Tuesday, 13/08/2013 - 10:17:59

Nữ cảnh sát viên họ Bùi được làm việc lại sau khi bị kiện

Hai phụ nữ họp báo trong vụ kiện sở cảnh sát và Jennie Bùi. (Hình: ABC13)


HOUSTON, Texas – Jennie Bùi, một nữ cảnh sát viên từng bị sa thải và bị xét xử trước đại bồi thẩm đoàn Texas, nay được phục hồi công tác tại nhiệm sở ở Dallas. Jennie Bùi làm việc cho cơ quan cảnh sát tiểu bang.
Bùi bị đuổi việc trong tháng Sáu năm nay vì có liên quan đến một vụ kiểm tra cơ thể của hai phụ nữ bị cảnh sát chặn xe. Jennie Bùi từng bị điều tra tội khám xét chỗ kín của Brandy Hamilton và Alexandria Randle một cách thiếu chính đáng.
Brandy và Alexandria bị chặn xe vì tội lái xe quá tốc độ. Hai phụ nữ trẻ tuổi này đã kiện sở cảnh sát và Jennie Bùi, khiến Bùi bị mất việc và bị xét tội trước đại bồi thẩm đoàn. Thế nhưng theo một chỉ thị của Ban An Toàn Công Chúng, Jennie Bùi được phục hồi việc làm vào ngày thứ Sáu 9/8/2013.
Cơ quan tiểu bang đã nhận xét rằng Jennie Bùi không thể bị trừng phạt quá nặng vì cô thiếu kinh nghiệm và chỉ tuân lệnh một cảnh sát viên cao cấp hơn trong thời gian xảy ra vụ khám xét cơ thể của Brandy và Alexandria. Trong khi Jennie Bùi được làm việc lại, ông Nathaniel Turner vẫn bị sa thải. Ông Turner là cấp trên của Jennie Bùi và đã ra lệnh cho Bùi khám chỗ kín của hai phụ nữ vì nghi ngờ hai người này giấu ma túy.
Vụ khám cơ thể xảy ra vào ngày lễ Memorial Day năm 2012. Hai phụ nữ đã trở về Houston từ Surfside Beach, một bãi biển nằm cách Houston 70 dặm về hướng nam. Họ bị cảnh sát chặn xe trên quốc lộ 288. Tài xế không phủ nhận sự việc cô lái xe quá nhanh, thế nhưng trong đơn kiện được nộp một thời gian ngắn trước khi Jennie Bùi bị đuổi việc, tài xế kể lại chi tiết về những gì xảy ra cho cô và người bạn ngồi cùng xe trong 40 phút.
Máy thâu hình gắn trên xe cảnh sát đã ghi nhận cảnh tượng hai phụ nữ bị tách riêng ở bên ngoài xe. Một hồi sau một xe cảnh sát khác xuất hiện, và lúc đó Jennie Bùi bước ra để thi hành lệnh khám xét cơ thể của hai phụ nữ.
Sau này một trong hai phụ nữ bị truy tố tội có cần sa trong người. Thế nhưng trong ngày bị chặn xe năm 2012, họ không có ma túy. Họ khiếu về việc bị làm xấu hổ ở bên cạnh một con đường đông xe qua lại.
Trong cuộc điều tra nội bộ từ lúc có đơn kiện, Jennie Bùi bị sa thải ngay lập tức. Giờ đây cô được phục hồi việc làm. Ông Steven McCraw, giám đốc Ban An Toàn Công Chúng, nói, “Hành động của Jennie Bùi đã vi phạm qui định của cảnh sát công lộ, tuy nhiên, tôi tin rằng hành động của Bùi không tương xứng với hình phạt bị sa thải.
Trước đây cảnh sát viên Nathaniel Turner nói rằng ông ngửi mùi cần sa trong xe nên mới ra lệnh cho Jennie Bùi khám cơ thể của Brandy và Alexandria. Theo lời của hai cô này, ông Turner nói rằng, “Chúng tôi sẽ làm quen với phần phụ nữ của hai bạn. Một phụ nữ nói rằng cô cảm thấy bị xâm phạm vì Bùi không thay găng tay sau khi khám chỗ kín của người bạn trước khi sờ vào cơ thể của cô.
Tuy được làm việc trở lại, Jennie Bùi phải chấp nhận làm việc không lương trong 60 ngày, bị kiểm tra trong vòng 6 tháng và phải học thêm về cách thức điều tra của cảnh sát.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp