Friday, 23/05/2014 - 12:16:35

Nữ huynh trưởng Phật tử tự thiêu chống Trung Quốc xâm lược

 

 Di ảnh bà Lê Thị Tuyết Mai, nữ Phật tử thuộc GHPGVNTN đã tự thiêu trước Dinh Độc Lập sáng thứ Sáu 23/5/2014. (Hình: Trương Minh Đức)

 

Nữ Phật tử tự thiêu chống Trung Quốc xâm lược

SÀI GÒN – Một vụ tự thiêu đã xảy ra trước cổng Dinh Độc Lập cũ mà này là Hội Trường Thống Nhất. Ban đầu báo chí cộng sản loan tin rằng một phụ nữ lớn tuổi đã tự thiêu vì buồn chuyện gia đình. Đến cuối ngày thứ Sáu thì giới truyền thông trong nước mới xác nhận đây là một vụ tự thiêu chống Trung Cộng. Tuy vậy, các quan chức địa phương vẫn kèm theo yếu tố buồn cá nhân cùng với lý do chống Trung Cộng xâm lược lãnh thổ Việt Nam.

Vụ tự thiêu xảy ra trước 6 giờ sáng ngày 23 tháng Năm, 2014. Có người qua đường đã thâu hình lửa cháy trước cổng Dinh. Các nhân chứng thấy một phụ nữ đi bộ đến trước Dinh Tổng Thống cũ của chế độ Việt Nam Cộng Hòa rồi rưới xăng lên người và châm lửa đốt.

Người tự thiêu là bà Lê Thị Tuyết Mai, 67 tuổi, một Phật tử và cũng là huynh trưởng thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), tức là giáo hội bị nhà cầm quyền cấm hoạt động.

Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế tại Paris, Pháp cho biết bà Lê Thị Tuyết Mai có pháp danh Đồng Xuân, Huynh trưởng Cấp Tấn Gia Đình Phật tử Việt Nam, Phó Trưởng ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức, trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất .

Tại nơi tự thiêu, bà Mai để lại một can xăng loại 5 lít, một quẹt ga và bảy biểu ngữ viết tay với nội dung: Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô Đại Từ Bi Cứu Khổ Quán Thế Âm Bồ Tát, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mãi mãi trường tồn cùng dân tộc, Đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc, Đốt Đuốc soi đường cho Người yêu nước, và Hậu thuẫn Tuyên Cáo Chống Trung Quốc xâm lăng của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, và một biểu ngữ thứ bảy. Báo chí cộng sản đã cho biết nội dung của bảy biểu ngữ khác với nội dung trên.

Qua bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, bà Lê Thị Tuyết Mai phát nguyện tự thiêu là để “bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền Dân Tộc.”

Bà Mai đến trước cổng chính, sau đó bất ngờ tưới xăng lên người rồi châm lửa tự thiêu. Ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ, xác cháy đen. Thi hài được đưa vào bệnh viện. Lực lượng công an lập tức được huy động nhằm phong tỏa bệnh viện, đồng thời ngăn chặn không cho bất cứ ai đến thăm viếng hay liên lạc.

Ông Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ thuộc GHPGVNTN đã gửi thông báo khẩn cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ tự thiêu.

Theo ông Cầu, trước tình hình GHPGVNTN liên tục bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp, bên ngoài thì đất nước bị Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải, trong các tuần lễ vừa qua, "nhiều Huynh Trưởng gửi thư về Gia Đình Phật Tử Vụ phát nguyện Tự Thiêu để bảo vệ Đạo Pháp và Chủ quyền Dân Tộc. Trong số này có Huynh trưởng Đồng Xuân Lê Thị Tuyết Mai."

Nhà báo Trương Minh Đức cho biết bà Mai sinh năm 1947, địa chỉ gia đình tại: 253/1, đường  Bùi  Đình Túy, quận Bình Thạnh. Theo dự kiến, tang lễ của bà sẽ được tổ chức tại chùa Tập Thành, Sài Gòn.

Miền Quảng Đức là tên gọi của một đơn vị hoạt động trực thuộc GHPGVNTN tại Sài Gòn trước đây. Sau năm 1975, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị nhà cầm quyền CSVN cấm hoạt động, nhiều tài sản của giáo hội cũng bị quốc hữu hóa, thành viên giáo hội bị bỏ tù.

Trong những thư để lại bà Mai đã nói lên những tâm tư của bà trước tình trạng của đất nước:

“Suốt mười ngày qua tôi sống thầm lặng và sôi sục lòng yêu nước, hôm nay tôi quyết chí đốt thân mình hòa ánh đuốc soi đường do những người xâm lược và ngoan cố chiếm đóng lãnh hải chúng tôi… Nguyện hồn thiêng đất nước cho con làm một việc yêu nước không gặp trở ngại, không có gì ngăn cản và đừng tìm cách cứu sống… Xưa kia hai bà Trưng hy sinh Thy Sách để nung nấu ý chí quân sỹ và nhân dân để chiếm đánh thành Ngọc Hồi, hôm nay tôi nguyện làm ngọn đuốc để hậu thuẫn, thêm sức mạnh cho cảnh sát biển cùng ngư dân.”

Trong khi đó, sau khi nguyên nhân dẫn đến vụ tự thiêu dần sáng tỏ, nhà cầm quyền CSVN đã tìm cách che dấu thông tin. Qua báo chí trong nước, người ta cũng biết thêm vài chi tiết, chẳng hạn một bản tin của báo Tuổi Trẻ cho biết bà Mai đã gọi điện thoại kêu taxi của hãng Mai Linh, ít phút sau thì tài xế Nguyễn Văn Thịnh đến trước của nhà bà Mai để đón bà. Khi lên xe, bà Mai có xách theo một can nhựa màu trắng và một bịch xốp mà sau này người ta được biết chứa những biểu ngữ.

Như hầu hết các trang báo điện tử khác ở trong nước, tờ Tuổi Trẻ viết rằng trên đường đi bà Mai có nói với anh Thịnh là bà đang buồn chuyện gia đình. Sau khi trả tiền xe, bà Mai có gửi anh Thịnh một mắt  kính, một điện thoại di động và nhờ anh này đưa về cho gia đình.

Khoảng 5g58 phút, hai nhân viên bảo vệ của Hội trường Thống Nhất phát hiện có ngọn lửa cháy tại khu vực cổng chính nên đã chạy lại xem thì thấy có người dùng xăng tự thiêu. Họ đã dùng bình chữa cháy để dập lửa cứu người trong khoảng ba phút thì ngọn lửa được dập tắt.

Các bảo vệ đã gọi cho công an phường Bến Thành và cơ quan chức năng đến đưa bà Mai đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bà Mai đã chết.

Tại hiện trường, Công an thu giữ được 1 can nhựa màu trắng loại 5 lít, 1 đôi dép và một bịch đồ có 6 biểu biểu ngữ bằng giấy màu xanh, có chữ viết tay bằng bút lông màu xanh ghi nội dung phản đối Trung Quốc.

Sau khi nhận mắt kính và điện thoại của bà Mai, tài xế Thịnh đã cầm hai vật trên quay trở lại nhà bà Mai gọi cửa và đưa cho anh anh Trần Lê Trương (45 tuổi, con trai của bà Mai).

Địa điểm bà Mai tự thiêu diễn ra ngay trước cổng chính Dinh Độc Lập - một chứng tích có nhiều ảnh hưởng về văn hóa, lịch sử và chính trị đặc biệt quan trọng tại Sài Gòn. Nhà cầm quyền Việt Nam có dấu hiệu không dám xem nhẹ vụ tự thiêu trước Dinh Tổng Thống cũ .

Trong một cuộc họp báo chiều thứ Sáu, Lê Trương Hải Hiếu, phó chủ tịch ủy ban nhân dân Quận 1, nói rằng nguyên nhân khiến bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là do “bế tắc về cuộc sống và bức xúc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam.''

Truyền thông nhà nước cộng sản không hề đả động thông tin gì về nguyên nhân chính khiến bà Lê Thị Tuyết Mai tự thiêu là để bảo vệ Đạo pháp, phản đối nhà cầm quyền CSVN liên tục đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Trong khi đó các thân nhân của bà Mai đã khẳng định rằng trước đó, sức khỏe và tâm lý bà Mai rất ổn định. Trước khi qua đời, bà thường xuyên đi chùa và là một phật tử nhiệt thành trong các hoạt động của Gia Đình Phật Tử thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Báo mạng “Dân Luận” cho biết thêm một số chi tiết là khi lửa đã bùng lên thì người qua đường mới phát hiện và không ai kịp phản ứng dập lửa hay cấp cứu bất lực đứng nhìn ngọn lửa trong sự đau đớn. Xác nạn nhân cháy khô ở tư thế ngồi, lưng dựa vào cổng Dinh Độc Lập.

Trong cuộc họp báo, phó chủ tịch Quận 1 Lê Trương Hải Hiếu nói rằng tại hiện trường có thùng xăng 5 lít và bảy biểu ngữ viết tay phản đối Trung Quốc. Ông ta cho biết nội dung của sáu biểu ngữ : Yêu cầu đoàn kết đập tan mưu đồ xâm lược của Trung Quốc, Ủng hộ Cảnh sát biển và ngư dân Việt Nam, Yêu cầu Trung Quốc rút khỏi biển Việt Nam, Trả lại biển đảo cho Việt Nam, Đốt ánh sáng soi đường cho người yêu nước, Xưa kia Trưng Triệu đứng lên đánh giặc.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp