 vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm năm 2013, khi nhân viên Edward Snowden lần đầu tiên tiết lộ các chương trình giám sát của NSA. Khi đó mỗi ngày có hàng tỷ dữ liệu cuộc gọi được thu thập.

Vào đầu năm 2018, Hạ Viện đã bỏ phiếu phê chuẩn việc gia hạn Đạo luật Sửa Đổi Giám Sát Tình Báo Nước Ngoài (FISA) thêm 6 năm, cho phép chính phủ thu thập thông tin, thư điện tử và băng ghi âm các cuộc nói chuyện điện thoại của công dân các nước khác, thậm chí ngay cả khi họ đang nói chuyện với người Mỹ, mà không cần sự cho phép của các hãng cung cấp dịch vụ truyền thông, như Google hay AT&T.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp