Tuesday, 02/08/2016 - 08:08:41

Nữ dân biểu Đài Loan bị CSVN chặn tại phi trường, phải giật lại hộ chiếu

Bà Tô Trị Phần bị chặn tại phi trường Nội Bài chín tiếng đồng hồ ngày Chủ Nhật vừa qua. (Facebook)
 

HÀ NỘI - Một viên chức ngoại quốc đã được nếm mùi sách nhiễu của chế độ độc tài cộng sản tại Việt Nam. Nạn nhân là bà Tô Trị Phần (Su Chih-fen), một dân biểu thuộc đảng Dân Tiến tại Đài Loan. Bà đến Việt Nam từ ngày Chủ Nhật vừa qua để điều tra về sự ô nhiễm môi sinh do công ty Formosa gây ra tại miền Trung.
Nữ dân biểu đã bị nhà cầm quyền ngăn chặn tại phi trường Nội Bài, khi phái đoàn của bà dự tính đáp một chuyến bay từ Hà Nội đến thành phố Vinh. Một lý do khác cũng có thể khiến nữ dân biểu này bị cản trở là ý định thăm Linh Mục Nguyễn Văn Lý, một tù nhân lương tâm đã được thả mấy tháng trước.

Tin tức về chuyến đi của bà đã không được báo chí trong nước loan tải, nhưng được viết qua các báo ở Đài Loan, và trên Facebook của bà dân biểu. Qua phần chuyển ngữ của các cộng tác viên của mạng Dân Làm Báo, người ta được biết thêm một số chi tiết trong phần tin dưới đây.

Dân Biểu Tô Trị Phần đã tố cáo hải quan Việt Nam cố tình giữ bà tại Nội Bài suốt nhiều giờ đồng hồ, khi bà chuẩn bị lên máy bay để tới nhà máy thép Formosa ở Hà Tĩnh.

Trên trang Facebook cá nhân vào chiều thứ Hai, 1 tháng 8, 2016 bà Tô Trị Phân viết rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã “tịch thu hộ chiếu, và không cấp cho tôi thẻ lên máy bay.”

Bà đã chuẩn bị bay tới thành phố Vinh rồi sau đó dùng xe buýt di chuyển tới Hà Tĩnh để tới nhà máy thép Formosa.

Một đại diện của Văn Phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc ở Việt Nam đã phải can thiệp để cho nhóm Đài Loan được tiếp tục chuyến đi. Bà Tô Trị Phần tới Việt Nam với tư cách cá nhân từ ngày Chủ Nhật 31/7 và trở về Đài Loan chiều thứ Năm 4/8. Ngoài Formosa Hà Tĩnh, bà còn dự tính tới thăm các doanh gia Đài Loan đang hoạt động tại đây nhằm tìm hiểu về tình trạng kinh doanh tại Việt Nam.

Nhóm của bà gồm chín người, gồm các giáo sư, chuyên gia về môi trường và các nhà hoạt động xã hội. Họ bị giữ tại sân bay Nội Bài tới 9 tiếng đồng hồ. Cuối cùng cả đoàn đã đổi hành trình bằng cách đi xe vào Hà Tĩnh. Dự tính sáng thứ Ba họ tới nhà máy luyện thép Formosa Hà Tĩnh và tiến hành cuộc quan sát, đánh giá tình hình ô nhiễm ở đây.

Vì là chuyến đi với tư cách cá nhân, bà Tô Trị Phần phải tự bỏ chi phí. Một lý do khác mà nữ dân biểu này muốn làm là thúc đẩy kế hoạch dạy tiếng Việt mẹ đẻ ở huyện Vân Lâm tại Đài Loan, trợ giúp kế hoạch mua một số sách tiếng Việt dành cho trẻ em.

Bà Tô Trị Phần nói rằng khi làm thủ tục lên máy bay, tám người khác trong đoàn của bà đều nhận được thẻ lên máy bay, chỉ có mình bà là bị bỏ sót lại, nhân viên hàng không còn tính tịch thu luôn sổ thông hành, hay hộ chiếu, của bà.

“Tôi thậm chí phải dùng sức để giành lại cuốn hộ chiếu của mình,” bà nói.
Trong phần trả lời phỏng vấn vào đêm thứ Hai, bà Tô Trị Phần cho biết chuyến đi này được các tổ chức NGO và người ở Việt Nam sắp xếp. Mục đích là tìm hiểu về tình trạng ô nhiễm ở Formosa Hà Tĩnh, qua đó tìm các giải pháp giải quyết vấn đề, từ đó cung cấp thêm những kinh nghiệm để tham khảo cho chính sách "Hướng về phương Nam mới" của chính phủ Đài Loan hiện nay.

Khi được hỏi tại sao bà bị tịch thu sổ thông hành, bà Tô Trị Phần cho biết, “Tôi cũng đang muốn hỏi chính phủ Việt Nam điều đó.”

Báo Đài Loan viết rằng các biện pháp đàm phán ngoại giao giữa hai bên chính phủ đã có một khoảng trống, nhất là khi cả đoàn của bà Tô Trị Phần bị chặn lại ở sân bay, bên cạnh không hề có một nhân viên ngoại giao nào cả. Việc này đúng là rất khó có thể dùng ngôn ngữ để miêu tả.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bà Tô Trị Phần có lẽ dự định bay vào thành phố Vinh tham gia một hoạt động của Linh Mục Nguyễn Văn Lý, có thể vì lí do này mà cộng sản muốn tịch thu hộ chiếu của bà. Sau đó dưới sự bảo lãnh của đại diện chính phủ Đài Loan tại Việt Nam là Thạch Thụy Kỳ rằng bà Tô sẽ không tham gia hoạt động chống nhà nước, nhà cầm quyền mới cho nhóm được tiếp tục đi Hà Tĩnh vào lúc 6 giờ chiều.
Thành viên trong chuyến đi của dân biểu Tô Trị Phần có chuyên gia về ngành hóa học là tiến sĩ Đinh Quốc Thôn, phó giáo sư Dương Thông Vinh ở khoa Quốc Tế và Khoa Học Xã Hội thuộc Đại Học Sư Phạm Quốc Lập Đài Loan, Ngô Đông Kiệt là chủ nhiệm văn phòng của dân biểu Lập Pháp Viện Đài Loan Ngô Côn Dụ, tổng thư ký ủy ban phát triển bền vững Lập pháp viện Đài Loan là Lại Bội Như, chủ nhiệm văn phòng địa phương.
Bà dân biểu Đài Loan đã chia sẻ trên Facebook cá nhân như sau:

Không nghĩ rằng chuyến đi tới Hà Tĩnh (Việt Nam) sẽ gặp khó khăn thế này...
Sáng nay, chúng tôi tới sân bay ở Hà Nội theo đúng giờ, dự định sẽ lên chuyến bay tới thành phố Vinh, rồi đi xe nhỏ tới Hà Tĩnh. Không thể ngờ được rằng cả một dãy hành khách dài như thế đều có thẻ lên máy bay, họ lại bỏ lọt tôi lại, cuối cùng còn tịch thu cả hộ chiếu của tôi và không trả lại, có lẽ tôi phải dùng từ cưỡng đoạt thì mới lấy lại được hộ chiếu của mình.

Tiếp theo đó là quãng thời gian dài hai bên giằng co nhau, tuy phải dùng cách khác, thậm chí chúng tôi phải đổi lại hành trình đó là thuê xe để đi vào Hà Tĩnh, công ty du lịch cũng nói rằng chúng tôi không thể đi xa hơn phạm vi thành phố Hà Nội (trừ việc đi vịnh Hạ Long)...

Cho đến bây giờ thì chúng tôi vẫn bị vây khốn ở Hà Nội, vẫn đang suy tính biện pháp khác, sẽ thông báo với mọi người sau.

Đảng Dân Tiến hiện đang là đảng nắm quyền điều hành tại Đài Loan dưới sự lãnh đạo của nữ Tổng Thống Thái Anh Văn. Các dân biểu của đảng này đã có buổi họp báo với Quốc Hội vào giữa tháng Sáu trước vấn đề nhà máy thép Formosa có liên quan đến thảm họa cá chết tại bốn tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp